Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên sáng 1/4, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng nhẹ, nhưng Chủ tịch Fed cho rằng đây là điều đã được dự kiến trước.

thị trường
Màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/3 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên sáng 1/4, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ tăng nhẹ, nhưng Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng đây là điều đã được dự kiến trước.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,5%, xuống 39.765,22 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1%, lên 3.071 điểm. Thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đóng của nghỉ lễ.

Các thị trường Seoul, Singapore, Manila tăng điểm, trong khi Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) và Jakarta giảmChỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), số liệu lạm phát được Fed ưu tiên theo dõi, trong tháng Ba vừa qua tăng nhẹ so với tháng Hai vừa qua, dù chỉ số PCE lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, giảm nhẹ.

Ông Powell cho rằng số liệu mới gần như đúng với dự kiến của Fed và lạm phát đang tiến tới mục tiêu 2% trong dài hạn.

Số liệu về PCE ít làm thay đổi dự báo của các nhà giao dịch về khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng Sáu tới.

Tuy nhiên, ông Powell cảnh báo lãi suất sẽ không giảm xuống dưới mức được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhà giao dịch cũng nhận được động lực từ việc hoạt động chế tạo tại Trung Quốc tăng mạnh, mang đến hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đã thoát đáy.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực chế tạo tại Trung Quốc ở mức 50,8 trong tháng Ba vừa qua, cho thấy lĩnh vực này tăng trưởng lần đầu tiên kể từ tháng 9/2023.

Tại thị trường Việt Nam, phiên sáng 1/4, chỉ số VN-Index giảm 3,97 điểm (0,31%) xuống 1.280,12 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,67 điểm (0,28%) xuống 241,91 điểm./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *