Kế hoạch đầy tham vọng này được “ông lớn” Nhật Bản tiết lộ sau khi dự án năng lượng tái tạo đầu tiên mà Idemitsu Kosan tự vận hành và cũng là nhà máy sản xuất viên nén đen đầu tiên tại Việt Nam hoạt động

Công ty TNHH Năng Lượng Xanh Idemitsu Việt Nam (Nhật Bản) vừa đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất viên nén đen đầu tiên tại Việt Nam, công suất sản xuất hàng năm 120.000 tấn.

Được chính thức khởi công xây dựng vào cuối tháng 7/2022 tại Cụm công nghiệp Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), sau một năm triển khai dự án, đến nay Nhà máy sản xuất viên nén gỗ do Công ty TNHH Năng lượng xanh Idemitsu Việt Nam (IGEV) thuộc Idemitsu Kosan Co.,Ltd. (Idemitsu Kosan) làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy thương mại sản xuất viên nén đen quy mô lớn với công nghệ gia nhiệt, có công suất sản xuất hàng năm là 120 nghìn tấn viên nén năng lượng xanh Idemitsu™ (IGEP) và được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

“Đây là bước tiến quan trọng đầu tiên của Idemitsu Kosan trong việc hướng tới mục tiêu đạt công suất 3 triệu tấn vào năm 2030, không chỉ từ các nhà máy tại Việt Nam mà còn từ các quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương”, ông Atsuhiko Hirano, Phó Chủ tịch Idemitsu Kosan cho biết.

nhà máy
Nhà máy sản xuất viên nén gỗ do Công ty TNHH Năng lượng xanh Idemitsu Việt Nam (IGEV) có công suất 120.000 tấn)

Tại Nhật Bản, than đá được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như năng lượng điện, sản xuất bột giấy và giấy, ngành hóa chất và công nghiệp thực phẩm, nhằm hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của người dân.

Được biết, nhu cầu tiêu thụ than đá tại Nhật Bản lên đến 100 triệu tấn/ năm, nên mục tiêu 3 triệu tấn của Idemitsu Việt Nam sẽ đáp ứng khoảng 3% nhu cầu. Đây có thể chỉ là một con số nhỏ, nhưng 3% này có thể giúp giảm phát thải CO2 khoảng 30%. Idemitsu hy vọng viên nén năng lượng xanh Idemitsu có thể thu hút các nhà tiêu thụ than tại Nhật Bản, để giảm phát thải CO2 trong khi vẫn có thể tận dụng cơ sở vật chất hiện có.

Theo ông Atsuhiko Hirano, với mục tiêu hướng đến trung hòa cacbon trong thời gian tới, cần phải có các giải pháp giảm phát thải CO2 từ việc đốt than tại các nhà máy tại Nhật Bản.

Hiện Idemitsu đã đạt đến tỷ lệ kết hợp đốt là 35% trong chính các lò hơi hiện có của các nhà máy đốt than mà không cần phải đầu tư nâng cấp thêm. Vì vậy, về lý thuyết, hơn 30% khí thải CO2 đã được giảm tải bằng cách kết hợp đốt than với viên nén năng lượng xanh Idemitsu.

Idemitsu đang ấp ủ nhiều kế hoạch đầu tư, kinh doanh cả trong và ngoài Việt Nam, với nhiều nhà máy tại nhiều địa phương khác nhau, sử dụng các nguyên liệu đa dạng. Riêng tại Việt Nam, Idemitsu có kế hoạch xây dựng khoảng 6-7 nhà máy nữa để đạt tổng công suất khoảng 840.000 tấn/ năm,…

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *