Trong quý 1/2024, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng 3,5% so với quý trước và tăng 35,4% so với cùng kỳ, đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây…

Anh man hinh 2024 04 20 luc 21.06.13
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 2,8 tỷ USD trong quý đầu năm – Ảnh minh họa.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết trong quý 1/2024, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt hơn 2,86 tỷ USD, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm gần đây.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong quý 1/2023 kiều hối tăng 19,4%; năm 2022 tăng 14,2%. So với tổng lượng kiều hối chuyển về năm 2023, kiều hối chuyển về thành phố quý 1/2024 bằng 30,3%.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn và xung đột địa chính trị phức tạp, kết quả kiều hối quý 1/2024 của TP.HCM tiếp tục phản ánh xu hướng tăng trưởng và những tác động tích cực đối với hoạt động kinh tế – xã hội, trong vai trò nguồn vốn để khai thác, sử dụng, hỗ trợ và phát triển.

Đạt được kết quả đáng khích lệ này, ông Nguyễn Đức Lệnh cho rằng lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (59,1% trong tổng lượng kiều hối chuyển về trong quý 1/2024); tốc độ tăng trưởng ở mức 7,5% so với quý 4/2023 và tăng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023.

“Với tỷ trọng lớn và tốc độ tăng trưởng cao, kiều hối chuyển về từ khu vực này đã trở thành yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kiều hối về thành phố trong quý 1/2024”, ông Nguyễn Đức Lệnh nhận định.

Bên cạnh đó, kinh tế phục hồi và duy trì tăng trưởng, môi trường chính trị trong khu vực châu Á ổn định cùng với các hoạt động thương mại dịch vụ, du lịch, thị trường lao động mở rộng, phát triển… là những yếu tố quan trọng liên quan đến lao động, việc làm và thu nhập của kiều bào, người lao động Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy kiều hối duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định từ khu vực này trong những năm gần đây và các tháng đầu năm 2024.

Ngoài ra, dịch vụ chi trả kiều hối tại thành phố ngày càng tốt hơn, đảm bảo thuận lợi, an toàn và hiệu quả; các phương thức chi trả đa dạng, tiện lợi; hệ thống mạng lưới các tổ chức tín dụng rộng khắp, dịch vụ thanh toán chuyển tiền nhanh chóng kịp thời, an toàn và tiện lợi.

Song song đó, khách hàng thụ hưởng có thể lựa chọn nhận kiều hối tại nhà, tại quầy giao dịch ngân hàng hoặc chuyển khoản tùy theo yêu cầu của khách hàng, các tổ chức tín dụng và công ty kiều hối sẽ thực hiện chi trả và đáp ứng nhu cầu dịch vụ tốt nhất cho người dân và khách hàng.

Từ những thuận lợi trên, cùng với cơ chế chính sách của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về kiều hối, ngoại hối và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi sẽ là cơ sở vững chắc thu hút nguồn kiều hối chuyển về thành phố.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết việc khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội mà còn có tác động tích cực đối với hiệu quả chính sách và điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động dịch vụ chi trả kiều hối phát triển.

Dù vậy, cũng theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong khi lượng kiều hối chuyển về từ khu vực châu Á trong quý 1/2024 tăng thì lượng kiều hối chuyển về từ châu Âu và châu Đại dương giảm so với quý 4 năm 2023.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *