Với rất nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng, dư địa phát triển, cùng với những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, sự hợp tác của Thái Bình với các đối tác đến từ Hàn Quốc ngày càng mạnh mẽ.

Thái Bình
Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Thái Bình và Hàn Quốc. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Ngày 2/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thái Bình-Hàn Quốc.

Đây là một trong chuỗi các sự kiện thuộc “Chương trình Giao lưu văn hóa-kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.”

Tham dự hội nghị có Cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc Lee Myung Bak; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Đại Hàn dân Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải, cùng đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; các doanh nghiệp tiêu biểu của Hàn Quốc, của tỉnh Thái Bình…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao việc tỉnh Thái Bình phối hợp với các cơ quan, các nhà đầu tư tổ chức hội nghị này. Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa với tỉnh Thái Bình trong việc thu hút, kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sự hiểu biết và lòng tin giữa hai nước ngày càng được củng cố…

Trong lĩnh vực thương mại, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức 500 triệu USD, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 160 lần trong 30 năm qua, đạt 86,55 tỷ USD vào năm 2022 và hai nước hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau.

Trong đầu tư, tính đến tháng 7/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 83 tỷ USD.

Việt Nam cũng là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác phát triển năng động nhất và nhanh nhất của Việt Nam sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động kinh doanh có hiệu quả tại khắp các tỉnh, thành phố của Việt Nam; trong đó có tỉnh Thái Bình.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong những năm gần đây, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình, sự tham gia của các cấp, các ngành, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Thái Bình được cải thiện rõ rệt.

Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thái Bình liên tục tăng, năm 2022 tăng cao so với năm 2021.

Sự năng động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc tích cực của bộ máy chính quyền các cấp, sự quan tâm của Trung ương, việc thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là sự đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc của tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến nay, đã có hơn 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại tỉnh.

ttxvn nguyen khac dinh 1340.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Thông qua hội nghị này, cùng các hoạt động bên lề hội nghị là điều kiện để Thái Bình giới thiệu quảng bá tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, về nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo cơ bản; diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp lớn; cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông kết nối liên vùng đang tiếp tục được đầu tư ngày càng đồng bộ.

Đặc biệt, các tuyến đường bộ cao tốc kết nối với cảng biển, sân bay tại Hải Phòng và tuyến đường ven biển kết nối 6 tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa qua toàn bộ 54km ven biển Thái Bình…

Với rất nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng và dư địa phát triển, cùng với những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, sự hợp tác của tỉnh Thái Bình với các đối tác đến từ Hàn Quốc ngày càng mạnh mẽ.

Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu đầu tư và đầu tư thành công, phát triển lớn mạnh cùng Thái Bình trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Cựu Tổng thống Đại Hàn dân Quốc Lee Myung-Bak tin rằng thông qua sự kiện này, sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Ông mong muốn các ngành chức năng tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho hay năm 2023, tổng vốn đăng ký của các dự án FDI đầu tư vào tỉnh đạt trên 3 tỷ USD. Trên địa bàn tỉnh có 30 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 256 triệu USD.

Con số này hiện còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên nhưng Thái Bình cũng vui mừng nhận thấy thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi, hợp tác, xúc tiến, ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Với tỉnh Thái Bình, Hàn Quốc luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Qua hội nghị quan trọng này, hai bên tìm hiểu, làm sâu sắc hơn sự gắn kết giữa Thái Bình và Hàn Quốc trên 3 lĩnh vực lớn “Đầu tư-Thương mại-Du lịch,” tạo tiền đề quan trọng cho sự gắn bó lâu dài của hai bên.

Tỉnh Thái Bình luôn mong muốn hợp tác toàn diện, trên nhiều lĩnh vực với tất cả các đối tác Hàn Quốc; trong đó, có việc trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa; hợp tác giáo dục, đào tạo, y tế và trao đổi văn hóa, lao động với các địa phương, đối tác của Hàn Quốc.

Tỉnh Thái Bình cam kết tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, bình đẳng, hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt với các nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Bình sẽ chỉ đạo Tổ công tác Xúc tiến Đầu tư từ Hàn Quốc (Korea Desk Thái Bình) và Trung tâm Hỗ trợ xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh làm thay các thủ tục đầu tư, hỗ trợ 100% chi phí thực hiện thủ tục đầu tư; luôn đồng hành cùng với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời mọi khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ba dự án trị giá 130 triệu USD của các nhà đầu tư Hàn Quốc; một số đơn vị, doanh nghiệp của Thái Bình và Hàn Quốc ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công thương, giáo dục, lao động, thương binh và xã hội./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *