Với việc thu hút 8 dự án FDI với tổng vốn 478 triệu USD ngay trong tháng đầu năm mới, mục tiêu thu hút 1 tỷ USD vốn FDI của tỉnh Quảng Ninh trong quý 1/2024 được đánh giá là khả thi.

FDI
Ông Phạm Xuân Đài, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án sản xuất găng tay bảo hộ lao động đa chức năng tại Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà, ngày 1/2/2024. (Nguồn: Cổng Thông tin Điện tử tỉnh Quảng Ninh)

Với những giải pháp cầu thị, sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, chiến lược, phù hợp bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục tăng mạnh.

Ngay trong tháng đầu tiên năm mới, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút mới 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 478 triệu USD.

Trong số đó, dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện của Gokin Solar (Hong Kong) có số vốn cao nhất với 274,8 triệu USD.

Dự kiến, theo kế hoạch, trong hơn một tháng còn lại của quý 1/2024 sẽ có thêm 7 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan đầu tư vào tỉnh.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, mục tiêu đạt 1 tỷ USD vốn FDI ngay trong quý 1/2024 đang rất khả thi, hứa hẹn sự bứt phá mới trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Anh man hinh 2024 02 21 luc 10.00.01
Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án FDI của Nhật Bản. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Với quan điểm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngoài ngân sách cho phát triển, FDI là động lực quan trọng, thúc đẩy ngành công nghiệp tăng tốc trong giai đoạn mới; nhận định về biến động của môi trường đầu tư quốc tế, nhất là sự chuyển dịch mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài thời điểm hiện nay, Nghị quyết số 20-NQ/TU (ngày 27/11/2023) của BCH Đảng bộ tỉnh “Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024” đã xác định Thu hút đầu tư nói chung, FDI nói riêng là động lực chính để đảm bảo tăng trưởng với mục tiêu phấn đấu tổng vốn FDI đạt trên 3 tỷ USD.

Quyết tâm của Quảng Ninh đã được triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Với tinh thần các nghị quyết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch hành động, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo triển khai cụ thể các nội dung. Từ đó, ban hành kế hoạch, chương trình theo chuyên đề liên quan; thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp; tổ chức làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp để rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng; xác định, phân bổ chỉ tiêu thu hút đầu tư trong từng tháng, quý; đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là mặt bằng, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Cùng với đó, tỉnh đổi mới, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư; thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp; tập trung công tác cải cách hành chính… nhằm nắm bắt thời cơ, đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn FDI.

Năm 2023 tỉnh Quảng Ninh đã có bước đột phá mạnh mẽ trong thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, với tổng vốn thu hút đạt gần 5 tỷ USD, trong đó thu hút FDI đạt trên 3,1 tỷ USD, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Đến nay, tỉnh đã có gần 200 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đến từ 20 quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI, chủ yếu là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để có được kết quả ấn tượng này là sự nỗ lực rất lớn từ tỉnh. Bên cạnh việc đa dạng hóa đối tác, hình thức đầu tư, Quảng Ninh đã nhận định chính xác từ xa, từ sớm bối cảnh, tình hình chung của quốc tế và khu vực để có kế hoạch, chiến lược bài bản cho sự bứt phá mới trong thu hút đầu tư.

Quảng Ninh cũng tận dụng lợi thế là địa phương đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030; 6 năm liên tiếp (2017-2022) giữ vị trí quán quân PCI; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, đa dạng nhất miền Bắc cùng các giải pháp trong nâng cao chất lượng điều hành chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp…

Với sự nhạy bén trong nắm bắt cơ hội, sự chủ động vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị trên quan điểm luôn đồng hành, phục vụ nhà đầu tư và doanh nghiệp, coi thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh, chắc chắn trong năm 2024, Quảng Ninh tiếp tục là địa chỉ đỏ của “làn sóng” chuyển dịch đầu tư với số vốn được xác lập ở kỷ lục mới, góp phần quan trọng khơi thông dòng vốn ngoại cho mục tiêu tăng trưởng./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *