Năm 2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong lĩnh vực này đã tạo được những bước đột phá trong thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều điểm sáng

Năm qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, cả tỉnh nói chung đã có nhiều hoạt động tạo nên những điểm sáng trong kêu gọi, hỗ trợ, thu hút đầu tư. Sở đã xây dựng, hoàn chỉnh Đề án tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng và trình UBND tỉnh Chương trình Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2024; rà soát Danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh giai đoạn 2023 – 2025; tham mưu UBND tỉnh tích cực triển khai các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023; tổ chức tiếp đón và xúc tiến đầu tư tại chỗ nhiều đoàn khách đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào Khánh Hòa, trong đó có Khu Kinh tế Vân Phong. Đặc biệt, góp phần tổ chức thành công Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.

a775975af3161a484307
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giới thiệu với lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh về Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Cùng với đó, sở là cơ quan chủ trì, hỗ trợ UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa – Nhật Bản năm 2023; Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Khánh Hòa tại Nhật Bản. Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác xúc tiến đầu tư sau Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023; đồng thời chủ động triển khai cụ thể hóa các bản ghi nhớ được ký kết tại hội nghị. Đặc biệt, trong năm, sở đã ra mắt Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại địa chỉ: ipa.khanhhoa.gov.vn; ra mắt cẩm nang “Hiện thực khát vọng phát triển” bằng các thứ tiếng: Anh, Pháp, Nhật, Nga, Hàn và các clip bằng 5 thứ tiếng này, được đăng tải trên Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, việc ra mắt Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa và bộ cẩm nang “Hiện thực khát vọng phát triển” trong Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 có ý nghĩa quan trọng. Đây là bộ công cụ mới mang đến cho các nhà đầu tư những thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; các chỉ số tổng quan về tình hình kinh tế – xã hội; giới thiệu về các mục tiêu, định hướng phát triển. Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư trong việc nghiên cứu các thông tin về quy hoạch liên quan, địa điểm đầu tư, trình tự thủ tục thực hiện đầu tư đối với từng dự án, được kết nối linh hoạt đến Cổng Thông tin dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa để thực hiện từng loại thủ tục; qua đó giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại địa phương.

Tiếp tục đổi mới

Ông Châu Ngô Anh Nhân – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2023 là năm tỉnh có nhiều dấu ấn lớn trong xúc tiến đầu tư, tạo tiền đề cho việc thu hút đầu tư của những năm tiếp theo. Ngoài việc đổi mới, xây dựng dữ liệu, công cụ xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư còn đặc biệt chú trọng đến cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư, như: Ban hành quy chế phối hợp giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; điều chỉnh thủ tục một cửa; giảm 1/2 thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư… Nhằm tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư, sở đã báo cáo UBND tỉnh kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, trong đó đã đánh giá nguyên nhân, thực trạng kết quả đạt được của các chỉ số thành phần, đồng thời đề xuất một số giải pháp để cải thiện chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2023. Trên cơ sở đó, sở đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động nâng cao chỉ số PCI tỉnh Khánh Hòa năm 2023…

68df59f03dbcd4e28dad.jpg
Lễ trao ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa với doanh nghiệp Nhật Bản tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Khánh Hòa – Nhật Bản năm 2023.

Để đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, trong năm 2024, sở sẽ xây dựng phương án và tuyển dụng nhân sự cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo trình độ, năng lực của người được tuyển dụng đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn của trung tâm theo quy định. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, cập nhật và tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh danh mục các lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách giai đoạn 2024 – 2025; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2024 và xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2025; phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Thái Lan, Phần Lan, Nhật Bản, Kazakhstan, Lào và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa tại TP. Hồ Chí Minh.

137721584514ac4af505.jpg
Các vị lãnh đạo tỉnh trao chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023.

Sở cũng sẽ thường xuyên cập nhật, giới thiệu hình ảnh, thông tin về đầu tư tỉnh Khánh Hòa trên Trang Thông tin điện tử của tỉnh và của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các phương tiện thông tin đại chúng; cập nhật thông tin phục vụ phần mềm “Cơ sở dữ liệu thông tin địa phương phục vụ công tác xúc tiến đầu tư”; phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện nâng cấp Cổng Thông tin xúc tiến đầu tư của tỉnh lên phiên bản 2.0; xây dựng chuyên mục tiếp nhận và giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp trên cổng thông tin và công khai kết quả giải quyết kiến nghị để nhà đầu tư, doanh nghiệp biết. Bên cạnh đó, sở sẽ xây dựng chuyên mục Sổ tay hướng dẫn doanh nghiệp trên Trang Thông tin điện tử của sở; thực hiện tích hợp cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký kinh doanh, lĩnh vực đầu tư ngoài ngân sách và hồ sơ mẫu theo quy định, trong đó kê khai đầy đủ thông tin theo yêu cầu để người dân, doanh nghiệp căn cứ lập hồ sơ; đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Châu Ngô Anh Nhân cho biết, năm 2024, sở phải giải quyết rất nhiều công việc lớn. Vì vậy, sở sẽ rà soát, sắp xếp, điều chỉnh về nhân sự để tập trung cho những lĩnh vực trọng yếu, trong đó có lĩnh vực xúc tiến đầu tư và thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời, hoàn chỉnh bộ máy Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường tính ứng dụng công nghệ và mời các chuyên gia để đào tạo cho cán bộ xúc tiến đầu tư của sở.

Trong năm 2023, toàn tỉnh thu hút được 17 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 100.866 tỷ đồng, điều chỉnh tăng vốn cho 18 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư tăng gần 40.168 tỷ đồng, chấp thuận đầu tư 3 dự án với tổng vốn đầu tư 2.446 tỷ đồng (các dự án đang thực hiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, lựa chọn nhà đầu tư); cấp mới giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp cho 1.728 doanh nghiệp, giảm 4,5% so với năm trước, với tổng vốn đăng ký hơn 11.942, tỷ đồng, tăng 31,4% so với năm trước.

Nguồn: baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *