Từ tháng 6/2023, Cà Phê Trung Nguyên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép công ty chuyển nhượng quyền sử dụng 4.337m2 đất cho nhà đầu tư khác.

chuyển nhượng đất dự án
Khu đất dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend – Lộc An (Ảnh: Người lao động)

Ngày 31/7, CTCP Cà Phê Trung Nguyên đã có đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng về việc sớm chấp thuận cho Cà Phê Trung Nguyên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi chấm dứt hoạt động dự án đầu tư “Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend”.

UBND tỉnh Lâm Đồng sau đó đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, theo đó, UBND tỉnh chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Cà Phê Trung Nguyên.

Theo văn bản của Cà Phê Trung Nguyên, diện tích đất thực hiện dự án là 15.529 m2, trong đó có 11.192 m2 Cà Phê Trung Nguyên thuê của UBND tỉnh Lâm Đồng còn 4.337 m2 Cà Phê Trung Nguyên nhận chuyển nhượng hợp pháp từ Công ty TNHH trà Tiến Đạt II.

Cụ thể, diện tích đất 4.337m2 được Công ty trà Tiến Đạt II chuyển nhượng hợp pháp cho Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên (tiền thân của CTCP Cà Phê Trung Nguyên) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện pháp luật từ tháng 5/2002.

Với diện tích đất 11.192m2 có nguồn gốc nhà nước cho thuê, sau khi dự án đầu tư của Cà Phê Trung Nguyên bị chấm dứt hoạt động, công ty sẽ chấp hành theo quyết định thu hồi đất và sẽ bàn giao lại phần diện tích đất này cho Nhà nước.

Còn với diện tích đất 4.337m2 không thuộc trường hợp “đất” được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư, Cà Phê Trung Nguyên cho biết, giai đoạn 2007 – 2016, công ty đã sử dụng phần diện tích đất này để lập chi nhánh Công ty Trung Nguyên Trà Tiên Phong Quán.

Đến năm 2017, Cà Phê Trung Nguyên tiến hành lập dự án Khu trưng bày cà phê Trung Nguyên Legend và đưa tài sản công ty là quyền sử dụng 4.337 m2 đất cùng với 11.192m2 đất thuê để thực hiện dự án.

Dự án bị chấm dứt hoạt động vào ngày 19/9/2022 do chậm tiến độ, đến tháng 6/2023, Cà Phê Trung Nguyên có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho phép công ty chuyển nhượng quyền sử dụng 4.337m2 đất cho nhà đầu tư khác.

Nếu được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nhận chuyển nhượng 4.337m2 đất từ Cà Phê Trung Nguyên là CTCP Trung Nguyên Franchising. Đây là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật. Trung Nguyên Franchising được thành lập từ năm 2011, vốn điều lệ hiện nay của công ty là 350 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập của Trung Nguyên Franchising bao gồm CTCP Tập đoàn Trung Nguyên góp 85% vốn điều lệ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ góp 10% và bà Lê Hoàng Diệp Thảo góp 5%.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *