Dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP Vina với tổng vốn đầu tư 20 triệu USD của nhà đầu tư Hàn Quốc KP Aero Indutries vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư…

đầu tư
Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Mục tiêu của dự án là sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận của máy bay, bao gồm cửa động cơ phụ (APU Door), đầu MIC (MIC tip), hộp cánh (Wingbox), cánh lượn (Winglet), dàn hỗ trợ cánh tả (Flap support fairing) của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max. Đây là dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ được đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng (KCNC Đà Nẵng) sau dự án của Công ty TNHH UAC Việt Nam.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, KP Aero Industries là nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Boeing, Airbus, Korean Air. Việc triển khai dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP Vina tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng được trông đợi không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng, mà còn tạo nền tảng đầu tiên cho việc hình thành tổ hợp công nghệ hàng không – vũ trụ tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Qua đó, thu hút các công ty, tập đoàn hàng không trên thế giới quan tâm đến nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không, từ đó nâng cao vị thế của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong ngành công nghiệp hàng không trên thế giới.

Đại diện lãnh đạo của KP Aero Industries cho biết trong thời gian đầu nghiên cứu địa điểm đầu tư, nhà đầu tư luôn lo ngại rằng việc kinh doanh ở Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ sở hạ tầng cũng như sự chậm trễ trong thủ tục hành chính sẽ khiến họ khó tiến xa hơn tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện đầu tư tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, nhà đầu tư đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình trong việc hoàn thành thủ tục, hồ sơ; nhanh chóng, linh hoạt trong công tác thẩm định, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án từ Ban Quản lý và các sở, ban, ngành có liên quan. Nhà đầu tư cũng cam kết ngay sau khi ký kết Hợp đồng cho thuê đất sẽ khẩn trương triển khai các thủ tục xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và dự kiến khởi công xây dựng công trình vào đầu tháng 02/2024, phấn đấu hoàn thành và bắt đầu hoạt động chính thức vào cuối năm 2024.

Việc thu hút thành công 2 dự án FDI trong lĩnh vực hàng không vũ trụ từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã khẳng định những kết quả bước đầu của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong việc triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 641/QĐ-UBND ngày 26/02/2021 về việc kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025, phấn đấu đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trung tâm công nghệ cao của cả nước đến năm 2030 theo tinh thần nghị quyết của Bộ Chính trị.

Trong năm 2023, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp mới cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư 258,6 triệu USD (tương đương 6.301 tỷ đồng). Luỹ kế đến nay, Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp đã thu hút 526 dự án với tổng vốn đầu tư 3.413 triệu USD (tương đương 83.152,6 tỷ đồng).

Định hướng, mục tiêu năm 2024, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục đầu tư nước ngoài, Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin và các Khu công nghiệp; phấn đấu thu hút ít nhất 03 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD và tập trung vào ba mũi nhọn chính, bao gồm: công nghệ hàng không vũ trụ, vi mạch bán dẫn và ngành y tế chất lượng cao.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *