Nhiều tập đoàn lớn của UAE và Na Uy bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, chuyển đổi số và điện gió ngoài khơi.

base64 1701508593152341295495
Thủ tướng khẳng định tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư vào Việt Nam

Sáng 2-12 (tại Dubai), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn International Holdings Company – IHC (UAE) và lãnh đạo các công ty con là Abu Dhabi Ports Group và Sirius International Holding cùng Tập đoàn Equinor (Na Uy).

Lãnh đạo Tập đoàn IHC khẳng định Việt Nam là ưu tiên chiến lược hàng đầu, nên đã tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cảng biển, logistics cùng lĩnh vực chuyển đổi số, đô thị thông minh, khu phi thuế quan…

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh có hiệu quả của tập đoàn trong thời gian qua; cho biết hai lĩnh vực quan tâm của tập đoàn là hạ tầng và chuyển đổi số cũng là những ưu tiên lớn của Việt Nam.

Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, phía Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, giữ vững môi trường ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư UAE nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài, bền vững.

Thủ tướng đề nghị Abu Dhabi Ports Group với nguồn lực, kinh nghiệm và năng lực quản trị hiện đại sẽ phối hợp với các bộ ngành chức năng của Việt Nam, nghiên cứu, triển khai các dự án hợp tác đầu tư cụ thể trong những lĩnh vực hạ tầng.

Sirius và các doanh nghiệp trong mạng lưới của IHC sẽ tham gia hợp tác với NIC nói riêng và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Abu Dhabi Ports Group đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục Hàng hải Việt Nam, còn Sirius trao biên bản hợp tác ghi nhớ với Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông).

base64 17015086866501275100211
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Equinor

Tiếp Tập đoàn Equinor, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết đã mở văn phòng tại Hà Nội và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh.

Thủ tướng đánh giá cao, hoan nghênh mong muốn của tập đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án đã có, hợp tác tốt với PVN và các cơ quan liên quan trong khảo sát, triển khai các dự án nguồn, truyền tải năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Tinh thần là hành động quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả bởi thời gian ngắn nhưng yêu cầu rất cấp bách.

Phía Việt Nam sẽ tạo thuận lợi nhất và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

HC là công ty đại chúng có trụ sở chính tại Abu Dhabi với giá trị vốn hóa niêm yết hơn 250 tỉ USDĐến nay, tập đoàn có hơn 480 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp, công nghệ, năng lượng, công nghiệp, bán lẻ…

Abu Dhabi Ports Group là công ty con của IHC hoạt động trong lĩnh vực logistics, phát triển khu công nghiệp và khu thương mại tự do. Sirius International Holding là công ty con của IHC hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số, cung cấp giải pháp số và công nghệ thông tin.

IHC đã đầu tư tại Việt Nam thông qua Công ty TTEK Company, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành hải quan và các giải pháp thanh toán số.

Equinor là tập đoàn năng lượng lớn nhất của Na Uy, do nhà nước nắm đa số cổ phần. Lợi nhuận năm 2022 đạt 75 tỉ USD.

Với 50 năm kinh nghiệm và công nghệ xây lắp các công trình ngoài khơi, hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Equinor là công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, nhất là điện gió ngoài khơi đang hoạt động ở 33 quốc gia, đặt mục tiêu trở thành công ty phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *