Danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024 thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có những dự án có quy mô lớn hơn 1.000 ha.

Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2024. 

Danh mục gồm 6 dự án về đô thị, 15 dự án lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở, 10 dự án lĩnh vực khu thương mại dịch vụ và chợ, 9 dự án lĩnh vực nông nghiệp, 3 dự án lĩnh vực du lịch và một số dự án thuộc lĩnh vực giáo dục, giao thông vận tải, thể thao, thu gom và xử lý nước thải đô thị, cấp nước đô thị.

Trong đó, có những dự án có quy mô lớn, nổi bật như các dự án: Khu đô thị dịch vụ Trảng Bàng với diện tích 175 ha; Khu đô thị phụ cận Khu du lịch quốc gia núi Bà Ðen (TP Tây Ninh) với diện tích 266 ha; Trồng dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch sinh thái và dịch vụ y khoa tại xã Hoà Hội (huyện Châu Thành) diện tích 1.200 ha, Khu trồng trọt chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại xã Tân Hội, Tân Hà (huyện Tân Châu)…

Trước đó, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, quy hoạch đã mở ra đường hướng, tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới cho Tây Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Mục tiêu đến năm 2030, Tây Ninh trở thành tỉnh phát triển năng động, văn minh, có môi trường sống tốt, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu; đến năm 2050, Tây Ninh trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển dựa vào công nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao.

Về phương án phát triển hệ thống đô thị đến năm 2030, tỉnh phấn đấu có 16 đô thị. Trong đó có 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại III, 5 đô thị loại IV, 7 đô thị loại V. Tương tự, hệ thống khu công nghiệp sẽ được phân bố chủ yếu theo các trục: QL22, QL 22B, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, đường Hồ Chí Minh và các trục đường kết nối với trung tâm kinh tế của Vùng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự ấn tượng với khát vọng, ý chí, quyết tâm của Đảng bộ chính quyền, quân và dân tỉnh Tây Ninh trong các thời kỳ và trong xây dựng, triển khai Quy hoạch. Đồng thời phân tích và nhấn mạnh thêm một số nội dung trọng tâm.

Theo Thủ tướng Chính phủ,Tây Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Cụ thể, Tây Ninh thuộc vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Là tỉnh biên giới có vị trí địa chính trị quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước; là “phên dậu” hướng Tây Nam của Tổ quốc. Vai trò kết nối các tỉnh Tây Nguyên với Đông Nam Bộ, kết nối Đồng bằng sông Cửu Long với Đông Nam Bộ và hành lang kinh tế xuyên Á.

Tây Ninh có tiềm năng lớn phát triển kinh tế cửa khẩu, đặc biệt khi thương mại với Campuchia đang tăng rất nhanh, là điểm kết nối trực tiếp và gián tiếp với một số nước Đông Nam Á.

“Tây Ninh hội đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tăng tốc phát triển nhanh, bền vững”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Ngoài ra, đặc thù khí hậu của Tây Ninh là ôn hòa, hầu như không bị thiên tai, bão lũ, có nguồn nước ngọt dồi dào. Sở hữu nguồn lực lao động trẻ; còn dư địa về đất đai cho sự phát triển công nghiệp, nông nghiệp tương đối lớn so với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và có tiềm năng du lịch…

“Không phải ngẫu nhiên mà Tây Ninh là nơi được chọn đặt Chiến khu D trong kháng chiến. Núi Bà Đen của Tây Ninh có rất nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, chúng ta đã phát huy mạnh mẽ trong thời kỳ chiến tranh, gần đây tỉnh đã huy động được sức mạnh tổng hợp của người dân và doanh nghiệp để khai thác và phải tiếp tục khai thác hiệu quả trong thời gian tới. Hồ Dầu Tiếng cũng tương tự”, Thủ tướng lấy một số ví dụ.

đầu tư
Thủ tướng thăm gian hàng trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm OCOP có thế mạnh của tỉnh Tây Ninh. (Ảnh:VGP)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì quy mô kinh tế của Tây Ninh còn khiêm tốn. Dịch vụ tuy tăng trưởng nhưng giá trị ngành dịch vụ đóng góp vào GRDP chưa cao. Xuất khẩu chủ yếu từ hoạt động của doanh nghiệp FDI; thu hút đầu tư có xu hướng tăng chậm lại; tiềm năng về đất đai chưa đem lại giá trị tương xứng.

Doanh nghiệp của tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Công tác giảm nghèo cần làm tốt hơn, nguồn lực xây dựng nông thôn mới cần huy động hiệu quả cao. Tỷ lệ lao động tay nghề cao còn hạn chế…

Từ đó, Thủ tướng đề nghị Tây Ninh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Tập trung cải thiện xếp hạng các chỉ số liên quan cải cách hành chính, môi trường đầu tư…

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn phát huy sứ mệnh trên tinh thần “ba cùng” giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Cụ thể là cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng sẻ chia tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững. Thực hiện đúng cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác theo đúng định hướng, ưu tiên theo quy hoạch tỉnh…

“Đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có sản phẩm cụ thể. Kết quả thực chất, cân-đong-đo-đếm được; góp phần củng cố niềm tin, tạo khí thế mới, động lực mới cho phát triển của tỉnh”, Thủ tướng lưu ý với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *