Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu cả đạt trên 95% kế hoạch năm 2024, nhằm đảm bảo mục tiêu là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

giải ngân
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngay từ đầu năm 2024, cơ quan này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ về giải ngân vốn đầu tư công, kiên quyết loại bỏ tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả đồng thời đẩy nhanh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại.

Cụ thể, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết giải ngân vốn đầu tư công phấn đấu đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đảm bảo vốn đầu tư công tiếp tục là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đánh giá kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, xây dựng kế hoạch giai đoạn 2026-2030 gắn với các nghị quyết của Bộ Chính trị, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000km đường cao tốc và hạ tầng đường sắt (đặc biệt là triển khai dự án đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam), hệ thống cảng biển, các tuyến kết nối để hoàn thiện mạng lưới vận tải đa phương thức, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Trong năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương. Cụ thể, trong quá trình triển khai điều hành Kế hoạch đầu tư công năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các Chỉ thị, Công điện về triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2023 đồng thời tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành 7 công điện, 13 văn bản đôn đốc các bộ, cơ quan trung ương và địa phương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án, phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm và triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn đầu tư công ngay từ đầu năm. Các đơn vị chức năng của bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân…

Nhờ đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có những cải thiện rõ rệt qua từng tháng, là động lực quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế năm nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ước đạt khoảng 95%, cao hơn năm 2022 khoảng 3,58 điểm phần trăm (91,42%)./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *