Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã và đang phát triển một cách nhanh chóng và từng bước khẳng định là công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

VIỆT NAM
Các chuyên gia tại tọa đàm Lĩnh vực AI: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam vào ngày 22/5. Nguồn: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)

Đó chính là nhận định của các chuyên gia tại tọa đàm Lĩnh vực AI: Đầu tư và xu hướng thị trường Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge – VIC), được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tổ chức cùng Amazon Web Services (AWS) vào ngày 22/5.

AI TẠI VIỆT NAM CÓ THỂ ĐƯỢC NÂNG TẦM

Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Các chuyên gia đều đồng ý rằng yếu tố then chốt nhất để khởi nghiệp phát triển tại Việt Nam là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn cũng đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.

Theo bà Vy Lê, Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures, các công ty công nghệ tại Việt Nam đang đầu tư mạnh mẽ vào AI tạo sinh. “Thật bất ngờ khi tôi gặp những nhà sáng lập GenAI, thậm chí vẫn còn là sinh viên đại học, nhưng họ đã tạo ra những sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể”, bà nói.

Bên cạnh đó, từ danh mục đầu tư của Do Ventures, nhiều nhà sáng lập GenAI đã hưởng lợi khi kết hợp cùng các tập đoàn lớn, nơi có sẵn hệ thống và dữ liệu khổng lồ. “Điều này đặc biệt ấn tượng khi các tập đoàn tại Việt Nam đều có chính sách hợp tác cùng các startup”, bà Vy Lê nhận định.

Vào đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu đưa Việt Nam vào 4 nhóm nước dẫn đầu ASEAN trong lĩnh vực này, hướng tới xây dựng thành công 10 thương hiệu AI uy tín trong khu vực. AI và các dự án ứng dụng AI đã và đang thu hút sự quan tâm, đầu tư không chỉ từ các tập đoàn công nghệ lớn, mà còn là sân chơi mới cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thử sức và thực hiện những mô hình kinh doanh mới.

Trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng. Chính vì vậy, bà Valerie Vũ, Nhà sáng lập Ansible Ventures, khẳng định rằng với trí tuệ và khả năng của các kỹ sư  Việt Nam, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI.

“Trong khi các nước phương Tây chú trọng phát triển phần mềm, Việt Nam lại có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa đảm nhận phần mềm vừa không quên phát triển phần cứng”, bà Valerie cho hay.

Ngoài ra, bà Valerie cũng cho biết rằng nhiều nhà sáng lập tại các thị trường có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển như Mỹ và Singapore đang quan tâm và tìm cách tiến vào thị trường Việt Nam. Họ tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác trong nước, và tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Nhiều startup phát triển hoặc ứng dụng AI trong hoạt động tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

CÁC QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM ĐẦU TƯ MẠNH VÀO AI 

Cuộc đua về AI tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh công nghệ này được nhận định sẽ làm thay đổi hành vi đáng kể, không chỉ với những người dùng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp. Chia sẻ về tương lai của AI, ông Kai Yong Kang, Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ Amazon Web Services (AWS), nhận định rằng năm 2024 được gọi là “năm của các sản phẩm”.

“Chúng ta sẽ bắt đầu thấy người người nói về cách tích hợp, tận dụng trí tuệ nhân tạo. Việc sử dụng mô hình nền tảng (foundation models – được sử dụng để làm cơ sở cho hệ thống AI thực hiện những tác vụ khác nhau) chỉ là một phần của một hệ thống lớn hơn, với các công nghệ như cơ sở dữ liệu vector (vector databases) hay các công cụ điều phối (orchestration engines)”, ông Yong Kang nói.

Tương tự, theo bà Vy Lê, một nguồn vốn khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI tại các trung tâm công nghệ hàng đầu như Thung lũng Silicon và châu Âu. Tuy nhiên, bà vy Lê cũng lưu ý rằng thị trường AI tuy “màu mỡ” nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục. Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI.

Chính vì vậy, việc đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ “trưởng thành” hơn chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng. Bà Vy Lê nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI: lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Đồng tình với bà Vy Lê, bà Laura Nguyễn, Partner tại GenAI Fund, nhấn mạnh các nhà khởi nghiệp GenAI cần phải tập trung vào việc bảo vệ doanh nghiệp của mình trước những rủi ro từ thị trường AI, đồng thời luôn đổi mới và sáng tạo.

Ngoài ra, bà Laura Nguyễn cũng bổ sung rằng một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quỹ đầu tư là đảm bảo tính bền vững của mô hình kinh doanh của các startup, đặc biệt trong bối cảnh các “ông lớn” công nghệ như Google, Microsoft với lượng dữ liệu khổng lồ có thể “nhảy vào” bất cứ lúc nào.

Dù tiềm năng đầy đủ của GenAI vẫn chưa thể đánh giá hết, nhưng tác động đáng kể của nó đến quản trị, đến thị trường lao động, nghề nghiệp và công việc hàng ngày là không thể chối cãi. Bởi vậy, năm 2024 và giai đoạn tới, doanh nghiệp cần phải đưa chủ đề này là một trong những chủ đề trọng tâm.

Đây chính là cơ hội bứt phá hoặc trở nên tụt hậu. Với những cú hích mạnh mẽ từ chính sách và sự hỗ trợ từ các chương trình như Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam, AI có tiềm năng lớn để góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc tại Việt Nam.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *