Sáng nay (20/3), UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2024 với chủ đề “Hợp tác – Phát triển – Hiệu quả”. Tham gia hội nghị lần này có 250 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Hải Phòng
Hội nghị đối thoại

Hội nghị được tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; đưa ra các giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đồng thời đề xuất với lãnh đạo TP. Hải Phòng các giải pháp nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh của địa phương trong lĩnh vực dịch vụ cảng biển, logistic và tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, thực hiện chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Thành phố Hải Phòng luôn xác định vai trò quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, Hải Phòng vẫn là một trong những điểm sáng của cả nước về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư, luôn nỗ lực thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiết giảm thời gian đi lại và chi phí phát sinh”.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, đứng thứ 4 cả nước về kim ngạch xuất khẩu; Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 30 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ, đứng thứ 4 cả nước về kim ngạch nhập khẩu; Sản lượng hàng hóa qua cảng: đạt trên 170 triệu tấn, tăng 1,19%. Trong 2 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 5,1 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 4,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ; Sản lượng hàng hóa qua cảng: ước đạt 22,2 triệu tấn, tăng 6,62% so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Hải Phòng đã có 950 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 30,04 tỷ USD. Khối doanh nghiệp có vốn FDI cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã phát huy vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Anh man hinh 2024 03 22 luc 09.50.48
Cảng Đình Vũ

Để đạt được kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Xác định rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế xã hội, TP. Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông đồng bộ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiết giảm thời gian đi lại và chi phí phát sinh…

Mới đây, TP. Hải Phòng đã ban hành kế hoạch số 28/KH-UBND về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2024. Kế hoạch có mục tiêu cải thiện mạnh mẽ chất lượng môi trường kinh doanh của TP. Hải Phòng để phù hợp với bối cảnh và xu thế phát triển, nhằm góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên các bảng xếp hạng quốc tế.

Tuy nhiên, dù không gian đầu tư, kinh doanh được cải thiện, cộng đồng doanh nghiệp có nhiều nỗ lực, chủ động vượt qua thách thức, đóng góp vào thành công trong hoạt động thương mại quốc tế nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến hoạt hoạt động xuất nhập khẩu, logistics và chuyển đổi số. Đâu đó vẫn có tình trạng doanh nghiệp phản ánh về các quy định chính sách thay đổi, chi phí và thủ tục lưu kho bãi tốn kém, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hải Phòng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hải Phòng thông tin, hội nghị hôm nay đã ghi nhận 78 kiến nghị thuộc 8 nhóm lĩnh vực của cộng đồng doanh nghiệp. Đó là (1) Vướng mắc đối với chính sách quản lý chuyên ngành; quy định pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; (2) Đề xuất thành phố xem xét miễn, giảm phí cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng biển của thành phố và phối hợp giữa các cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả thu phí; (3) Kiến nghị phản ánh về tình trạng các cước vận tải biển tăng cao, các loại phí, phụ phí liên quan hàng hóa xuất nhập khẩu do các hãng tàu nước ngoài, các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng quy định cao bất hợp lý (như phí CIC, phí nâng hạ, cược vỏ container, vệ sinh container,…), thực trạng ùn tắc tại các bãi cấp/trả vỏ container rỗng; (4) Công tác Chuyển đổi số của thành phố nói chung và các Sở/Ban/Ngành nói riêng; (5) Trình tự thủ tục, quy định cấp C/O; (6) Đề xuất liên quan việc nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối với hệ thống cảng biển nhằm phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn thành phố; (7) Thời gian thực hiện quy trình, thủ tục của một số cơ quan quản lý chuyên ngành trên địa bàn thành phố; (8) Về xây dựng nhà ở xã hội, nhà trẻ tại các khu công nghiệp.

Để xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, Hải Phòng vẫn đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển hạ tầng cũng như cam kết với các nhà đầu tư về tiến độ giải phóng mặt bằng, chung tay cùng các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi đầu tư tại Hải Phòng nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Trên cơ sở các khó khăn, vướng mắc khi đầu tư, kinh doanh, xuất nhập khẩu tại Hải Phòng được tháo gỡ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI sẽ tăng tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm, giảm chi phí giá thành sản phẩm. Doanh nghiệp trong nước phát triển mạng lưới cung ứng, chủ động tham gia chuỗi giá trị toàn cầu nhằm giải quyết việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp thiết thực ngân sách Nhà nước.

Bế mạc hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ông Hoàng Minh Cường cam kết, Thành phố sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp có được những điều kiện tốt nhất, môi trường kinh doanh tối ưu nhất để hoạt động, cùng chung tay xây dựng một TP. Hải Phòng là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của cả nước. Với vai trò là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp của Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đóng góp và tạo nhiều dấu ấn hơn nữa trong quá trình đổi mới và phát triển, góp phần cùng Thành phố đạt được các mục tiêu mà Nghị quyết số 09-NQ/ĐH ngày 15/10/2020 của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Nhân dịp này, UBND TP. Hải Phòng cũng đã ghi nhận về những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của các doanh nghiệp có vốn FDI hiệu quả. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng đã trao tặng Bằng khen cho 48 doanh nghiệp có vốn FDI có thành tích xuất sắc trong xuất khẩu, đóng góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *