Công ty V-Trac Việt Nam muốn sớm khởi công xây dựng trung tâm kho vận tại Khu công nghiệp Cát Lái (TP.HCM), nhưng do các cơ quan chức năng chưa điều chỉnh quy hoạch phân khu nên nhà đầu tư đành “bất lực”.

QuyhoachHaNoi
Doanh nghiệp FDI gặp khó vì quy hoạch

Chờ điều chỉnh quy hoạch

Công ty cổ phần Dịch vụ V-Trac Việt Nam (Công ty V-Trac) là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, đầu tư lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại TP.HCM từ năm 2006. Doanh nghiệp này hiện đang điều chỉnh vốn đầu tư để xây dựng trung tâm kho vận tại Khu công nghiệp Cát Lái cụm II (giai đoạn II), song đang gặp vướng mắc liên quan đến quy hoạch.

Cho dù nhà đầu tư đã có các cuộc làm việc với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza), nhưng đến nay vướng mắc vẫn chưa được giải quyết.

Theo Văn bản số 5923, được Công ty V-Trac gửi UBND TP.HCM vào đầu tháng 9/2023, doanh nghiệp này đề nghị Thành phố tháo gỡ vướng mắc đối với dự án tại Khu công nghiệp Cát Lái. Trong đó, nhà đầu tư đề nghị TP.HCM chấp thuận cho áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, thay cho QCXDVN 01:2008/BXD.

Liên quan đến những vấn đề vướng mắc về quy hoạch xây dựng trong khu công nghiệp, cuối tháng 9/2023, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã có công văn trả lời Hepza rằng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp muốn áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD thì phải thực hiện điều chỉnh đồ án quy hoạch.

Đến ngày 12/10/2023, Hepza có Văn bản số 3045/BQL-QHXD trả lời nhà đầu tư với nội dung: quy mô xây dựng kho chứa hàng hóa, kho bảo quản lạnh và nhà xưởng để cho thuê với diện tích 179.848 m2, tối đa 5 tầng, chiều cao tối đa 60 m, mật độ xây dựng tối đa 60%, hệ số sử dụng đất tối đa 3 lần là chưa phù hợp với Quyết định số 5393/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, nên Hepza không có cơ sở chấp thuận theo đề xuất của Công ty V-Trac.

Sau đó, Hepza hướng dẫn nhà đầu tư liên hệ với Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 2 (chủ đầu tư Khu công nghiệp Cát Lái) để đề nghị rà soát quy hoạch, sau đó điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu.

Trên cơ sở quy hoạch phân khu điều chỉnh được cấp thẩm quyền phê duyệt, Công ty V-Trac triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy trình rút gọn (quy hoạch tổng mặt bằng) cho dự án trung tâm hậu cần, trình Ban Quản lý Hepza thẩm định và phê duyệt trước khi thực hiện bước tiếp theo của dự án.

Điều chỉnh giấy phép đầu tư cũng phải chờ quy hoạch

Không chỉ vướng mắc trong việc áp dụng quy chuẩn xây dựng, Công ty V-Trac cũng không được gia hạn thời gian thực hiện dự án trên giấy chứng nhận đầu tư cũng vì vướng quy hoạch.

Theo hướng dẫn của Hepza tại Văn bản số 3045/BQL-QHXD gửi Công ty V-Trac, thì hiện nay các dự án khi đầu tư vào KCN Cát Lái phải tuân thủ quy định về chỉ tiêu kỹ thuật, quy hoạch tại Quyết định số 5393/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.

Hepza dẫn cơ sở pháp lý rằng, đề xuất dự án đầu tư của Công ty V-Trac không phù hợp với mật độ xây dựng theo Quy chuẩn 01/2008/BXD. Hơn nữa, để thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo Điều 38, Luật Đầu tư 2020, quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Vì vậy, Ban Quản lý Hepza chưa có cơ sở xem xét điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty V-Trac tại Lô C1, đường D1, Khu công nghiệp Cát Lái. Phía Hepza cũng cho biết, sẽ xem xét hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty V-Trac khi dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 5393, hoặc phù hợp với quy hoạch được phê duyệt điều chỉnh.

Trước những vướng mắc của dự án, ngày 19/9, đại diện V-Trac đã có buổi làm việc với ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM để thúc đẩy tiến độ tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Quá sốt ruột vì dự án chậm được tháo gỡ, ngày 15/10, ông Anthony David Salzman, Chủ tịch HĐQT Công ty V-Trac Việt Nam tiếp tục ký Văn bản số 1510/UBNDTP-VT gửi UBND TP.HCM, đề nghị có cuộc họp với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan để tháo gỡ vướng mắc cho dự án.

Như vậy, có thể thấy, mọi vướng mắc hiện nay nằm ở khâu quy hoạch vì theo hướng dẫn của Hepza, sau khi điều chỉnh quy hoạch, các điểm nghẽn sẽ được tháo gỡ. Vấn đề mấu chốt hiện nay là tiến độ rà soát và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp Cát Lái sẽ kéo dài bao lâu.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *