Sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn được đánh giá sẽ tác động trực tiếp đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu hạ tầng, dịch vụ.

Lên kế hoạch đón sóng

Ông Trương An Dương, Giám đốc Khối Bất động sản nhà ở, Frasers Property Vietnam cho biết, mô hình sơ khởi của việc phát triển khu công nghiệp là làm hạ tầng cơ bản, rồi cho thuê các khu đất đã được phân lô. Nhưng thời gian tới, nhu cầu về các loại hình sản xuất cũng như các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thậm chí là các trung tâm triển lãm, hội nghị ở trong các khu công nghiệp sẽ cao hơn. Thêm nữa, các ngành nghề mới như thương mại điện tử với yêu cầu về dữ liệu và hạ tầng công nghệ cũng đòi hỏi sự thay đổi trong quy hoạch khu công nghiệp.

Không chia sẻ chiến lược cụ thể, song ông Dương cho biết, Frasers Property Vietnam đang nghiên cứu tiến tới thành lập các trung tâm nghiên cứu phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn và đang chuẩn bị quỹ đất phục vụ các nhu cầu này, ít nhất trong 5 – 10 năm tới. Điều này cho thấy, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã và đang chuẩn bị nguồn lực, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm nóng đầu tư đối với ngành công nghiệp bán dẫn.

ban dan
Chiến lược đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp bán dẫn đang được chú trọng tại thị trường Việt Nam.

Sản xuất chip bán dẫn được định vị là động lực mới đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng. Savills Việt Nam dự báo, đến cuối năm 2024, công nghiệp bán dẫn Việt Nam sẽ vượt giá trị 6,16 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của nhiều doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Một số doanh nghiệp vi mạch bán dẫn từ Hà Lan cũng bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, BE Semiconductor Industries N.V đã nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghệ cao TP.HCM, với vốn đầu tư hơn 115 tỷ đồng trong giai đoạn đầu, để đầu tư thuê nhà xưởng, sản xuất.

Mới đây, Foxconn – nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, công bố thông tin thành lập pháp nhân triển khai dự án quy mô hơn 383 triệu USD tại Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là dự án sản xuất, lắp ráp, gia công bảng mạch in PCB (bo mạch in) với tổng công suất 2,79 triệu sản phẩm/năm, tổng diện tích thực hiện là 14,26 ha, tổng vốn đầu tư hơn 9.400 tỷ đồng (tương đương 383,3 triệu USD).

Nâng chất khu công nghiệp

Theo ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao Bộ phận Cho thuê công nghiệp Savills Việt Nam, nhu cầu đầu tư sản xuất, lắp ráp bán dẫn kéo theo sự gia tăng trong việc tìm kiếm nhà xưởng, khu công nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu về hạ tầng, dịch vụ của ngành bán dẫn. Một số yêu cầu cơ bản từ các doanh nghiệp bao gồm: nguồn điện ổn định, Internet tốc độ cao và hệ thống xử lý nước hiệu quả, từ đó đặt ra yêu cầu về nâng cấp chất lượng và hệ thống nhà xưởng đối với các chủ đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi khách thuê bất động sản công nghiệp tại các tỉnh phía Nam thuộc các ngành chế biến sản phẩm từ cao su, nhựa, thực phẩm, nước giải khát, thì tại phía Bắc, đó chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong các ngành hàng có giá trị gia tăng cao như máy vi tính, điện tử hay sản phẩm điện. Do đó, theo ông Thomas Rooney, khi làn sóng đầu tư về bán dẫn phát triển, sẽ tạo thêm sức bật về phát triển đối với bất động sản công nghiệp phía Bắc.

Chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, để đón dòng vốn vào ngành công nghiệp bán dẫn, bất động sản công nghiệp, các địa phương, doanh nghiệp cần hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, hạ tầng và nhân lực để có thể đáp ứng một cách tốt nhất những nhu cầu khắt khe của ngành công nghiệp đặc thù này. “Công nghiệp bán dẫn cần lượng điện khổng lồ. Do vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh các dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn”, ông Thomas Rooney nói.

Tại TP.HCM, để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài, nhất là trong ngành chip bán dẫn, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM cho biết, Thành phố đã rà soát tổng thể thực trạng khu công nghiệp, khu chế xuất, từ đó tiến hành chuyển đổi theo hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao thông qua đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường.

Với một số khu công nghiệp xây mới như Lê Minh Xuân 3, Phạm Văn Hai…, thực hiện xây dựng theo các mô hình khu công nghiệp chuyên ngành, sinh thái, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ. TP.HCM cũng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) thí điểm chuyển đổi Khu công nghiệp Hiệp Phước thành khu công nghiệp sinh thái, đồng thời triển khai thêm một khu công nghiệp mới kỹ thuật cao và công nghiệp phụ trợ cho phát triển công nghệ.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *