Đoàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa làm trưởng đoàn đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư, thương mại giữa các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản và tỉnh Đồng Tháp.

Từ ngày 22-28/5/2024, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đoàn xúc tiến đầu tư – thương mại tại Nhật Bản. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, năm 2023, tỉnh đã tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư và thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM, thu hút hơn 100 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản tham dự.

Sau hội nghị này, Đồng Tháp đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện thủ tục đầu tư và hoạt động tại tỉnh Đồng Tháp (Japan Desk Đồng Tháp) để hỗ trợ kịp thời khi nhà đầu tư Nhật Bản muốn tìm hiểu đầu tư tại tỉnh. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới, đơn vị sẽ hỗ trợ giới thiệu nhà đầu tư trong hệ thống hoặc trực tiếp đến tìm hiểu đầu tư tại Đồng Tháp. Chuyến thăm và làm việc lần này cũng nhằm mục đích tìm hiểu rõ hơn nhằm hiện thực các cơ hội hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Nhật Bản và tỉnh Đồng Tháp thêm bền chặt và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thăm và tặng quà lưu niệm cho đại diện Công ty Phúc lợi Xã hội Aichi- Jikei Kai

Đoàn công tác tỉnh đã có buổi làm việc với các đơn vị: Trang trại bò Sawai, thuộc Công ty Omigyu (tỉnh Shiga, Nhật Bản); Tập đoàn Bệnh viện Nara Higashi; Công ty Phúc lợi Xã hội Aichi-Jikei Kai; Tập đoàn sản xuất robot Bynas; Công ty Xây dựng Hiraiwa Việt Nam (thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama); Công ty Trách nhiệm hữu hạn FPT Software Nhật Bản (FPT Japan, trụ sở ở Osaka); Công ty Cổ phần Prima Fine Foods…

Bên cạnh tìm hiểu tình hình hoạt động của các đơn vị, tại các buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh, định hướng thu hút đầu tư của Đồng Tháp. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản ở các lĩnh vực: Chuyển đổi số, y tế, giáo dục, nông nghiệp và nhất là trong hợp tác lao động.

Mở đầu chuyến làm việc tại Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn FPT Software Nhật Bản (FPT Japan, trụ sở ở Osaka), đây là công ty Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản. Năm 2023, Quỹ Hy vọng và Quỹ Người FPT Vì cộng đồng của FPT Japan đã thực hiện chương trình Nâng bước em đến trường tại tỉnh Đồng Tháp thông qua việc hỗ trợ xây dựng 3 cây cầu giao thông.

Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực trọng tâm Đồng Tháp tập trung thực hiện, vì mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đồng Tháp và FPT đang triển khai những nội dung hợp tác trong chuyển đổi số và hiện đơn vị đang xúc tiến dự án đầu tư xây dựng trường phổ thông 3 cấp và hy vọng thời gian tới hai bên sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa.

Anh man hinh 2024 05 31 luc 09.16.17
Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Prima Fine Foods

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Prima Fine Foods chuyên sản xuất các sản phẩm về thịt, rau củ, sản phẩm đông lạnh… với sản lượng hơn 6.000 tấn sản phẩm mỗi năm. Đây cũng là doanh nghiệp được Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp cử 12 sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của trường sang thực tập (thời hạn 3 tháng), thông qua kết nối của Viện Nghiên cứu giáo dục y tế và phúc lợi Nhật Bản châu Á (Viện JAMWEI).

Tại buổi làm việc với Công ty Phúc lợi Xã hội Aichi-Jikei Kai, ông Tanikawa Kikuo – Giám đốc Công ty Phúc lợi Xã hội Aichi-Jikei Kai cho biết, hiện Công ty có 8 Viện dưỡng lão, tiếp nhận thực tập sinh từ 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó nhiều nhất là thực tập sinh đến từ Đồng Tháp với 28 em.

Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến thăm và làm việc với Tập đoàn sản xuất robot Bynas. Được biết, đầu năm 2024, thông qua Viện Nghiên cứu giáo dục y tế và phúc lợi Nhật Bản Châu Á (Viện JAMWEI), Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp đã ký Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Bynas hợp tác về các chương trình liên kết, đào tạo cho giảng viên và sinh viên lĩnh vực công nghệ robot, giáo dục điều khiển trình tự và bảo trì vận hành.

Tại buổi làm việc, Đoàn được giới thiệu về 3 sản phẩm tự động hóa mà Tập đoàn đang triển khai cho Trường Cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp gồm: Tự động hóa, kiểm tra tự động hóa và lập trình robot.

Công ty Xây dựng Hiraiwa Việt Nam (thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama) là công ty xây dựng liên quan đến lắp đặt, thiết kế các kho bãi phục vụ các khu, cụm công nghiệp lớn tại Việt Nam; thiết kế các công trình, sửa chữa công trình trong nhà, ngoài trời… Đặc biệt, đây là công ty đã tiếp nhận lao động Đồng Tháp sang làm việc theo chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Tiếp đó, Đoàn đến thăm, làm việc với lãnh đạo thành phố Hanyu, tỉnh Saitama. Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của ông Kawata Komei – Thị trưởng thành phố Hanyu; đồng thời giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh, định hướng thu hút đầu tư của Đồng Tháp.

Kết thúc chuyến thăm, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, ông Pham Thiện Nghĩa đã có chia sẻ với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản các thông tin khái quát về Đồng Tháp; tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; tình hình hợp tác, đầu tư giữa Đồng Tháp và Nhật Bản; định hướng phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh…

Kỳ vọng thờ gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ là cầu nối ngoại giao giữa Đồng Tháp và Nhật Bản. Thông qua đó, giới thiệu những địa phương có nét tương đồng, kết nối với Đồng Tháp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị cấp địa phương; đồng thời giới thiệu các đối tác, các doanh nghiệp tại Nhật Bản có nhu cầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại vào tỉnh Đồng Tháp.

Theo Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa, chuyến đi đã hoàn thành tốt các nội dung chương trình theo kế hoạch đề ra, qua đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực; đồng thời quảng bá được các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, là cơ sở để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh. Sau khi kết thúc chuyến công tác, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan kết nối với các đơn vị Nhật Bản để cụ thể hóa các nội dung tại các buổi làm việc của Đoàn với các đối tác Nhật Bản.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *