Với vị trí chiến lược cùng những chính sách mở, nhiều ưu đãi cạnh tranh và bản sắc riêng, Ninh Bình đã và đang được coi là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Anh man hinh 2024 05 18 luc 15.25.42
Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình do ông Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris Ile-de-France. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ Chương trình công tác đối ngoại năm 2024 của tỉnh Ninh Bình, đoàn công tác của Hội đồng Nhân dân tỉnh do ông Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ 15-17/5.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở và hợp tác, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp vùng Paris Ile-de-France (CCI Paris Ile-de-France) đã giới thiệu mô hình hoạt động và các dịch vụ của mình.

Là nhân tố chủ chốt trong nền kinh tế khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp, CCI Paris Ile-de-France cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến đổi mới, tạo động lực cho các hoạt động trao đổi thương mại và kinh doanh, đẩy mạnh giáo dục và đào tạo đại học trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh…

CCI Paris Ile-de-France giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập vào các thị trường mới, trong nước và quốc tế, bảo vệ lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp để giải phóng tiềm năng và thúc đẩy tăng trưởng.

Anh man hinh 2024 05 18 luc 15.26.51
Ông Mai Văn Tuất tặng đối tác tranh giới thiệu phong cảnh du lịch Ninh Bình. (Ảnh : Thu Hà/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Mai Văn Tuất giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế và những định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình.

Ông Mai Văn Tuất khẳng định với niềm tự hào vùng đất Cố đô, là nơi có Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới duy nhất của khu vực Đông Nam Á, Ninh Bình đã và đang thực hiện nhất quán, hiệu quả định hướng phát triển kinh tế “Xanh và Bền vững,” lấy bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa-lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển.

Với vị trí chiến lược cùng những chính sách mở, nhiều ưu đãi cạnh tranh và bản sắc riêng, Ninh Bình đã và đang được coi là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ninh Bình đặt mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên dự án có chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao.

Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Pháp nói riêng muốn tìm hiểu thông tin và nắm bắt các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tại Ninh Bình.

Đánh giá cao khả năng thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và hoạt động kinh doanh giữa các khách hàng lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CCI Paris Ile-de-France, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình Mai Văn Tuất mong muốn thời gian tới tỉnh sẽ có cơ hội tăng cường hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, logistics…

Ông Mai Văn Tuất mong muốn CCI Paris Ile-de-France sẽ quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch…, qua đó giúp Ninh Bình có bước phát triển mới về hợp tác kinh tế và đầu tư với các nhà đầu tư Pháp.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Pierre Mongrué, Phó Tổng Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế của CCI Paris Ile-de-France nhận định buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình cho thấy hai bên có nhiều mối quan tâm và nhiều lĩnh vực có thể mang lại lợi ích chung.

Ninh Bình có thế mạnh về nông sản thực phẩm phát triển, di sản văn hóa phong phú, tiềm năng du lịch lớn và nhu cầu khách sạn cao. Đó cũng là những thế mạnh của Pháp. Do đó, có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thể phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, ông tin rằng Pháp sẽ là cửa ngõ để Ninh Bình tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) với hơn 400 triệu dân và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ là cơ sở pháp lý, tạo cơ chế thuận lợi giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung, và tỉnh Ninh Bình nói riêng, thâm nhập vào thị trường này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, Đoàn có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Văn Tuất trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã dành cho tỉnh; cũng như tình cảm và sự đón tiếp rất trọng thị đã dành cho Đoàn trong thời gian Đoàn công tác làm việc tại Cộng hòa Pháp.

Giới thiệu khái quát về lịch sử, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, ông Mai Văn Tuất nhấn mạnh: Ninh Bình đang tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm đẩy mạnh hợp tác đầu tư, huy động các nguồn lực nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần quảng bá đất và người Ninh Bình đến với bạn bè quốc tế.

Thông tin tới Đại sứ về những nét chính trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình với các đối tác nước ngoài, trong đó có Cộng hòa Pháp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình Mai Văn Tuất cho biết thời gian qua, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã đồng hành với tỉnh Ninh Bình thực hiện 2 dự án, gồm Dự án xây dựng âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực Nam Ninh Bình; và Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, thuộc Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ.

Các dự án sau khi đưa vào khai thác sử dụng đã góp phần quan trọng trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp và góp phần tăng cường năng lực của tỉnh trong công tác phòng, chống thiên tai, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu đến người dân.

Ngoài ra, hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang phối hợp với AFD đề xuất Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đưa nước ngọt xuống vùng hạ du huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thích ứng biến đổi khí hậu.

Với khát vọng phát triển bền vững, thời gian tới, Ninh Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc quảng bá, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương của Pháp đến hợp tác đầu tư, triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh Ninh Bình, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch sinh thái và dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị; sản xuất, lắp ráp ôtô; công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp sản xuất ôtô; sản xuất linh kiện điện tử; các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao; phát triển nông nghiệp, công nghệ cao và chế biến nông sản…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình cũng bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng với mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp mà hai Chính phủ Việt Nam và Pháp đã tạo dựng qua nhiều thập kỷ, cùng với vai trò “cầu nối” của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, tỉnh Ninh Bình sẽ có cơ hội đón nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp của Pháp đến tìm hiểu và đầu tư, góp phần tăng cường và đa dạng hóa nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh.

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Ninh Bình trong xúc tiến thương mại, đầu tư tại châu Âu, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng với rất nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh và sự quyết tâm chính trị của tỉnh trong mời gọi, thu hút đầu tư nước ngoài, Ninh Bình sẽ là địa phương hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp.

Đại sứ khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa trong hoạt động kết nối và thúc đẩy hợp tác của tỉnh Ninh Bình với các đối tác, địa phương của Pháp trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và có thế mạnh, đặc biệt là trong phát triển du lịch, góp phần đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), ngày 17/5, Đoàn công tác Hội đồng Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tới dâng hoa tại Tượng đài của Người trong công viên Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống của thành phố Montreuil.

Chuyến thăm và làm việc tại Pháp cũng đã kết thúc tốt đẹp Chương trình làm việc của Đoàn tại một số quốc gia ở châu Âu.

Các hoạt động và sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư của Đoàn đã nhận được sự đánh giá cao của đại diện chính quyền, lãnh đạo các tổ chức và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đối tác, nhà đầu tư các nước sở tại, qua đó góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình đến với bạn bè các nước. Đây cũng là một trong những dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ đối ngoại của tỉnh với các quốc gia lớn ở châu Âu, trên cơ sở đó tăng cường sự tin cậy chính trị, nâng tầm ảnh hưởng của Ninh Bình, xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác mới, phục vụ sự phát triển bền vững của tỉnh./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *