Để khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và phát triển bền vững, bên cạnh việc huy động các nguồn lực trong nước, cần hướng đến nguồn đầu tư nước ngoài với vai trò là một kênh thu hút đầu tư quan trọng…

1
Ảnh minh họa.

Vụ Hợp tác quốc tế  (Ủy ban Dân tộc) và Công ty TNHH Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế (ISC) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài và tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi của Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Vụ Hợp tác quốc tế và ISC sẽ phối hợp chặt chẽ trong ba lĩnh vực then chốt. Cụ thể là đào tạo kiến thức pháp luật, kỹ năng quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài (FDI) và nghiệp vụ xúc tiến đầu tư cho cán bộ các tỉnh miền núi; chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các tỉnh miền núi; và tư vấn lẫn nhau trong các hoạt động liên quan đến hợp tác đầu tư quốc tế.

Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác nhằm cùng nhau hợp tác hỗ trợ các địa phương miền núi nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài và xúc tiến đầu tư vào các tỉnh miền núi, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn diện.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Hoàng Văn Xô, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Dân tộc, cho biết thời gian qua, kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả nhất định nhưng đây vẫn là khu vực nghèo nhất của cả nước.

Để khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và phát triển bền vững, TS. Hoàng Văn Xô cho rằng bên cạnh việc huy động các nguồn lực trong nước, cần hướng đến nguồn đầu tư nước ngoài với vai trò là một kênh thu hút đầu tư quan trọng.

Trong thực tế, đầu tư nước ngoài tại vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng. Những hạn chế có tính chất “mềm”, bao gồm các yếu tố về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm… đã tác động, ảnh hưởng đến tình hình và kết quả đầu tư nước ngoài tại khu vực này.

Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Ủy ban Dân tộc và ISC sẽ mở ra triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội toàn diện.

“Phát triển vùng dân tộc thiểu số luôn là chính sách ưu tiên xuyên suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ góp phần mở ra cơ hội mới, thúc đẩy sự phát triển đa dạng và toàn diện cho vùng miền núi”, TS. Hoàng Văn Xô nói.

Theo TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch ISC, việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa hai bên đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc huy động nguồn lực và năng lực quốc tế nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số miền núi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

2
Quang cảnh lễ ký kết.

Với tầm nhìn chiến lược và cam kết mạnh mẽ, sự hợp tác giữa ISC và Ủy ban Dân tộc hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội và triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện và không bỏ lại ai phía sau của Chính phủ Việt Nam.

“Bằng kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực đầu tư quốc tế, ISC mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ trong việc hỗ trợ các địa phương miền núi thu hút đầu tư hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước”, TS. Phan Hữu Thắng nhấn mạnh.

Sự kiện ký kết đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc huy động nguồn lực và năng lực quốc tế nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số miền núi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Chia sẻ về sự hợp tác này, bà Arabella Bennett, Bí thư thứ hai, Ban kinh tế – Đại sứ quán Australia, cho biết tất cả các vấn đề được đề cập tại lễ ký kết hôm nay bao gồm kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực đều rất quan trọng. Vì vậy, Australia mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam nói chung và các địa phương nói riêng để cải thiện những yếu tố này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các chuyến thăm Australia sắp tới của phái đoàn để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư”, bà Arabella Bennett khẳng định.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *