Nhóm quỹ Dragon Capital trong nửa tháng vừa qua đã chi khoảng hơn 1.200 tỷ đồng để gom một số cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Dragon Capital ‘xuống tiền’ cả nghìn tỷ đồng

Những tuần gần đây, nhóm quỹ của Dragon Capital đã liên tục chi cả nghìn tỷ đồng để mua vào một số cổ phiếu. Trong phiên 23/4, quỹ này mua vào tổng cộng gần 4,7 triệu cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG), tăng số lượng nắm giữ từ 86,75 triệu lên 91,4 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu tăng từ 5,93% lên 6,25%.

Sau đó trong phiên 3/5, Dragon Capital tiếp tục mua vào gần 8 triệu cổ phiếu MWG trong phiên 3/5, nâng số lượng nắm giữ lên hơn 109 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu đạt gần 7,5%.

Chỉ trong nửa tháng, nhóm quỹ này đã mua ròng hơn 22,2 triệu cổ phiếu MWG. Tính theo thị giá của cổ phiếu này, số tiền mà Dragon Capital đã chi ước tính khoảng 1.200 tỷ đồng.

Tại Công ty Cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB), Dragon Capital đã mua 548.000 cổ phiếu trong phiên 22/4, nâng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm từ 3,12 triệu đơn vị lên 3,68 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu tăng trương ứng từ 4,67% lên 5,49%. Theo thị giá của PTB tại phiên Dragon Capital thực hiện giao dịch, số tiền mà nhóm quỹ ước tính đã chi là hơn 36 tỷ đồng.

cổ phiếu
(Ảnh minh hoạ)

Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG), nhóm quỹ này liên tục thực hiện mua – bán cổ phiếu HSG từ cuối tháng 4 đến nay. Riêng trong tháng 5, Dragon Capital đã lướt sóng 1 triệu cổ phiếu HSG khi mua vào trong phiên 3/5 và lập tức bán ra trong phiên 6/5 sau đó.

Tuy nhiên nhìn chung, động thái gần đây của nhóm Dragon Capital chủ yếu là mua vào, với số tiền đã chi ước tính hơn 1.200 tỷ đồng.

Ở thời điểm giữa tháng tư, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc Nghiệp vụ cấp cao, lĩnh vực chứng khoán của Dragon Capital cho biết các quỹ trực thuộc đã chủ động chốt lãi một số cổ phiếu trong thời gian vừa qua, tăng tỷ trọng tiền mặt lên cao để để chờ đợi những cơ hội trong thời gian tới.

Theo ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, khi thị trường giảm mạnh là cơ hội tốt để nhóm quỹ này mua được các khoản đầu tư triển vọng giá tốt, đặc biệt khi các nhà đầu tư đang hoảng sợ.

Như vậy, sau khi nâng tỷ trọng tiền mặt lên, Dragon Capital đã nhìn thấy cơ hội ở một số cổ phiếu như MWG, PTB. Trong đó, MWG vừa trải qua đợt bị “xả hàng” sau khi bị loại khỏi rổ chỉ số VN Diamond tại đợt tái cơ cấu tháng 4.

Bước qua vùng trũng

Việc Dragon Capital ‘xuống tiền’ cả nghìn tỷ đồng là một trong những tín hiệu tốt khi cho thấy khối ngoại bắt đầu nhìn thấy cơ hội mua vào trên thị trường.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán trong tháng 4 đã đón nhận những cơn gió ngược, ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của thị trường chung. VDSC kỳ vọng thị trường trong tháng 5 sẽ bước qua vùng trũng, sự điều chỉnh của tháng 4 kết hợp với kết quả kinh doanh tích cực trong quý I và triển vọng trong các quý còn lại làm định giá thị trường trở nên hấp dẫn.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là yếu tố chính giúp thị trường có sự phục hồi trở lại sau những biến động mang tính chất tâm lý trong tháng 4”, chuyên gia của VDSC cho biết.

Theo đó, với mức tăng trưởng lợi nhuận quý I toàn thị trường là 10% và tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch cả năm đạt trên 17%, VDSC đánh giá định giá VN-Index nói chung và mặt bằng định giá cổ phiếu nói riêng đang ở mức hợp lý hơn cho việc mua và nắm giữ trung – dài hạn.

Thị trường chứng khoán tháng 5 dự kiến sẽ chưa có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ, chỉ số dự kiến giằng co trong biên độ tương đương tháng 4 theo dự báo của VDSC.

Công ty chứng khoán này cho rằng cơ hội tái cấu trúc danh mục cũng như giảm giá vốn danh mục đầu tư vẫn luôn xuất hiện tại những điểm thấp và điểm cao của thị trường. Những thời điểm thị trường đi xuống trong tháng 5 sẽ là những điểm mua tiềm năng đối với cả nhà đầu trung dài hạn và cả nhà đầu tư ưa thích giao dịch.

Về điểm số, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.165 – 1.280 điểm trong tháng 5. Trong kịch bản cơ sở, kết quả kinh doanh tích cực có thể giúp tâm lý giao dịch của thị trường đưa chỉ số về vùng đỉnh của năm 2024.

Theo VDSC, nếu những dữ liệu vĩ mô tiếp tục gây thất vọng cho kịch bản cắt giảm lãi suất hoặc những cơn gió ngược bất ngờ có thể kích hoạt trạng thái điều chỉnh của thị trường.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *