Trong ngày 24/6, khi thị trường chứng khoán chứng kiến “cú rơi” gần 28 điểm, ông Petri Deryng, Giám đốc quỹ đầu tư Phần Lan Pyn Elite Fund đã có thư gửi tới nhà đầu tư, chia sẻ góc nhìn lạc quan về việc chỉ số VN-Index có thể hướng tới mốc 1.700 điểm trong năm nay.

Trong thư, “cá mập Phần Lan” cho hay, sau khi tăng 15% kể từ đầu năm, VN-Index đã tiến lên mốc 1.300 điểm. Theo dự báo của các công ty chứng khoán, chỉ số này dự kiến sẽ đạt từ 1.400 đến 1.500 điểm trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, người đứng đầu Pyn Elite Fund tin rằng, chỉ số VN-Index có thể tiến xa hơn vùng điểm nói trên.

“Chúng tôi chia sẻ những quan điểm tích cực dựa trên cơ sở tăng trưởng lợi nhuận nhưng cũng tin rằng, chỉ số VN-Index có thể tăng cao hơn nữa trong năm nay”, ông Petri Deryng viết. Theo đó, VN-Index có thể tiến tới mốc 1.700 điểm vào cuối năm 2024.

VN-Index
Dự báo của Pyn Elite Fund cho rằng về tiềm năng tăng trưởng của VN-Index

Người đứng đầu Pyn Elite Fund chỉ ra rằng, ngoài tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, còn có những yếu tố khác có thể thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, thậm chí dẫn dắt đà tăng trưởng của thị trưởng chứng khoán.

Cụ thể, kỳ vọng về việc Mỹ cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ làm giảm bớt áp lực mất giá lên đồng Việt Nam, vốn đã tác động tiêu cực đến thị trường. Cùng với đó là triển vọng về hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được triển khai trong năm nay và quy định về ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có thể được dỡ bỏ ngay sau mùa thu tới.

“Cá mập Phần Lan” cũng kỳ vọng lãi suất ở Việt Nam sẽ duy trì ở mức rất vừa phải. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đáng chú ý, 16 khoản đầu tư lớn nhất, chiếm gần 86,8% danh mục của Pyn Elite Fund tại Việt Nam cũng được công bố. Quá nửa số này được phân bổ vào nhóm ngân hàng với tổng tỷ trọng là 47,3%.

Anh man hinh 2024 06 25 luc 08.58.34
Danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund thời điểm tháng 6/2024

Trong đó, cổ phiếu STB của Sacombank chiếm tỷ trọng vượt trội với 16,5%. Ông Petri Deryng gọi đây là “khoản đặt cược” lớn nhất của Pyn Elite Fund. Quỹ đã thêm cổ phiếu STB vào danh mục đầu tư từ tháng 11/2022, tương ứng với thời gian nắm giữ là khoảng 1,5 năm.

Đánh giá về cổ phiếu này, ông Petry Deryng cho hay: “STB đã có sự tăng trưởng tốt nhưng chúng tôi kỳ vọng đợt điều chỉnh rõ rệt nhất sẽ diễn ra trong trong giai đoạn 2024 – 2026”. Hiện tại, mã này đang giao dịch ở mức 31.000 đồng/cp, tương đương 1,2 lần giá trị sổ sách (P/B).

Tuy nhiên, trên cơ sở dữ liệu lịch sử cũng như triển vọng tăng trưởng lợi nhuận, Pyn Elite Fund đánh giá, Sacombank có thể được đạt được mức định giá gấp 1,8-2,0 lần giá trị sổ sách trong những năm tới, khiến giá cổ phiếu STB có thể tăng lên mức 90.000-100.000 đồng.

Anh man hinh 2024 06 25 luc 08.59.11
Dự báo của Pyn Elite Fund về tiềm năng tăng trưởng của Sacombank

Ngoài STB, danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund còn có 5 mã cổ phiếu ngân hàng khác là MBB (8,1%), HDB (7%), CTG (6,5%), TPB (6%) và OCB (3,2%). Nhìn chung, nhóm cổ phiếu này vẫn đang là ưu tiên của Pyn Elite Fund.

“Các cổ phiếu ngân hàng khác trong danh mục cũng có mức giá hấp dẫn. Thu nhập cũng như khả năng sinh lời của các nhà băng cũng đang có xu hướng tăng lên. Hiện tại, nhóm cổ phiếu này vẫn chiếm tỷ trọng 48% trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund, đồng nghĩa với việc chúng vẫn đang được ưu tiên”, ông Petry Deryng chia sẻ.

Tuy nhiên, vị này cũng cho hay, tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong danh mục đã giảm nhẹ, chủ yếu do sự tăng trưởng của các cổ phiếu khác. Trong mùa xuân, hai cổ phiếu công nghệ là FPT, CMG cùng với cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ.

Đáng chú ý, cổ phiếu ACV đang là mã chiếm tỷ trọng cao thứ hai trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund với 10%. Cổ phiếu ACV đã tăng mạnh trong đầu năm và theo ông Petry Deryng, khoản đầu tư vào nhà điều hành sân bay Việt Nam đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Đối với cổ phiếu hàng không khác là HVN, người đứng đầu Pyn Elite Fund cho hay, quỹ đã nhanh chóng tích luỹ cổ phiếu vào tháng 5 và đang nắm giữ 1% vốn điều lệ của Vietnam Airlines, tương đương khoảng 3% danh mục đầu tư. Quyết định mua vào cổ phiếu HVN được thực hiện trên cơ sở niềm tin rằng hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi báo lãi vào những tháng đầu năm.

Quỹ đầu tư Phần Lan cũng tin rằng, Vietnam Airlines sẽ sử dụng lợi nhuận để bù lỗ lũy kế. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu sẽ pha loãng ở mức tối thiểu và lợi nhuận trong giai đoạn 2024-2026 có thể mang lại sự ngạc nhiên tích cực cho thị trường.

Bên cạnh các mã cổ phiếu nói trên, ông Petri Deryng cũng nhấn mạnh tới các khoản đầu tư vào nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán trên cơ sở kỳ vọng về sự ra mắt của hệ thống KRX. Hiện tại, Pyn Elite Fund cũng đang nắm giữ cổ phiếu SHS, TCI và VND với tổng tỷ trọng rơi vào khoảng 5% danh mục đầu tư. Trong khi đó, DNSE chiếm tỷ trọng vượt trội với 4,8%.

Mùa thu năm ngoái, Pyn Elite Fund đã mua lại 11% cổ phần của DNSE. Công ty chứng khoán này đã thực hiện IPO thành công vào tháng 1/2024, mang về lợi nhuận của quỹ đầu tư Phần Lan và sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý với màn ra mắt sàn HoSE vào đầu tháng 7 tới đây. Mục tiêu ngắn hạn của DNSE là đạt được thị phần 3%, dài hạn là 5%.

Ngoài ra, người đứng đầu Pyn Elite Fund cũng hé lộ lý do thêm cổ phiếu VHC của Vĩnh Hoàn và ASM của Sao Mai vào danh mục đầu tư. Cụ thể, quỹ này cho rằng Việt Nam là nước sản xuất các sản phẩm cá lớn, trong khi đó, giá và chu kỳ sản xuất cá tra phi lê khá rõ ràng đã chạm đáy vào năm ngoái.

Cuối cùng, đối với ngành chăn nuôi, Pyn Elite Fund lựa chọn DBC của Dabaco. Với mức giá lợn hiện tại, quỹ đánh giá các công ty trong ngành dự kiến sẽ mang lại thu nhập cao vào năm 2024. Đặc biệt, trong vài năm qua, Dabaco đã tích cực phát triển hoạt động kinh doanh mới là việc nghiên cứu vắc-xin tả lợn châu Phi. Đây cũng là lý do chính khiến Pyn Elite Fund quyết định “xuống tiền”.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *