Theo đánh giá chung, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số tăng điểm ở tuần qua. Với quán tính này, VN-Index khả năng sẽ hướng lên vùng 1.290-1.300 điểm trong ngắn hạn.

 VN-Index
VN-Index tăng điểm trước đó tiệm cận vùng 1.245-1.255 điểm tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023 và nếu vượt qua được vùng giá này, chỉ số sẽ hướng đến khu vực 1.300 điểm. (Ảnh: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch tương đối tích cực trước những thông tin vĩ mô trong và ngoài nước trọng điểm. Sau một tuần, VN-Index tăng 2,3% lên 1.273,1 điểm, HNX-Index tăng 2,5% lên 241,5 điểm và UpCoM-Index tăng 1,5% lên 93,1 điểm.

Khối ngoại nối tiếp đà bán ròng

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết trong bối cảnh giá vàng trong nước biến động mạnh quanh ngưỡng 90 triệu đồng/lượng, thị trường chứng khoán tăng nhẹ trong phiên sáng đầu tuần (ngày 13/5) trước khi giằng co quanh ngưỡng 1.240 điểm và đóng cửa giảm hơn 4 điểm với nhóm ngân hàng quốc doanh giảm mạnh.

Tâm lý thận trọng này tiếp tục duy trì sang phiên giao dịch ngày 14/5. Do đó, VN-Index chỉ tăng nhẹ 3 điểm về cuối phiên với mã MWG nổi bật được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng có giá trị lên đến 220 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch 15/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq đã lập mức kỷ lục phiên thứ hai liên tiếp.

Sang đến ngày 15/5, tâm lý tích cực lan tỏa qua các nhóm ngành và giúp VN-Index tăng hơn 11 điểm. Trong đó, nhóm công nghệ thông tin ghi nhận đà tăng ấn tượng của các mã FPT (+2,8%), CMG (+1%), sau khi hai doanh nghiệp này “bắt tay” hợp tác đầu tư với “ông lớn” công nghệ Mỹ NVIDIA.

Trong phiên 16/5, thị trường chứng khoán toàn cầu đón nhận thông tin tích cực với thông tin lạm phát tháng Tư của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo. Theo đó, USD (DXY) giảm 0,47% xuống 104,5 khi các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng vào việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất. Cụ thể, VN-Index ghi nhận đà tăng ấn tượng hơn 14 điểm với thanh khoản trung bình trên 20 nghìn tỷ đồng vào cuối phiên.

Phiên cuối tuần (ngày 17/5), VN-Index giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với lực cầu tập trung vào nhóm ngành chăn nuôi, như BAF hay HAG với đà tăng mạnh của giá heo hơi thời gian gần đây trước khi kết phiên tăng hơn 4 điểm.

Trái với tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại giao dịch với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 20.112 tỷ đồng/phiên (+1,9% so với tuần trước). Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 2.458 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tuần, trong đó bán ròng 2.149 tỷ đồng trên sàn HoSE, mua ròng 36 tỷ đồng tại sàn HNX và bán ròng 344 tỷ đồng ở thị trường UpCoM.

Hướng lên vùng đỉnh cũ

Theo ông Hinh, những diễn biến tích cực trên đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các chỉ số tăng điểm.

“Quán tính tăng điểm hiện tại hoàn toàn có thể đưa chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm (vùng đỉnh cũ). Theo đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để cơ cấu danh mục với các nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh hoặc đang có câu chuyện hỗ trợ như xuất khẩu (thủy sản, dệt may), bất động sản và chứng khoán,” ông Hinh chia sẻ.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), chỉ ra sau 3 tuần, VN-Index tăng điểm trước đó tiệm cận vùng 1.245-1.255 điểm tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023 và nếu vượt qua được vùng giá này, chỉ số sẽ hướng đến khu vực 1.300 điểm.

Theo ông Thành, xu hướng trung hạn của VN-Index trở lại kênh tích lũy 1.250- 1.300 điểm sau nhịp giảm mạnh và phục hồi rất tốt. Bên cạnh đó, thị trường đón nhận tin tích cực về việc Bộ Thương mại Mỹ nghe tranh luận về việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Song, điều này dẫn đến VN-Index trở lại tích lũy tích cực trong nền giá cao hơn.

“Trong bối cảnh hiện tại, thị trường tích lũy khá tích cực, mở ra triển vọng VN-Index có thể vượt lên các vùng kháng cự mạnh,” ông Thành nói.

Mặt khác, ông Thành cho rằng VN-Index đã vượt lên kháng cự mạnh 1.250 điểm với đặc điểm thị trường ngắn hạn là đang luân phiên phục hồi tại các nhóm mã vốn hóa trung bình, nhỏ (do kỳ vọng phục hồi lên lại vùng giá đỉnh tháng Ba, tương tự chỉ số VN30 khi VN-Index đã vượt lên vùng 1.250 điểm). Vì vậy, thị trường khả năng vẫn mở ra nhiều vị thế ngắn hạn tốt đối với các mã chưa phục hồi nhiều, có vùng giá tương đương hoặc thấp hơn VN-Index 1.250 điểm./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *