Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, TP.Hải Phòng đã trao chứng nhận cấp mới và tăng vốn cho 4 dự án (230 triệu USD); ký kết hợp tác với số vốn cam kết 1,5 tỷ USD

Nhằm mục đích trao đổi và thông tin đến các nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư hấp dẫn của thành phố Hải Phòng. Ngày 12/6, tại trụ sở Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA), Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Thành phố Hải Phòng phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại Hải Phòng – Hàn Quốc năm 2023. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng tại Hàn Quốc từ ngày 11/6 – 14/6/2023.

Lanh o thanh ph va cac i biu d Hi ngh
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các đại biểu dự Hội nghị.

Hội nghị thu hút gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức tư vấn đầu tư tại Hàn Quốc, chủ yếu trong các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm điện – điện tử, chip – chất bán dẫn, logistics…

Tại Hội nghị, đoàn công tác của thành phố Hải Phòng và đại diện các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, dịch vụ trong khu công nghiệp, khu kinh tế thành phố đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; lắng nghe các ý kiến trao đổi, sự chia sẻ kinh nghiệm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc lớn đã thành công tại thành phố Hải Phòng; giải đáp, làm rõ các quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào thành phố.

Phát biểu khai mạc ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Hàn Quốc, kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm khảo sát, đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền điện tử, năng lượng tái tạo, sản xuất linh kiện bán dẫn, phát triển hạ tầng và đô thị, xây dựng bệnh viện và trường học… tạo thành một hệ sinh thái các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng.

Đồng thời, tiếp tục cam kết mạnh mẽ về việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh tại thành phố, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các KCN mới tạo quỹ đất lớn sẵn sàng đón các nhà đầu tư và thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo mọi nguồn lực ổn đinh để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Vũ Tùng nêu rõ, Việt Nam và Hàn Quốc đều là hai đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch hàng đầu của nhau, có tính bổ trợ cao với các chuỗi sản xuất được gắn kết chặt chẽ. Là quốc gia có độ mở kinh tế rất cao, Việt Nam không tránh khỏi nhiều khó khăn về kinh tế trong nửa đầu năm 2023 do kinh tế thế giới suy giảm. Tuy nhiên, gần đây, kinh tế Việt Nam bắt đầu có một số dấu hiệu tích cực. Trong nước, các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản được đảm bảo, trong khi các chỉ số về xuất nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng, du lịch và đặc biệt là kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã phục hồi trở về mức tiệm cận năm 2022.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư: Dự án Bumhan Vina Heavy Industries – Nam Đình Vũ (tổng vốn đầu tư 35 triệu USD), Công ty TNHH Haewon Vina (điều chỉnh tăng vốn 43,5 triệu USD), Công ty TNHH Hala Electronics Vina (điều chỉnh tăng vốn 35 triệu USD), Công ty TNHH EST Vina HaiPhong (điều chỉnh tăng vốn 68 triệu USD). Tổng số vốn đầu tư đạt 230 triệu USD.

Lanh o thanh ph Hi Phong trao Giy chng nhn ng k u t cho cac d an
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án

Đồng thời, TP.Hải Phòng và Hàn Quốc đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới với số vốn đầu tư cam kết lên đến 1,5 tỷ USD.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai, tạo động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn; để thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là thành công của Hải Phòng.

Tại Hải Phòng, Hàn Quốc là quốc gia có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại toàn diện, thiết thực và hiệu quả, là đối tác quan trọng hàng đầu của thành phố. Những thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội mà Hải Phòng đạt được hiện nay, có dấu ấn và sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Với thế mạnh là các ngành sản xuất công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm điện – điện tử, chip – chất bán dẫn, logistics, năng lượng tái tạo, xử lý chất thải… Hàn Quốc tiếp tục được đánh giá là thị trường trọng tâm, là động lực thu hút đầu tư của Thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Hiện nay, Hàn Quốc đầu tư 81,5 tỷ USD tại Việt Nam, riêng tại TP.Hải Phòng là gần 10 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực điện tử, phụ tùng ô tô, máy móc. Trong năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu cảng Hải Phòng sang thị trường Hàn Quốc đạt 12,3 tỷ USD, tổng kim ngạch nhập khẩu qua cửa khẩu cảng Hải Phòng từ thị trường Hàn Quốc đạt 7,8 tỷ USD. Các dự án tiêu biểu của Hàn Quốc tại Hải Phòng: Tập đoàn LG (7,24 tỷ USD), Heesung (154 triệu USD), Haengsung (115 triệu USD)… Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và số vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *