Quảng Trị hiện có có 7 dự án FDI của nhà đầu tư Thái Lan với tổng nguồn vốn đăng ký trên 109 triệu USD.

đầu tư
Quảng Trị hiện có có 7 dự án FDI của nhà đầu tư Thái Lan với tổng nguồn vốn đăng ký trên 109 triệu USD.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Chương trình Kết nối Quảng Trị – Thái Lan với chủ đề Quảng Trị – Điểm hội tụ và hợp tác phát triển của Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC).

Chương trình có sự tham dự của ông Nikorndej Balankura, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam và hơn 20 nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Thái Lan, doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, chương trình được tổ chức nhằm giúp tỉnh được trực tiếp giới thiệu sâu và cụ thể hơn các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch đến các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp đến từ Thái Lan.

Ngoài ra, chương trình cũng tạo điều kiện cho các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp Thái Lan có cơ hội tìm hiểu, trao đổi quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao thương, góp phần thúc đẩy và tăng cường kết nối hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch giữa các bên.

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay, tỉnh Quảng Trị có 19 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký  trên 2,5 tỷ USD, trong đó, có 7 dự án FDI của nhà đầu tư Thái Lan với tổng nguồn vốn đăng ký trên 109 triệu USD.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá, số lượng dự án và quy mô vốn đầu tư tại Quảng Trị của Thái Lan hiện nay chưa tương xứng với dư địa phát triển của tỉnh, tiềm năng các doanh nghiệp Thái Lan và mong muốn của hai bên.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn, sau sự kiện này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan sẽ có thêm một địa chỉ cụ thể nữa để quan tâm và có thêm cơ hội, điều kiện để hiện thực điều này tại địa phương.

Ông Hoàng Nam đã thông tin 5 giải pháp trọng tâm để thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch trong thời gian tới.

Trong đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tỉnh có 5 khu công nghiệp đã và đang được đầu tư hạ tầng cơ bản hoàn thiện, đồng bộ, khá hiện đại với quy mô sử dụng đất trên 1.700 ha phù hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; nhất là các nhà đầu tư Thái Lan.

“Với phương châm Doanh nghiệp phát triển, Quảng Trị phát triển và doanh nghiệp phát triển, Quảng Trị phát triển, tỉnh Quảng Trị hoan nghênh chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Thái Lan đến với tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn địa điểm kinh doanh, đầu tư, triển khai thực hiện dự án hợp tác kinh doanh và đầu tư”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cam kết.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị tin tưởng với tiềm năng, lợi thế và quyết tâm cao trong cải cách chính sách, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, Quảng Trị là điểm đến phù hợp cho các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan. Điều này sẽ góp phần tối ưu hóa những dư địa, tiềm năng và lợi thế của các bên, hình thành sợi dây kết nối Hàng lang Kinh tế Đông – Tây giữa Quảng Trị với Thái Lan trong khu vực tiểu vùng sông Mê kông mở rộng GMS.

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan (2013-2023), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Thái Lan – 1st Meet Thailand từ ngày 3-4/8/2023 tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị là tỉnh lần đầu tiên được đăng cai tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Thái Lan. Hội nghị với khoảng 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự; được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Thái Lan  và tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Thái Lan.

Chương trình Kết nối Quảng Trị – Thái Lan là 1 trong 4 hoạt động chính của hội nghị này.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *