Theo quy hoạch, đến năm 2030, toàn tỉnh Long An sẽ có 51 khu công nghiệp (KCN) với diện tích gần 12.500ha. Đồng thời, tỉnh cũng quy hoạch mới 28 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.800ha.

Long An
Theo quy hoạch đến năm 2030, Long An sẽ vươn lên vị trí thứ 2 cả nước về số lượng, diện tích các KCN. Ảnh: GH

Vươn lên vị trí thứ 2 về KCN

Sở Công Thương tỉnh Long An vừa công bố thông tin quy hoạch các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021-2030 nhằm thu hút đầu tư. Theo đó, đến năm 2030, tỉnh Long An có 51 KCN, quy hoạch mới 28 cụm công nghiệp, tỉnh tập trung phát triển một số ngành công nghiệp chủ yếu như cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm…

Theo thống kê từ UBND Long An, toàn tỉnh hiện có 26 KCN đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích đất công nghiệp đã cho thuê gần 2.900 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 67,72%; có 17 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích đất đã cho thuê hơn 600 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 83,62%. Với số lượng này, theo quy hoạch đến năm 2030 Long An sẽ trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước (sau Bình Dương) về diện tích các KCN, tạo điều kiện và cơ hội lớn để thu hút đầu tư.

Theo quy hoạch, tỉnh Long An thực hiện thu hút đầu tư đối với danh mục gồm 27 dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn. Đây là các dự án cụm công nghiệp được thành lập mới được phân bố ở nhiều địa phương trong tỉnh; trong đó, một số địa phương có nhiều dự án cụm công nghiệp đang thu hút đầu tư như huyện Đức Huệ có 7 dự án, huyện Đức Hòa có 5 dự án, huyện Cần Đước có 3 dự án…

Đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết, việc thu hút đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn nhằm hiện thực hóa Quyết định số 686/QĐ-TTg ngày 13/6/2023 của Thủ Tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, tạo thêm quỹ đất để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư có quan tâm, làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp cần tiến hành lập hồ sơ theo quy định.

Được biết, Long An ưu tiên phát triển ngành công nghiệp theo hướng đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên; phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng bình quân khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2021-2030.

Ngoài ra tỉnh này sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và năng lượng tái tạo; tập trung phát triển một số ngành công nghiệp chủ yếu như sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, sản phẩm điện tử, hóa chất và sản phẩm hóa chất, năng lượng…

Quản lý “chặt” các dự án đầu tư khu công nghiệp

Ngày 25/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Long An công bố trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh tra Sở đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát 41 dự án đầu tư trong đó có 20 dự án trong KCN bị xử phạt nhiều chủ đầu tư dự án do không thực hiện đúng nội dung chủ trương đầu tư.

Cụ thể, quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Long An đã phát hiện nhiều dự án vi phạm trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không thực hiện đúng nội dung chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư theo quy định.

Tính luôn cả các sai phạm dự án ngoài KCN, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Long An đã ban hành 21 quyết định xử phạt đối với các chủ đầu tư dự án, tổng số tiền xử phạt gần 1,8 tỷ đồng.

Sở này nhấn mạnh, trong 6 tháng còn lại sẽ tiếp tục kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các dự án. Các đối tượng được kiểm tra là các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách, được đánh giá đang chậm tiến độ so với chủ trương đã được phê duyệt.

Quá trình kiểm tra nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp đối với công tác quản lý, theo dõi các dự án đầu tư. Từ đó, kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc và có giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án trong năm 2024, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *