Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có công văn hỏa tốc gửi các sở giao dịch và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) về việc vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX.

KRX
(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, UBCKNN cho biết đã nhận được Tờ trình số 04/TTr-SGDHCM của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) về viêc chấp thuận vận hành chính thức hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu thiết kế giải pháp, cung cấp, lắp đặt, chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin thuộc dự án đầu tư xây dựng HoSE (sau đây gọi là hệ thống CNTT KRX).

Về vấn đề này, UBCKNN cho biết căn cứ Luật Chứng khoán, việc HoSE trình UBCKNN đề xuất chấp thuận vận hành chính thức hệ thống công nghệ thông tin KRX khi chưa có báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến của các đơn vị thụ hưởng (HNX, VSDC) là chưa đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Theo nội dung Tờ trình số 04, hệ thống công nghệ thông tin KRX hiện chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng là chưa đảm bảo tuân thủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Tờ trình của HoSE chưa thể hiện hệ thống công nghệ thông tin KRX đã được đơn vị chủ quan phê duyệt cấp độ an toàn thông tin (cấp độ 4) theo quy định của Chính phủ.

“Về sự chuẩn bị của thành viên, hiện chưa có văn bản chính thức của các thành viên về tính sẵn sàng kết nối với hệ thống công nghệ thông tin KRX cũng như khả năng cung cấp dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư sau khi kết nối”, công văn của UBCKNN nêu rõ.

UBCKNN đã có công văn yêu cầu các Sở giao dịch và VSDC thực hiện hiện, báo cáo và có phương án giải quyết các nội dung liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin KRX.

Căn cứ nội dung trên, UBCKNN cho rằng chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HoSE đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính chính thức vào ngày 2/5/2024.

Trước đó, HoSE và HNX đều đưa ra thông báo về thời gian dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới vào ngày 2/5 tới đây sau khi đã lỡ hẹn vào cuối năm 2023.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán, được HoSE ký kết chuyển giao công nghệ với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

Hệ thống KRX đi vào vận hành được kỳ vọng mang đến những thay đổi trên thị trường, như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)… Từ đó, hệ thống này tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *