Cuối chiều ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án có tổng mức đầu tư hơn 246 triệu USD của Foxconn vào KCN Sông Khoai, tại KKT ven biển Quảng Yên.

Hai dự án này gồm Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh, của Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd (Foxconn).

Trong đó, dự án Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh có diện tích là 6,3 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.755,84 tỷ đồng, tương đương 200,24 triệu USD. Dự án được thực hiện nhằm xây dựng một nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện. Tiến độ thực hiện dự án được nhà đầu tư cam kết là trong 18 tháng. Dự kiến tháng 01/2025, dự án sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất chính thức.

Dự án sau khi vào hoạt động sẽ mang lại việc làm thường xuyên cho khoảng 1.143 lao động, với mức thu nhập ổn định trung bình đối với công nhân sản xuất khoảng 13 triệu đồng/người/ tháng, tương đương 550 USD/người/tháng. 

5 15
Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (bên phải màn hình) trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Foxconn.

Còn dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh có diện tích 4,1 ha, với tổng vốn đầu tư là1.094,25 tỷ đồng, tương đương 46 triệu USD. Nhà máy này sẽ đảm nhận sản xuất, gia công linh kiện, khuôn mẫu linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin và sản phẩm truyền thông. Tiến độ thực hiện dự án là trong 16 tháng. Dự kiến tháng 10/2024, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 738 lao động. Mức lương dự kiến đối với lao động phổ thông là khoảng 10 triệu đồng/tháng. 

Đại diện Foxconn cho biết, dây chuyền công nghệ và máy móc, thiết bị của cả 2 dự án đều sử dụng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ có nguồn gốc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam.

6 10
KCN Sông Khoai của Tập đoàn Amata tại KKT ven biển Quảng Yên là nơi được Foxconn chọn để đầu tư xây dựng 2 nhà máy mới tại Việt Nam.

“Dự án Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Dự án Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh của Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày hôm nay đã tiếp tục khẳng định mục tiêu ưu tiên lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp sạch của Tỉnh theo Nghị quyết số 01-NQ/TU. Đồng thời thể hiện quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lấy công nghiệp chế biến, chế tạo làm trọng tâm, trọng điểm”, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định tại buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư.

Không những thế, theo chia sẻ của ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, hai dự án này của Foxconn còn là minh chứng cụ thể cho hiệu quả cải cách hành chính của tỉnh khi mà thời gian giải quyết thủ tục cho 2 dự án chỉ thực hiện trong 12 giờ làm việc, kể từ khi nhà đầu tư nộp hồ sơ từ chiều ngày 27/6 và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong chiều ngày 28/6/2023.

Tính đến hiện tại, Tập đoàn Foxconn đã có 3 dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 383 triệu USD. Cụ thể là 2 dự án được trao giấy chứng nhận chiều nay và 1 dự án S – Việt Nam của Công ty TNHH CTTV tại KCN Đông Mai có tổng vốn đầu tư đăng ký 137,1 triệu USD.

7 8
Nhà máy của Foxconn tại KCN Đông Mai. Nguồn ảnh: Báo quảng ninh

Ông Châu Nghĩa Văn, Phó tổng giám đốc phụ trách Tổng bộ Tập đoàn KHKT Hồng Hải tại Việt Nam (Foxconn Việt Nam) chia sẻ: “Năm 2019, Tập đoàn quyết định đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh, với số vốn ban đầu là 47 triệu USD. Một năm sau chúng tôi đã tăng vốn và thành lập thêm một pháp nhân mới tại tỉnh. Trong suốt thời gian đầu tư tại tỉnh, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn, chỉ đạo tận tình của các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, cùng các sở, ngành trong tỉnh đặc biệt là Ban Quản lý khu kinh tế”.

Từ những ngày đầu tiên này, theo ông Châu, nhà đầu tư đã được tư vấn chi tiết về các địa điểm, hướng dẫn về thủ tục, quy trình đầu tư, chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư FDI. Trong quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh, nếu doanh nghiệp có phát sinh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng, lao động…. đều nhận được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời từ các lãnh đạo cao nhất của tỉnh cho đến lãnh đạo các sở, ban, ngành. Việc này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư tại Quảng Ninh.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *