Có 27 doanh nghiệp trong và ngoài nước vừa được tỉnh Hải Dương trao giấy chứng nhận, bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 1,5 tỷ USD, trong đó có một số dự án quy mô hàng trăm triệu USD.

đầu tư
Ảnh minh họa

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư mới đây, tỉnh đã công bố Danh mục dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2024 – 2030 và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 26 doanh nghiệp trong, ngoài nước, một bản ghi nhớ hợp tác cho doanh nghiệp trong nước, với tổng vốn đăng ký hơn 1,5 tỷ USD.

Các dự án đáng chú ý gồm: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đại An mở rộng, tổng mức đầu tư 160 triệu USD do Công ty TNHH một thành viên Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Đại An làm chủ đầu tư; Dự án Nhà máy sản xuất văn phòng phẩm của Công ty TNHH Công nghệ Văn phòng Deli Việt Nam (270 triệu USD); Dự án Công ty TNHH Sản xuất Công nghệ Biel Crystal (260 triệu USD); Dự án Nhà máy sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương (120 triệu USD)…

Đây là minh chứng rõ nét về sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Hải Dương trong công tác xúc tiến đầu tư, cũng như sự quyết liệt chỉ đạo việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư – kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. “Mỗi lãnh đạo tỉnh đều là một đầu mối để tham gia xúc tiến đầu tư, không chỉ tập trung thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, mà mọi lĩnh vực đều được đẩy mạnh, từ y tế, giáo dục, đến thương mại, du lịch”, ông Lê Hồng Diên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cho hay.

Trong năm 2023, hàng chục chuyến công tác xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh tại nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Bỉ, Anh, Pháp đã được tổ chức. Tất cả đều nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, dịch vụ chất lượng cao, logistics.

Đáng chú ý, Hải Dương chú trọng thu hút các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng nước, từng khu vực. Quan điểm mới này đã giúp Hải Dương thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, tập đoàn kinh tế có thương hiệu lớn về hợp tác đầu tư tại địa phương.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh tiếp tục tập trung ưu tiên thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên thu hút vốn vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông minh, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; các lĩnh vực, dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng ít đất đai, thân thiện môi trường.

Tỉnh cũng hướng tới thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng trong và ngoài nước; nhà đầu tư từ các quốc gia thuộc nền kinh tế lớn, có tiềm lực về vốn, công nghệ, trình độ quản lý. “Với phương châm chính quyền tỉnh luôn đồng hành với doanh nghiệp, Hải Dương cam kết sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, đầu tư vào tỉnh. Sự thành công của doanh nghiệp trên địa bàn chính là sự thành công của tỉnh”, ông Hùng khẳng định.

Theo ông Tường Duy Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại An – chủ đầu tư Khu công nghiệp Đại An (doanh nghiệp đầu tư từ rất sớm vào Hải Dương), người dân và doanh nghiệp ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Hải Dương trong công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, cải cách môi trường đầu tư. Với những nỗ lực trong xúc tiến đầu tư, thương mại, chắc chắn thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều nhà đầu tư.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 534 dự án đầu tư nước ngoài từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD; 284 dự án nằm trong khu công nghiệp, tổng vốn gần 6 tỷ USD. Hải Dương hiện có 17 khu công nghiệp đã được thành lập, với diện tích hơn 2.700 ha, tỷ lệ lấp đầy gần 53%. Trong đó, 12 khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng và kinh doanh với tỷ lệ lấp đầy hơn 72%; 4 khu công nghiệp đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng…

Bên cạnh đó, tỉnh có 58 cụm công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích gần 3.000 ha. Trong đó, 32 cụm công nghiệp đã có dự án thứ cấp vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 80%. Riêng Cụm công nghiệp Lương Điền đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa có dự án thứ cấp vào hoạt động. 25 cụm công nghiệp còn lại đang được các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai các thủ tục để thực hiện đầu tư.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *