Các startup công nghệ số có nhiều đặc điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại vì lĩnh vực này có tính cạnh tranh cao – các nhà đầu tư có nhiều công ty mới để lựa chọn…

Anh man hinh 2024 04 02 luc 16.18.53
Ảnh minh họa.

Startup công nghệ số là những công ty khởi nghiệp với các loại mô hình kinh doanh khác nhau, như startup phần mềm (Microsoft, Apple, Oracle và SAP là điển hình của các công ty khởi nghiệp phần mềm nổi tiếng), startup thương mại điện tử chuyên bán các sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến.

Một số ví dụ về các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử bao gồm Amazon, eBay, Grab và Alibaba. Ngoài ra các startup số còn có startup đột phá kỹ thuật số, những công ty này tạo ra các cách thức mới có tác động mạnh mẽ đến xã hội như Uber, Netflix, Slack, YouTube, Spotify và Airbnb. Các trường hợp điển hình này của ASEAN bao gồm GRAB, Gojek và Lazada.

Hai đặc điểm nổi bật của các startup công nghệ số là phạm vi địa lý rộng lớn và tiềm năng thiết lập nên sức mạnh thị trường. Có rất nhiều ví dụ về các công ty kỹ thuật số có thương hiệu và phạm vi tiếp cận toàn cầu như Google, Facebook, Netflix, Uber, Amazon, WeChat – nhưng cũng có rất nhiều các công ty có sự hiện diện trên thị trường khu vực, quốc gia hoặc thậm chí địa phương hoặc toàn thành phố, ví dụ như LINE, Zalo, Viber. Quy mô địa lý của thị trường đối với một công ty kỹ thuật số cụ thể có thể phụ thuộc vào các đặc điểm cơ bản của thị trường mà startup đó phục vụ.

Nếu một doanh nghiệp chiếm lĩnh được thị trường của mình, sẽ kiếm được tỷ suất lợi nhuận cao hơn, do đó, có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và cho phép nó tiếp tục phát triển về quy mô và chiếm lĩnh thị trường.

Đây là những yếu tố khiến doanh nghiệp số trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. Các các cơ hội liên quan đến khởi nghiệp – bao gồm cả những cơ hội trong các lĩnh vực khác như công nghệ sinh học và năng lượng – đã dẫn đến sự phát triển của những thương vụ tài trợ vào các hệ sinh thái và quy trình.

Một trong những đặc điểm then chốt khiến startup công nghệ số hấp dẫn các nhà đầu tư là tiềm năng mở rộng quy mô nhanh chóng với chi phí vốn tương đối thấp, trong đó công nghệ kỹ thuật số có thể giúp các startup đạt hiệu quả sử dụng vốn cao.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại và lĩnh vực này có tính cạnh tranh cao – các nhà đầu tư có nhiều công ty mới để lựa chọn. Theo Báo cáo Đánh giá Kỹ năng số và vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT-TT ASEAN, các nhà đầu tư sẽ bị thu hút bởi những yếu tố sau khi đánh giá cơ hội nhận vốn của một startup.

CƠ HỘI THỊ TRƯỜNG

Cơ hội thị trường có lớn và đang phát triển không? Công nghệ kỹ thuật số đang phá vỡ nhiều ngành, tạo ra các thị trường hoặc phân khúc thị trường mới.

Cung cấp các giải pháp có chi phí thấp hơn nhưng hiệu quả cao hơn cho những thị trường này có khả năng mang lại tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, đặc biệt khi các giải pháp chi phí thấp hơn sẽ kích thích tăng trưởng chung trong quy mô thị trường.

KHẢ NĂNG MỞ RỘNG KINH DOANH

Các doanh nghiệp kỹ thuật số thường có thể mở rộng quy mô rất nhanh chóng và dễ dàng. Điều này là do chi phí để thêm khách hàng hoặc người dùng mới tương đối thấp.

Ví dụ, một công ty phần mềm có thể dễ dàng bán phần mềm của mình cho hàng triệu khách hàng mà không cần phải bổ sung thêm cơ sở hạ tầng mới đáng kể hoặc kinh doanh trực tuyến có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn chỉ bằng cách tăng thêm dung lượng máy chủ.

Tiềm năng mở rộng này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, vì điều đó có nghĩa là một khoản đầu tư nhỏ trong một công ty khởi nghiệp kỹ thuật số có thể mang lại lợi nhuận rất lớn.

RÀO CẢN GIA NHẬP THẤP

Chi phí để bắt đầu kinh doanh kỹ thuật số có thể thấp hơn đáng kể so với các hoạt động vật lý như sản xuất hoặc bán lẻ. Tuy vậy, nếu nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất thấp, chi phí tiếp thị có thể chiếm một phần đáng kể. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư muốn thấy chiến lược tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp như một phần cốt lõi của tổng thể chiến lược kinh doanh.

Mặc dù rào cản gia nhập thấp có nghĩa là việc bắt đầu kinh doanh kỹ thuật số tương đối dễ dàng, nhưng nó cũng có nghĩa là có thể sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Anh man hinh 2024 04 02 luc 16.19.41
Ảnh minh họa

TÀI SẢN TRÍ TUỆ CÓ GIÁ TRỊ

Các doanh nghiệp kỹ thuật số thường xuyên có tài sản trí tuệ có giá trị, chẳng hạn như bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền. Tài sản trí tuệ có thể giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi sự cạnh tranh và mang lại một mức độ quyền lực thị trường nào đó.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều bị thúc đẩy bởi tài sản trí tuệ, bởi vì bằng sáng chế có thể trở nên lỗi thời khi công nghệ mới được phát triển. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm đã tranh luận về tốc độ và thực hiện các kế hoạch kinh doanh dựa trên giá trị tài sản trí tuệ.

LÃNH ĐẠO, ĐỘI NHÓM VÀ TÀI NĂNG

Các nhà đầu tư tìm kiếm các đội có thành tích đã được chứng minh thành công trong ngành công nghiệp công nghệ Họ cũng tìm kiếm những đội nhóm có sự kết hợp các kỹ năng mạnh mẽ, chẳng hạn như chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về tiếp thị và sự nhạy bén trong kinh doanh nói chung.

SỨC HÚT THỊ TRƯỜNG SỚM

Các nhà đầu tư muốn thấy một công ty khởi nghiệp kỹ thuật số đã đạt được một số mức độ lực kéo của thị trường. Điều này có nghĩa là công ty đã bắt đầu tạo ra doanh thu và xây dựng cơ sở khách hàng.

Lực kéo của thị trường là một dấu hiệu tốt cho thấy công ty có một mô hình kinh doanh khả thi.

TÂM LÝ TÍCH CỰC CHUNG CỦA NHÀ ĐẦU TƯ ĐỐI VỚI NGÀNH CÔNG NGHỆ

Tâm lý chung của các nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số cũng là một yếu tố quan trọng. Khi tâm lý nhà đầu tư tích cực nghĩa là có nhiều tiền sẵn sàng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn hơn.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *