Nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chậm tiến độ so với kế hoạch, trong đó có không ít dự án khởi công rồi không thể triển khai.

Ngày 15/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đồng Nai cho biết trên địa bàn tỉnh có 19 công trình, dự án trọng điểm từ nhóm I đến nhóm V đang triển khai, trong đó đa số là dự án giao thông. Đang bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng chậm.

dự án
Cầu Nhơn Trạch đang chậm tiến độ.

Cụ thể, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã khởi công, nhưng tỉnh Đồng Nai giải phóng mặt bằng chưa tới 10%, chủ yếu là đất công, đất trồng cao su, trong khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giải phóng hơn 90% mặt bằng; dự án cầu Thống Nhất (TP Biên Hòa) khởi công hơn 6 tháng, nhưng chưa thi công được do mặt bằng trên sông còn vướng các bè nuôi cá chưa giải tỏa được.

Hay như dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 (đoạn từ cầu Thủ Biên đến đường tỉnh 767, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu khởi công xây dựng vào tháng 11/2020 với thời gian thực hiện hợp đồng là 492 ngày. Tuy nhiên, do gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên gói thầu này đã được gia hạn thời gian thi công 4 lần, hiện vẫn còn vướng mặt bằng của 2 hộ dân chưa giải tỏa được với khoảng 270 m chiều dài chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Những vướng mắc này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình , dự án cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Cũng theo Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh sau điều chỉnh, tổng vốn đầu tư công của tỉnh là hơn 93.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn đã bố trí tính đến hết năm nay là 35.000 tỷ đồng. Như vậy, để hoàn thành mục tiêu giải ngân theo kế hoạch vốn ban đầu, trong 2 năm còn lại của giai đoạn này, Đồng Nai phải giải ngân được nguồn vốn khoảng 58.000 tỷ đồng. Đây là thách thức rất lớn và trong bối cảnh hiện nay, rất khó để có thể hoàn thành được mục tiêu này.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập 5 tổ công tác; phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo thực hiện, nhưng chưa có chuyển biến tích cực, đặc biệt tại TP Biên Hòa. Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, thời gian tới, các sở ngành cần tập trung hỗ trợ địa phương, ưu tiên nguồn lực cho công tác giải phóng mặt bằng; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện hiệu quả công việc được giao.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *