Nửa đầu năm nay, Nam Long ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hoàn toàn từ hoạt động bàn giao sản phẩm. Những tín hiệu tích cực của thị trường trong quý II đã giúp công ty đạt được kết quả vượt mong đợi…

tong the du an mizuki park nam long binh chanh
Doanh số bán của Mizuki Park, dự án được phát triển bởi Nam Long cùng 2 đối tác Nhật Bản, đã đóng góp lớn vào doanh thu của Nam Long trong 6 tháng đầu năm 2023.

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ 2023 với kết quả bất ngờ. Dù thị trường chung được nhận định khó khăn, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng Nam Long vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan từ hoạt động bán hàng và bàn giao sản phẩm nhà ở.

Điều khác biệt đó càng khẳng định chiến lược của Nam Long là đúng đắn trong suốt hơn 30 năm qua, khi tập trung vào phân khúc nhà ở “vừa túi tiền” (affordable housing) có thị trường bền vững với các sản phẩm như EHome, Flora, Valora và kiên định mục tiêu “Xây nhà thật, bán sản phẩm thật, đáp ứng nhu cầu thật”.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Nam Long đạt doanh thu 1.188 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 128 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Phần doanh thu này ghi nhận chính từ bán sản phẩm tại dự án Southgate (Long An) và một số dự án khác.

Ngoài ra, Nam Long có hoạt động bán hàng và bàn giao sản phẩm tại Mizuki Park (TP.HCM). Dự án này được thực hiện bởi Công ty cổ phần NNH Mizuki, liên doanh giữa Nam Long và đối tác Nhật Bản (tỷ lệ góp vốn 50%-50%) nên về nguyên tắc kế toán, công ty không ghi nhận doanh thu mà chuyển thẳng vào phần lãi trong công ty liên doanh và liên kết. Nếu tính cả dự án này, nửa đầu năm 2023, Nam Long đạt doanh thu 3.148 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước.

khu do thi tich hop waterpoint scaled
Ngoài các dự án đang triển khai, Nam Long sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm các dự án mới để gia tăng quỹ đất cho kế hoạch dài hạn – Hình minh họa dự án Waterpoint (Long An).

Một điểm sáng khác trên báo cáo tài chính là biên lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm đạt 61%, được cải thiện rất nhiều so với con số 44% của cùng kỳ năm trước. Các loại chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm nhằm gia tăng lợi nhuận.

Ông Trần Xuân Ngọc, Tổng giám đốc Nam Long cho biết quý 1/2023, tình hình bán hàng rất chậm nhưng quý II đã có sự cải thiện đáng kể. Chính bản thân Tổng giám đốc và ban lãnh đạo công ty cũng đã rất ngạc nhiên và vui mừng vì khách hàng của Nam Long vẫn đóng đủ 45% giá trị hợp đồng để nhận bàn giao nhà trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn.

Tình hình thị trường chung nửa cuối năm được Nam Long dự báo có nhiều tín hiệu tích cực, như chính sách điều tiết của Nhà nước, lãi suất có xu hướng giảm, lạm phát được kiểm soát… Vì vậy, quý I có thể đã là “đáy” trong hoạt động bán hàng, nửa cuối năm có nhiều điểm sáng và triển vọng hơn. Qua thử nghiệm nhiều chính sách bán hàng khác nhau, trong đó có chia nhỏ giỏ hàng và áp dụng các hình thức hỗ trợ, Nam Long nhận được kết quả khá tích cực. Từ đây, ban lãnh đạo công ty đã xây dựng được một số chính sách bán hàng mới để áp dụng cho nửa cuối năm nhằm gia tăng doanh số.

Cũng theo báo cáo tài chính của Nam Long, tính đến 30/6, công ty có 3.351 tỷ đồng người mua trả trước ngắn hạn. Khoản tiền này như “của để dành”, khách hàng đã đặt cọc mua dự án, sẽ được chuyển thành doanh thu khi công ty hoàn tất bàn giao trong thời gian tới.

Nam Long cũng có 3.493 tỷ đồng tiền nhàn rỗi là tiền mặt và các khoản gửi ngân hàng. Trong khi đó, nợ vay tài chính là 5.047 tỷ đồng. Như vậy, nợ vay tài chính trên vốn chủ sở hữu sau khi trừ đi các khoản tiền nhàn rỗi còn khoảng 12%.

Nửa đầu năm 2023, Nam Long đã hoàn thiện pháp lý một số dự án như dự án ở Cần Thơ có quyết định giao đất; EhomeS Nam Sài Gòn có giấy phép xây dựng cho nhà ở xã hội; dự án Southgate, Izumi City có giấy phép bán hàng cho một số phân khu… Công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm các dự án mới để gia tăng quỹ đất cho kế hoạch dài hạn.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *