Khu công nghiệp Gia Bình II (Bắc Ninh) sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất từ các nước phát triển, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện, bảo vệ môi trường.

1 6
Khu công nghiệp Gia Bình II đi vào hoạt động sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, cả nước nói chung

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 16 khu công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch được duyệt là 6.397,68 ha. Trong đó, 12 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, đóng góp quan trọng vào việc đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với các chỉ tiêu về giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu luôn đứng trong top đầu của cả nước.

Dự án tạo nên “điểm nhấn”

Nhằm đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của địa phương, ngày 9/7, Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka chính thức khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Gia Bình II. Đây sẽ là mảnh ghép hoàn hảo để hoàn thiện cho bức tranh quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

2 6
Lễ khởi công KCN Gia Bình II (sáng 9/7).

Được biết, Dự án đã được phê duyệt tại Quyết định số 353/QĐ-UBND ngày 10/8/2020 của UBND tỉnh Bắc Ninh về đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 347/QĐ-TTg ngày 12/3/2021; UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 về việc thành lập khu công nghiệp. Dự án được hình thành trên 4 xã Nhân Thắng, Bình Dương, Thái Bảo, Vạn Ninh huyện Gia Bình.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, dự án này nằm trong Danh mục các khu công nghiệp quy hoạch phát triển đến năm 2020 của tỉnh và kỳ vọng đây là một trong những dự án tạo nên “điểm nhấn” góp phần hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và phù hợp với Quy hoạch Phát triển tổng thể kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Với lợi thế nằm ở phía Đông Nam tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 45 km, Gia Bình là vùng đất cổ ngàn năm văn hiến, có các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 17, Tỉnh lộ 280, 284, 285, cách Quốc lộ 18 khoảng 3 km, cách cầu Kênh Vàng 5 km, cách Khu công nghiệp Quế Võ II 6 km và nằm cách sân bay trực thăng công an nhân dân 4 km, và các làng nghề truyền thống như đúc đồng Đại Bái, tranh Đông Hồ… tạo kết nối với TP. Bắc Ninh cũng như các trung tâm kinh tế trọng điểm phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Theo ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, với những lợi thế về địa lý, Tập đoàn đã hình thành ý tưởng, lập đồ án báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh xin làm chủ đầu tư dự án và đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Trong tổng số 16 khu công nghiệp tập trung của tỉnh Bắc Ninh, Khu công nghiệp Gia Bình II ra đời sau, nhưng lại là khu công nghiệp có tốc độ giải phóng mặt bằng và đền bù nhanh nhất, hiện đã giải phóng mặt bằng được 248/250 ha, các thủ tục và điều kiện khởi công đã hoàn tất.

Dự án Khu công nghiệp Gia Bình II có quy mô sử dụng đất lên tới 250 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 3.956,8 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 1.201,2 tỷ đồng. Trong đó, các hạng mục chính gồm: giải phóng mặt bằng, san nền, xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống thoát nước mưa và thoát nước thải trên phạm vi diện tích 250 ha. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 7.000 m3/ngày đêm, gồm 2 mô-đun với công suất 3.500 m3/ngày đêm.

3 3

Dự án cũng sẽ có 2 hồ sự cố của hệ thống xử lý nước thải tập trung với dung tích chứa 21.000 m3 (2 hồ sự cố tương ứng với 2 mô-đun xử lý nước thải, mỗi hồ sự cố có dung tích 10.500 m3) Trong đó, các loại hình ngành nghề thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp là công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải kho bãi, thông tin truyền thông.

Phân khu chức năng và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp theo đúng quy hoạch. Trong đó, kiến trúc công trình trong khu công nghiệp theo kiến trúc hiện đại, hợp khối phù hợp với chức năng công nghiệp, các công trình hành chính dịch vụ có chiều cao từ 1 đến 10 tầng, công trình nhà máy có chiều cao từ 1 đến 7 tầng. Tổ chức không gian cây xanh, mặt nước, bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo cảnh quan, môi trường và thuận tiện khi      sử dụng…

Đến nay, Hanaka đã hoàn thành hạ tầng cơ bản cho công tác chuẩn bị khởi công, bao gồm đường gom Quốc lộ 17, san lấp khu vực khởi công khoảng 30 ha, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, đài phun nước, nhà điều hành, xây dựng tường rào, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân thôn Cao Thọ, xã Vạn Ninh.

Dự kiến, trong quý III và quý IV/2023, chủ đầu tư sẽ thực hiện cơ bản việc san lấp mặt bằng, hệ thống đường giao thông, cây xanh, hồ nước sinh thái, nhà máy cung cấp nước sạch, nhà máy xử lý nước thải, trạm biến áp 110 kV. Trong quý IV/2023 sẽ có mặt bằng sạch để bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất đầu tư xây dựng, dự kiến quý I/2024 sẽ có các nhà máy sản xuất đi vào hoạt động, thu hút hàng chục ngàn lao động tại địa phương.

Lợi thế và cơ hội thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp Gia Bình II được đầu tư xây dựng với mục tiêu theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Nam sông Đuống và tỉnh Bắc Ninh. Đây sẽ là nơi tập trung thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường theo hướng ưu tiên lĩnh vực sản xuất, lắp ráp điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao.

Đây là mô hình khu công nghiệp sinh thái – tuần hoàn đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất từ các nước phát triển, sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện, bảo vệ môi trường, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, góp phần tăng ngân sách địa phương, tạo ra môi trường xanh sạch đẹp, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư.

Khu công nghiệp Gia Bình II đi vào hoạt động sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương, cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 20 đề ra, đó là: tiếp tục thu hút, phát triển công nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường, phát triển toàn diện văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; giai đoạn 2020-2025 phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững, cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại; định hướng đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Bắc Ninh là thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Ninh là thành phố công nghiệp công nghệ cao, thông minh.

Chủ tịch Tập đoàn Hanaka cho biết, Lễ khởi công KCN Gia Bình II và Lễ công bố hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất máy biến áp truyền tải và Lễ ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ xây dựng khu công nghiệp sinh thái tuần hoàn vào ngày 9/7 giữa Tập đoàn Hanaka và Tập đoàn Takaoka Toko Nhật Bản đánh dấu bước phát triển vững chắc và dài hạn của Tập đoàn Hanaka trong tương lai. Đây cũng là lợi thế và cơ hội thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

4 5
Ông Mẫn Ngọc Anh phát biểu tại Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Lễ khởi công KCN Gia Bình II

Vì vậy, Tập đoàn cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, tiến độ, đồng bộ, tiện nghi, hiện đại, bảo vệ tốt môi trường theo hướng sinh thái – tuần hoàn – phồn vinh.

Ông Mẫn Ngọc Anh cũng kỳ vọng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan, ban, ngành tỉnh sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý giúp các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư sản xuất, kinh doanh trong Khu công nghiệp Gia Bình II trong thời gian sớm nhất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *