Các dự án nhà ở tại TP. Quy Nhơn, Bình Định, khi được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải có tổng diện tích đất phải xây dựng nhà đạt tỷ lệ tối thiểu 50% tổng diện tích đất ở…

bai tam quy nhon 1637689113 1301686
Khu vực TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa đồng ý chủ trương ban hành Quy định các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh, theo tờ trình của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng lưu ý tỷ lệ tổng diện tích đất phải xây dựng nhà ở để kinh doanh trên tổng diện tích đất ở (trừ diện tích đất dành cho xây dựng nhà ở xã hội) của mỗi dự án đối với từng khu vực.

Cụ thể, đối với khu vực các phường thuộc TP. Quy Nhơn, các dự án trên có tổng diện tích đất phải xây dựng nhà ở để kinh doanh trên tổng diện tích đất ở đạt tỷ lệ tối thiểu 50%. Đối với khu vực các phường thuộc thị xã, thị trấn các huyện, tỷ lệ này phải đạt tối thiểu 30%; các địa bàn còn lại là tối thiểu 20%.

Chủ đầu tư dự án chỉ được chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp khi xây dựng xong nhà ở để kinh doanh đạt tỷ lệ nêu trên. Đồng thời, nhà đầu tư thứ cấp chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi xây xong nhà ở theo đúng quy hoạch.

Đối với các dự án trước đây chủ đầu tư đăng ký đầu tư khu đô thị và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư không cho phép phân lô, bán nền, nay nhà đầu tư xin chuyển một phần sang cho nhà đầu tư thứ cấp tự xây dựng nhà ở: Chủ tịch tỉnh Bình Định giao các Sở, ngành, địa phương liên quan phải rà soát lại tiền sử dụng đất đảm bảo theo quy định trước khi đề xuất quyết định khu vực cho phép phân lô, bán nền.

Cùng với đó, chủ đầu tư vẫn phải đảm bảo tỷ lệ diện tích xây dựng nhà ở để kinh doanh không thấp hơn tỷ lệ quy định tối thiểu nêu trên.

Nhận định về thị trường bất động sản tại Bình Định, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của DKRA Group, cho rằng đã có những sự phục hồi đáng ghi nhận. Chỉ tính riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, condotel), trong năm 2022, Bình Định đón nhận nguồn cung mới khoảng 930 căn, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ, chiếm 15,8% tổng nguồn cung toàn khu vực miền Trung. Tỷ lệ tiêu thụ đạt mức 70% với khoảng 651 căn bán được, chiếm 15,7% lượng tiêu thụ miền Trung.

Dù vậy, thị trường bất động sản tại Bình Định vẫn còn tương đối “sơ khai” nếu so sánh với những địa phương có nền kinh tế, du lịch phát triển trong khu vực như Nha Trang, Đà Nẵng, hay Quảng Ninh ở miền Bắc.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Định trong năm 2023, tỉnh này dự kiến kêu gọi, triển khai đầu tư 250 dự án bất động sản, khoảng 107.416 căn hộ hoặc nhà với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng hơn 15.180.000 m2. Trong số 250 dự án, có 181 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị và khu dân cư, 13 dự án nhà ở xã hội và 56 dự án nhà ở tái định cư. Tổng diện tích đất để xây dựng các loại nhà ở khoảng hơn 3.252 ha.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *