Sáng nay (19/2), UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp với 9 dự án đầu tư vào tỉnh trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn với tổng số vốn hơn 2.200 tỷ đồng.

Đây là đợt trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần thứ nhất năm 2024. Theo đó, 8 nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm 4 doanh nghiệp nước ngoài và 4 doanh nghiệp trong nước.

Đó là dự án của nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) Korninghill Group Limited với mục tiêu sản xuất đồ chơi, văn phòng phẩm, điện gia dụng, khuôn mẫu với tổng vốn góp 3 triệu USD. Nhà đầu tư Jia Ri Xing Limited đầu tư sản xuất bộ đàm và các sản phẩm từ plastic với vốn đầu tư khoảng 4 triệu USD. Dự án sản xuất đầu nối, sản phẩm kim loại, thiết bị điều khiển, sản phẩm từ plastic do nhà đầu tư Jiaxu Development Industrial Co., Limited có tổng vốn 2 triệu USD. Nhà đầu tư Qizhen Industrial Co.ltd thực hiện dự án sản xuất đồ nhựa phục vụ gia dụng, lắp ráp xe đẩy, sản phẩm điện tử có vốn khoảng 4 triệu USD

Anh man hinh 2024 02 19 luc 15.08.46
Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương và ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp

Tiếp đó là Công ty CP Tập đoàn công nghệ Hanin Việt Nam đầu tư 93 tỷ đồng để thực hiện dự án sản xuất sản phẩm từ plastic, sản xuất, gia công, dập kim loại. Công ty TNHH Nhựa sinh thái NK triển khai dự án sản xuất và kinh doanh bao bì plastic khoảng 150 tỷ đồng. Dự án đầu tư xây dựng nhà xưởng và văn phòng cho thuê do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Đại An đề xuất thực hiện với tổng vốn đầu tư 249,8 tỷ đồng. 2 dự án đầu tư do Công ty TNHH Phát triển công nghiệp Phúc Điền mở rộng thực hiện với mục tiêu xây dựng nhà xưởng, văn phòng, nhà kho để cho thuê phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lưu kho bãi, tư vấn bất động sản, logistic với tổng vốn khoảng 1.361 tỷ đồng.

Thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được khoảng 2.600 tỷ đồng. Trong đó, cấp mới cho 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài; điều chỉnh cho 5 lượt dự án tăng vốn đầu tư) và thu hút khoảng 1.870 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước.

Tính đến ngày 19/2, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 375 dự án đầu tư thứ cấp; trong đó có 294 dự án FDI đến từ 26 quốc gia và vùng, lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,1 tỷ USD và 81 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13.972 tỷ đồng; suất vốn đầu tư bình quân của dự án khoảng 17,9 triệu USD/dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả khi đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư
Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư

Trong thời gian qua, Hải Dương đạt được những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư. Đặc biệt năm 2023, tỉnh đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,136 tỷ USD. Đây là lần thứ hai trong hơn 30 năm kể từ khi tỉnh thu hút FDI vượt ngưỡng 1 tỷ USD và là mức cao nhất 10 năm trở lại đây. Bên cạnh dấu ấn về thu hút FDI, thu hút đầu tư trong nước (DDI) cũng tạo điểm nhấn khi đạt hơn 11.600 tỷ đồng, gấp 5,6 lần năm 2022. Đặc biệt, nhân sự kiện công bố quy hoạch tỉnh ngay đầu năm 2024, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ cho 27 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và 6 khu công nghiệp mới đã được đồng loạt xây dựng để chuẩn bị tiếp tục đón làn sóng đầu tư mới vào tỉnh.Anh man hinh 2024 02 19 luc 15.09.35

Những con số ấn tượng trên là thành quả từ sự nỗ lực, quyết tâm cải thiện môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh thời gian qua. Tuy vậy, thu hút đầu tư chỉ là bước đầu, việc triển khai đầu tư, đưa dự án sớm đi vào hoạt động, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển mới là mấu chốt.

Trong thời gian gần đây, Hải Dương đã dồn lực thực hiện các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và mời gọi đầu tư. Bên cạnh các tuyến đường giao thông trọng điểm như các đường trục Bắc – Nam, Đông – Tây, đường dẫn cầu Đồng Việt, nút giao với đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng…, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới cũng dần hình thành; nâng cấp, cải thiện hạ tầng điện, nước…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng quan tâm phát triển nhà ở xã hội để bảo đảm nhu cầu về nơi ở cho chuyên gia, công nhân, người lao động, tạo môi trường sống an lành, tiện nghi về dịch vụ, an toàn về an ninh. Cùng với đó, tỉnh tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo lao động phù hợp nhu cầu sử dụng để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, tỉnh quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo và hành động để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Hiện nay, Hải Dương gấp rút hoàn thành bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương để triển khai đánh giá trong năm nay.

Tại buổi lễ, ông Triệu Thế Hùng cho hay, để thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm tạo đà phát triển, Hải Dương đã, đang và sẽ tích cực triển khai nhiều biện pháp. Đó là đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường đối thoại để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cải cách hành chính; xây dựng các website nhằm cung cấp, cập nhật đầy đủ thông tin về quy hoạch, chính sách và pháp luật về đầu tư, khuyến khích đầu tư, hoàn thành danh mục các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2030 nhằm giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng nắm bắt, tiếp cận và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đặc biệt, Hải Dương đã chuẩn bị được hơn 1.000 ha đất sạch để chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh.

Cùng với thế mạnh, tiềm năng của tỉnh và tín hiệu thu hút đầu tư tích cực, thời gian tới Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên các dự án có chất lượng, hiệu quả, có giá trị gia tăng cao, sử dụng ít đất đai, lao động và nguồn lực nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong đó tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực như sản xuất các sản phẩm công nghiệp phụ trợ, chế biến, chế tạo, điện tử; chế biến nông sản thực phẩm; vật liệu xây dựng và các ngành, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghệ sinh học, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ môi trường, năng lượng sạch…

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *