Tín dụng tăng khá chậm trong những tháng đầu năm 2024. Đến nay, có 23 tỉnh tăng trưởng tín dụng âm, 29 tỉnh tăng trưởng không quá 2%; có những mức tăng tín dụng âm hơn 4%.

Tín dụng tăng chưa đầy 4% sau nửa năm

Sáng 19/6, tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, so với cuối năm 2023, đến ngày 14/6, tăng trưởng tín dụng đạt 3,79%.

Tín dụng đã tăng trưởng trở lại sau khi ghi nhận giảm trong 2 tháng đầu năm. Đến ngày 20/5, tín dụng mới tăng 2,41% so với đầu năm. Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng, tín dụng đã tăng thêm 1,38%.

Tuy vậy, mức này vẫn cách xa định hướng tăng trưởng tín dụng đạt 5-6% đến hết quý II/2024 và cả năm đạt 15-16% theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thống đốc cho biết, NHNN đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo toàn hệ thống về công tác tín dụng, đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách đến công tác chỉ đạo điều hành hoạt động tín dụng, lãi suất, đẩy mạnh giải ngân các chương trình, chính sách tín dụng, đặc biệt nâng quy mô gói tín dụng lâm sản, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng; đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỷ đồng nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.

“Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, doanh số tín dụng mà các tổ chức tín dụng đã cung ứng ra nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm nay cao hơn hơn doanh số của cùng kỳ 3 năm trước”, Thống đốc cho hay.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng cho biết tại một số địa phương tăng trưởng tín dụng còn thấp; có những tổ chức tín dụng tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, thậm chí tăng trưởng âm.

“Điều đó cho thấy về tổng thể cầu tín dụng trong nước chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, nhiều ngành sản xuất, dịch vụ là các động lực truyền thống của nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, cùng với sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng của người dân”, lãnh đạo NHNN nhìn nhận.

Anh man hinh 2024 06 20 luc 09.06.19
Ảnh minh họa

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết thêm, đến nay vẫn còn 23 tỉnh tăng trưởng tín dụng âm, 29 tỉnh tăng trưởng không quá 2%. Đối với hệ thống tổ chức tín dụng, bên cạnh những ngân hàng tăng trưởng cao hơn 10% thì vẫn có những ngân hàng tín dụng âm hơn 4%.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương mại đã cải tiến quy trình cấp tín dụng để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn mạnh dạn triển khai giải ngân trực tuyến cùng nhiều giải pháp mang tính đồng bộ khác.

Nhưng do yếu tố vĩ mô, khả năng hấp thụ vốn của cả nền kinh tế chưa thực sự tốt, dẫn đến tăng trưởng tín dụng toàn ngành chưa đạt kỳ vọng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank cho hay, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm của ngân hàng này mới tăng 1,6%. Nhưng tình hình đã tốt lên nhiều kể từ đầu quý II. Tính đến ngày 17/6, tín dụng của Vietcombank tăng 2,4% so với đầu năm. Đây là một nỗ lực rất lớn của ngân hàng này bởi có thời điểm tăng trưởng âm.

Ông Tùng cho rằng, tăng trưởng tín dụng cao hay thấp không phải hoàn toàn tùy thuộc vào ý chí chủ quan của ngành ngân hàng mà phụ thuộc lớn vào sự hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Sẽ khởi sắc vào cuối năm

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, hoạt động vay vốn sản xuất, kinh doanh có khả năng sôi động hơn trong nửa sau năm 2024 khi nhu cầu vay vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của các thành phần kinh tế gia tăng.

NHNN cũng dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm sẽ khả quan hơn nhờ chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, thị trường, phối hợp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Cơ quan điều hành tiền tệ cũng cho biết sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và huy động; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Năm 2024, NHNN đã giao toàn bộ hạn mức tín dụng 15% cho các ngân hàng ngay từ đầu năm. Như vậy, các ngân hàng có điều kiện để đẩy mạnh cho vay, thay vì hạn chế room (hạn mức tăng trưởng) như các năm trước.

Thực tế, tăng trưởng tín dụng thời gian gần đây đã ghi nhận sự khởi sắc.

Nếu như những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 tín dụng giải ngân giảm rất mạnh do cầu tiêu dùng bất động sản giảm thì sang đầu quý II/2024 khi thị trường bất động sản ấm lên, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bắt đầu mở rộng sản xuất nên nhu cầu tín dụng cũng tăng lên.

Đáng chú ý, ngày 1/6, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã ký kết tài trợ vốn cho dự án sân bay Long Thành với gói tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD. Điều này cho thấy, các ngân hàng thương mại Việt Nam hoàn toàn có khả năng tài trợ cho các dự án khó, đòi hỏi rất cao về chuyên môn cũng như tiềm lực tài chính.

Đại diện Vietcombank tự tin cho biết tăng trưởng tín dụng của nhà băng này có thể đạt trên 10% trong năm nay. Thậm chí, nếu tiến độ giải ngân tốt sẽ đạt con số 15%.

Vietcombank được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng hơn 15% trong năm nay và nếu sử dụng hết, dư nợ tín dụng sẽ đạt 1,48 triệu tỷ đồng.

Theo kế hoạch đề ra, năm 2024, mục tiêu tăng trưởng cho vay khách hàng của ACB là 14%, tương đương 555.866 tỷ đồng. Ông Từ Tiến Phát – Tổng giám đốc ACB -mới đây cho biết, kết thúc quý I/2024, tín dụng của ACB cao hơn gần gấp đôi so với tăng trưởng tín dụng toàn ngành. Với mức tăng trưởng này, ACB tự tin hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN cấp năm nay.

Tại VPBank, nhà băng này dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2024 ở mức 25%, tương ứng với dư nợ cấp tín dụng 752.104 tỷ đồng.

Trong khi đó, Techcombank lên kế hoạch tổng tín dụng tăng 16,2% trong năm nay, đạt 616.061 tỷ đồng hoặc cao hơn, theo hạn mức tín dụng NHNN cấp. Còn MBBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức 16% được giao trong năm nay.

Nhìn chung, các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2024 và đang từng bước kích cầu cho vay thông qua các chương trình lãi suất ưu đãi cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Các nhà băng đều kỳ vọng, tín dụng sẽ bật mạnh trong 2 quý cuối năm và hoàn thành mục tiêu ngành đưa ra 14-15% năm nay khi mặt bằng lãi suất cho vay đang duy trì ở mức thấp.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *