BAC A BANK và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp từ 1,2% đối với món vay ngắn hạn, 4,4% đối với món vay trung, dài hạn và cố định suốt thời gian vay.

doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động khó lường, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp vô vàn khó khăn, thách thức, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số trong toàn nền kinh tế, tạo ra số lượng công ăn việc làm lớn nhất nhưng đang phải chịu những áp lực khắc nghiệt nhất.

Do vậy, bài toán về vốn ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn bao giờ hết, đòi hỏi sự chung sức đồng lòng của các cấp quản lý và các tổ chức tín dụng.

Với mục tiêu đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp, BAC A BANK và Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư đã ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp – góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hàng đầu thị trường.

Theo đó, lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm xuống mức 1,2%/năm đối với món vay ngắn hạn, 4,4%/năm đối với món vay trung, dài hạn và cố định suốt thời gian vay. Thời gian cho vay tối đa đối với mỗi dự án là 7 năm (trong đó thời gian ân hạn tối đa 2 năm). Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay tối đa 80% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án.

Hấp dẫn hơn, một khách hàng có thể vay tối đa 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ (hiện tại mức cho vay lên tới 120 tỷ đồng/khách hàng) đồng thời có thể tham gia chương trình với nhiều dự án khác nhau, góp phần tối ưu nguồn lực và hiện thực hóa các kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi.

Trong năm 2023, BAC A BANK đã tích cực triển khai dự án SMEDF, đem nguồn vốn giá rẻ đến với nhiều khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Số lượng khách hàng vay vốn thành công trong năm 2023 tăng gấp 3 lần, doanh số giải ngân của dự án tại BAC A BANK tăng gấp hơn 10 lần so với tổng doanh số giải ngân các năm trước đó. Đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn vốn ưu đãi này có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đặt nền móng xây dựng và phát triển các dự án ở giai đoạn đầu thành lập.

Một trong số doanh nghiệp tiếp cận thành công dự án SMEDF chia sẻ: “Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi SMEDF của Bộ Kế hoạch và đầu tư thông qua Ngân hàng Bắc Á, chúng tôi được ân hạn gốc trong vòng 2 năm đầu tiên và được áp dụng mức lãi rất thấp so với thị trường trong suốt thời gian vay còn lại. Nhờ đó chúng tôi giảm bớt được gánh nặng tài chính trong giai đoạn vận hành và chạy thử nghiệm nhà máy. Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn giá rẻ này tiếp thêm động lực cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa như công ty chúng tôi phát triển bền vững ở hiện tại và đột phá trong tương lai.”

Ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm kinh doanh II – Ngân hàng Bắc Á cũng có ý kiến chia sẻ trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, với ưu điểm về lãi suất thấp cùng với thời gian ân hạn dài, nguồn vốn từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là công cụ đòn bẩy rất tốt giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua thời kỳ khủng hoảng. Đối tượng cho vay của Quỹ hoàn toàn phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu mà BAC A BANK đã và đang phục vụ theo đúng định hướng chiến lược của ngân hàng.

“SMEDF chính là động lực mới để BAC A BANK lan tỏa sứ mệnh một cách rộng khắp đồng thời các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng sẽ có thêm nguồn vốn giá rẻ để phần nào tháo gỡ các khó khăn tài chính, thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh. Qua đó, BAC A BANK sẽ góp phần kiến tạo một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra các giá trị cốt lõi và đích thực,” ông Hải nhấn mạnh.

Sở hữu hệ thống 175 điểm giao dịch trải rộng 42 tỉnh thành trên cả nước cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, BAC A BANK cam kết trong việc giải ngân các khoản vay chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thiện sứ mệnh của một ngân hàng phục vụ thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững. BAC A BANK hiện đang tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, lựa chọn các dự án, phương án kinh doanh khả thi để phối hợp với SMEDF cấp vốn đúng đối tượng, đồng thời đảm bảo hiệu quả của đồng vốn./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *