Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Thái Lan trong lĩnh vực năng lượng mong muốn tìm hiểu xúc tiến đầu tư dự án tại Thanh Hóa về các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, hạ tầng kỹ thuật…

80b83ffbecfe68dda2
Toàn cảnh buổi làm việc

Chiều 16/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cùng đại diện một số sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf (Thái Lan) về việc nghiên cứu đầu tư các dự án năng lượng, công trình cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu khái quát các thế mạnh hội tụ của tỉnh Thanh như một “Việt Nam thu nhỏ”, với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt.

Tỉnh Thanh Hóa còn có Khu Kinh tế Nghi Sơn đã được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm, có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn nhất cả nước, có đường cao tốc kết nối tới nhiều trung tâm chính trị, kinh tế lớn của cả nước và vùng, thuận lợi cho thiết lập quan hệ hợp tác và phát triển kinh tế. Tại đây, có Cảng nước sâu Nghi Sơn, có nhiều dự án của các tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực lọc hóa dầu, cảng, điện năng… đã đầu tư và hoạt động ổn định.

Hiện, Thanh Hóa đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới, trong đó có những nhà đầu tư lớn đến từ Thái Lan như Tập đoàn WHA.

Thanh Hóa đang tập trung thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực có lợi thế, như: nông nghiệp, trồng rừng, thuỷ – hải sản, công nghiệp chế biến – chế tạo, điện năng và công nghiệp phụ trợ, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, giáo dục và hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp… Tỉnh Thanh  rất mong muốn thu hút được nhà đầu tư có kinh nghiệm, làm chủ công nghệ hiện đại cũng như năng lực tài chính dài hạn để thực hiện dự án trong những lĩnh vực này.

Tại buổi làm việc, ông Panawit Sidejchayabhon, Tổng Giám đốc Gulf Việt Nam cho biết, Tập đoàn Phát triển năng lượng Gulf là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Thái Lan trong lĩnh vực năng lượng và đã có kinh nghiệm hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư trong các lĩnh vực điện khí, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời…

Hiện tại, Gulf sở hữu hơn 35 dự án điện đang vận hành và đang phát triển, thi công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, tập đoàn còn kinh doanh hạ tầng kỹ thuật và cung cấp khí,… Tính đến tháng 6/2023, tổng tài sản của tập đoàn đạt 12,82 tỷ USD, lợi nhuận ròng năm 2022 đạt 326 triệu USD.

dbdac5df284d9adda4
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa tặng quà và ghi hình lưu niệm với đoàn công tác của Tập đoàn Năng lượng Gulf.

Tập đoàn rất mong muốn được tìm hiểu xúc tiến đầu tư dự án tại Thanh Hóa về các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, hạ tầng kỹ thuật…và đánh giá rất cao những tiềm năng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, đặc biệt tại khu vực Cảng Nghi Sơn rất thuận lợi cho các tàu lớn vận chuyển nguyên liệu phục vụ thi công và vận hành.

Tổng Giám đốc Gulf Việt Nam bày tỏ mong muốn sẽ được cùng Sở Công Thương Thanh Hóa, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiến hành khảo sát, tìm hiểu chuyên sâu hơn để đánh giá tính khả về các dự án đầu tư trong từng lĩnh vực cụ thể; đồng thời mong muốn nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong việc tìm hiểu, triển khai dự án.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, việc phát triển năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng cũng đang là một trong những trọng tâm được ưu tiên phát triển của tỉnh này trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Thi mong muốn Tập đoàn Năng lượng Gulf sẽ sớm nghiên cứu đầu tư các dự án như đề xuất tại Thanh Hóa và  cam kết, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, đồng thời giao các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *