Một khoản đầu tư đúng đắn vào một doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt và trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn sẽ mang lại lợi nhuận bất ngờ nhờ sự kỳ diệu của “lãi kép”.

Sức mạnh lãi kép

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng đang ở mức rất thấp, hầu hết các ngân hàng lớn đều áp dụng lãi suất huy động cao nhất dưới 5%/năm, nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm nhiều hơn tới kênh đầu tư trên thị trường chứng khoán.

“Thay vì gửi tiết kiệm, những ngày qua nhiều khách hàng yêu cầu chúng tôi tư vấn đầu tư để nắm giữ những cổ phiếu tốt, gia tăng tài sản một cách bền vững,” ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS, cho biết.

Theo ông Sơn, cách đầu tư bền vững nhất trên thị trường chứng khoán là nắm giữ những cổ phiếu của các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền đều đặn và tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Lãi kép hoạt động dựa trên nguyên tắc “lợi nhuận trên lợi nhuận”, nghĩa là nhà đầu tư nhận được lợi tức không chỉ trên số tiền vốn ban đầu, mà còn trên cả số tiền lợi tức đã nhận và được tái đầu tư. Lãi kép là một công cụ sinh lời mạnh mẽ với chi phí thấp.

lãi
Ảnh minh họa

Nhưng làm thế nào để có thể tận dụng được quy luật lãi kép trong đầu tư? Nhiều chuyên gia trên thị trường cho biết muốn có được lãi kép, các nhà đầu tư phải lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn bằng tiền mặt. Khoản cổ tức đó sẽ được tái đầu tư vào cổ phiếu đó và tiếp tục sinh lời ở những kỳ nhận cổ tức sau.

Lịch sử của thị trường chứng khoán, những ví dụ chứng minh cho lợi ích của lãi kép không hiếm. Trong cuốn sách “Đầu tư Chứng khoán theo Chỉ số” của nhà đầu tư John C. Bogle, người lập ra quỹ đầu tư theo chỉ số đầu tiên và là một người bạn của nhà đầu tư Warren Buffett, tác giả đã chỉ ra rằng nếu không tính thu nhập cổ tức, một khoản đầu tư từ năm 1926 vào S&P 500 trị giá 10.000 USD, sẽ biến thành 1,7 triệu USD vào năm 2017. Nhưng khi tái đầu tư cổ tức, khoản đầu tư này sẽ tăng giá trị lên tới 59,1 triệu USD.

Trả cổ tức tiền mặt, cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo sức hút?

Khi các nhà đầu tư quan tâm tới cổ tức ngày càng nhiều, thì vấn đề quan trọng là lựa chọn doanh nghiệp trả cổ tức như thế nào là tốt nhất?

Nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng doanh nghiệp nào trả cổ tức càng cao, mang lại lợi tức lớn hơn lãi suất tiết kiệm, thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, theo góc nhìn của các chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán, không phải cứ tỷ lệ cổ tức cao là hấp dẫn.

Có nhiều lý do doanh nghiệp có thể trả cổ tức cao. Đầu tiên, có thể do năm đó có lợi nhuận đột biến không phải đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thứ hai, nhiều doanh nghiệp hoạt động ổn định, lợi nhuận tạo ra không giữ lại mà dùng để trả hết cổ tức cho nhà đầu tư. Những doanh nghiệp này không giữ lại tiền để tái đầu tư nên khả năng tăng trưởng tương lai khá thấp, không có tính đột biến trong kinh doanh.

“Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt và có triển vọng tăng trưởng tốt trong tương lai”, bà Lê Thu Uyên, chuyên gia phân tích cổ phiếu tại VPBankS, chia sẻ và nhận định một số ngân hàng trả cổ tức tiền mặt đang ngày càng hấp dẫn với các nhà đầu tư “ăn chắc, mặc bền”, biết tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Trong quá khứ, việc các ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu tại Việt Nam rất thường xuyên xảy ra nhưng chia cổ tức bằng tiền mặt thì không. Tuy nhiên, kể từ năm 2023, xu hướng này đã thay đổi với 6 ngân hàng VPBank, HDBank, VIB, TPBank, ACB và MB. Trong đó, TPBank và VPBank có lợi tức cổ tức cao nhất lần lượt là 9,7% và 5,3%. Mức lợi tức này cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm hiện tại.

Nhưng để tận hưởng được lãi kép từ đầu tư cổ phiếu ngân hàng, cam kết về một lộ trình trả cổ tức đều đặn là điều kiện tiên quyết. Hiện nay, VPBank là ngân hàng duy nhất đưa ra lộ trình trả cổ tức bằng tiền mặt rõ ràng. Tại phiên họp cổ đông thường niên 2023, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, cho biết ngân hàng này sẽ chia cổ tức tiền mặt trong 5 năm liên tiếp. Cuối năm ngoái, VPBank đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tương ứng với tổng số tiền gần 8.000 tỷ đồng. Kế hoạch chia cổ tức tiền mặt trong năm 2024 cũng đã được đại diện ngân hàng một lần nữa khẳng định trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với các nhà đầu tư vừa qua.

Với dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, lợi tức từ cổ tức của VPBank sẽ tiếp tục đi lên. Đi cùng với đó là sự chênh lệch thị giá theo chiều hướng tích cực do mức cổ tức, giá trị của doanh nghiệp và tăng trưởng lợi nhuận gia tăng.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *