VN-Index tuần cuối tháng 4 ghi nhận 3/5 phiên tăng điểm và mức thấp nhất trong tuần không phá vỡ đáy tuần trước. Đây được xem là tín hiệu kỹ thuật khá tích cực, nhất là khi thị trường vừa trải qua một tuần “thảm sát” với mức giảm hơn 100 điểm…

thị trường
VN-Index có tuần phục hồi 2,95% nhưng thanh khoản khá thấp so với mức trung bình 20 ngày (đường màu đỏ).

VN-Index tuần cuối tháng 4 ghi nhận 3/5 phiên tăng điểm và mức thấp nhất trong tuần không phá vỡ đáy tuần trước. Đây được xem là tín hiệu kỹ thuật khá tích cực, nhất là khi thị trường vừa trải qua một tuần “thảm sát” với mức giảm hơn 100 điểm.

Các chuyên gia cho rằng thị trường đang có một số tín hiệu tích cực, mà quan trọng nhất là các nhịp giảm hay phiên giảm không còn xuất hiện thanh khoản đột biến lớn như trước. Điều đó hàm ý áp lực cắt lỗ đang suy yếu cũng như như áp lực margin – điều mà các chuyên gia lo ngại trong nhận định trước đó – đã không xảy ra.

Dù vậy quan điểm nhận định thị trường xuất hiện diễn biên “bùng nổ theo đà” cũng không được các chuyên gia đánh giá cao, thậm chí là có quan điểm thận trọng. Thanh khoản chưa có sự gia tăng đáng kể để củng cố nhận định “bùng nổ theo đà”. Các chuyên gia cho rằng thị trường tuần qua mới phát tín hiệu có khả năng tạo đáy của đợt điều chỉnh này. Thị trường cần thêm các phiên điều chỉnh nữa để kiểm tra thanh khoản. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh với thanh khoản thấp và sau đó phục hồi với thanh khoản tăng mạnh thì yếu tố “bùng nổ theo đà” sẽ chất lượng hơn.

Do quan điểm thận trọng vẫn chi phối, các chuyên gia cho rằng yếu tố hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý 1/2024 không còn nhiều. Thông tin từ mùa đại hội cổ đông cũng khó tạo đột biến. Do vậy thị trường có thể khó giảm sâu nhưng cũng chưa có đủ sức mạnh để bùng nổ. Khả năng cao hơn là thị trường phân hóa theo cổ phiếu và tạo các cơ hội giao dịch cụ thể.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Thị trường bất ngờ xuất hiện phiên tăng bùng nổ hôm 24/4, dù 2 phiên cuối tuần thị trường chững lại và điều chỉnh nhưng biên độ không lớn. Không ít nhà đầu tư cho rằng phiên 24/4 là “bùng nổ theo đà” và xác nhận thị trường tạo đáy. Anh chị thì sao?

Chưa có gì chắc chắn ở thời điểm hiện tại để nói rằng thị trường đã tạo đáy để kỳ vọng vào những điều tích cực trong thời gian ngắn sắp tới. Khi những kỳ vọng là chưa chắc chắn và những vùng giá chưa thật sự an toàn thì nhà đầu tư có thể chọn cho mình “một góc riêng” để tiếp tục theo dõi và đánh giá về doanh nghiệp và thị trường chung thay vì vội vàng hành động ở thời điểm như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Phiên 24/4 vừa qua thật sự là một phiên bùng nổ về điểm số khi tăng mạnh gần 30 điểm, tuy nhiên khối lượng chỉ đạt mức thấp dù có gia tăng so với phiên trước. Tôi cũng không thấy nhiều cổ phiếu có tín hiệu phá vỡ nền giá hay xuất hiện mẫu hình đảo chiều vào phiên này. Do đó, tôi có phần nghi ngờ phiên bùng nổ này và cần theo dõi thêm tín hiệu.

Tôi muốn thấy một nhịp điều chỉnh tích cực trở lại với áp lực bán yếu khi chỉ số đụng cản, và theo sau là một phiên tăng mạnh trở lại với khối lượng tăng cao. Nếu kịch bản này xảy ra, đó sẽ là phiên “bùng nổ theo đà” chất lượng hơn.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Tôi cho rằng VN-Index tạm thời đã tạo đáy 1 sau khi đã có nhịp “pullback” khoảng 4% từ quanh vùng 1.170 điểm. Đây có thể coi là vùng hỗ trợ đáng kể của chỉ số trong ngắn hạn khi lực cầu đều cho phản ứng tốt khi chỉ số chớm phá vùng này.

Điểm tích cực trong nhịp hồi phục đó là tâm lý thị trường đang dần thể hiện tốt hơn, trong khi bối cảnh kém khả quan vẫn đang bao trùm yếu tố vĩ mô và các thông tin bên lề. Phiên bật tăng của ngày 24/4, mặc dù theo đánh giá của tôi chưa thực sự thỏa mãn một phiên “bùng nổ theo đà” theo tiêu chí thanh khoản, biên độ tăng rộng của phiên đó cho thấy áp lực từ phía cung không còn quá lớn và bước đầu cho thấy sự đồng thuận của phe mua. Những phiên sau đó đều xuất hiện những nhịp giảm sớm, “test” cung nhưng thanh khoản vẫn duy trì thấp, phản ánh nhu cầu xả hàng không bị áp lực và hiện tại tâm lý của thị trường vẫn muốn nắm giữ cổ phiếu.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Dưới góc nhìn của tôi thì tuy phiên ngày 24/4 có nhiều yếu tố thỏa mãn dấu hiệu của phiên “bùng nổ theo đà” như: phiên tăng mạnh, dòng tiền lan tỏa khắp các mã và nhóm ngành, nhiều cổ phiếu tăng mạnh 5-7%, nhưng có một dấu hiệu rất quan trọng lại không thỏa mãn là thanh khoản của phiên ngày 24/4 chỉ cao hơn phiên trước một chút và thấp hơn trung bình 20 ngày khá nhiều. Phiên “bùng nổ theo đà” đủ tiêu chuẩn vẫn có xác suất thất bại nên giai đoạn đầu khi có phiên “bùng nổ theo đà” đủ tiêu chuẩn có tham gia thì chúng ta nên tham gia với tỷ trọng vừa phải và tránh sử dụng margin.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng thị trường đã xác nhận đáy khu vực 1.170 điểm và hồi phục hướng lên vùng điểm 1.210 +/-. Tôi tin đây là vùng đáy của thị trường và việc phục rồi sau đó tạo nền tích lũy trước khi bước vào giai đoạn hồi phục rõ nét hơn. Tất nhiên sẽ còn quá sớm để gọi phiên 24/4 là phiên bùng nổ theo đà mà chỉ nên lại là phiên xác nhận vùng đáy của đợt điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Chỉ số VN-Index đã tăng điểm trở lại sau một tuần đầy “sóng gió” trước đó, từ mức điểm thấp nhất 1.164 điểm lên 1.209 điểm đóng cửa ngày 26/4. Những phiên giảm điểm với khối lượng giao dịch cao nhưng những phiên tăng điểm lại có khối lượng khá dè dặt, tương đối thấp. Điều này có thể đang cho thấy một số lượng lớn nhà đầu tư đang thật sự quan ngại về thị trường chung nên đã hiện thực hóa lợi nhuận của mình và đang đứng ngoài theo dõi những diễn biến tiếp theo.

Như vậy, chưa có điều gì chắc chắn ở thời điểm hiện tại để nói rằng chúng ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn hay thị trường đã tạo đáy để kỳ vọng vào những điều tích cực trong thời gian ngắn sắp tới. Vẫn quan điểm thận trong như đã đề cập trước đây, khi những kỳ vọng là chưa chắc chắn và những vùng giá chưa thật sự an toàn thì nhà đầu tư có thể chọn cho mình “một góc riêng” để tiếp tục theo dõi và đánh giá về doanh nghiệp và thị trường chung thay vì vội vàng hành động ở thời điểm như hiện nay.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Thông tin gây bất ngờ cuối tuần qua là kỳ vọng hệ thống KRX vận hành từ đầu tháng 5 không thành, khiến thị trường thất vọng và cổ phiếu nhóm chứng khoán quay đầu giảm cũng như khiến tâm lý chùng xuống. Anh chị đánh giá tác động của thông tin này như thế nào?

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Việc hệ thống KRX không đưa vào hoạt động đúng như dự kiến vào ngày 2/5 chắc chắn thị trường sẽ có phản ứng nhất định, đặc biệt là các cổ phiếu ngành chứng khoán. Mặc dù vậy, đưa vào vận hành hệ thống KRX là điều rõ ràng, chỉ là nằm ở vấn đề sớm hay muộn. Chúng ta đã có kế hoạch áp dụng từ rất lâu và việc trì hoãn thêm để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru cũng không phải là vấn đề quá lớn. Ngoài ra, trước mắt khi KRX được hoạt động chính thức thì tôi cho rằng sẽ không có quá nhiều sự thay đổi, giao dịch T+0 cũng chưa được đưa vào sử dụng và KRX chỉ là bước khởi đầu cho việc đưa ra những sản phẩm mới sau này. Do vậy, thông tin KRX sẽ tiếp tục bị trì hoãn trên thực tế sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực.

Tuy phiên ngày 24/4 có nhiều yếu tố thỏa mãn dấu hiệu của phiên “bùng nổ theo đà” như: phiên tăng mạnh, dòng tiền lan tỏa khắp các mã và nhóm ngành… nhưng có một dấu hiệu rất quan trọng lại không thỏa mãn là thanh khoản của phiên ngày 24/4 chỉ cao hơn phiên trước một chút và thấp hơn trung bình 20 ngày khá nhiều.

Ông Nguyễn Việt Quang

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi, hệ thống KRX chắc chắn là một điểm sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn và cả dài hạn nên việc chậm đưa hệ thống vào vận hành so với dự kiến sẽ mang lại ít nhiều sự thất vọng với nhà đầu tư. Tuy nhiên, với quyết tâm của Chính phủ nhằm cải thiện, tháo gỡ những khó khăn và hạn chế của thị trường chứng khoán Việt Nam để hướng đến việc thăng hạng trong tương lai thì việc trì hoãn đưa KRX vào vận hành từ đầu tháng 5 chỉ là vấn đề trong ngắn hạn. Những lợi ích mà hệ thống mới mang lại vẫn ở đó và những kỳ vọng của nhà đầu tư vào hệ thống này không những không mất đi mà có thể sẽ ngày một lớn hơn, như một chiếc lò xo được nén lại thật chặt để rồi bật thật xa và mạnh. Đó sẽ là cú hích thật mạnh cho thị trường khi hệ thống KRX chính thức được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Việc KRX lỡ hẹn có lẽ nhà đầu tư đã quá quen thuộc rồi nên chúng ta có thể thấy thông tin ra nhưng lực bán nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không mạnh lắm và thị trường vẫn giữ được sắc xanh, trong khi hôm thông tin KRX đưa vào hoạt động 2/5 thì nhiều cổ phiếu chứng khoán bật tăng trần. Theo tôi KRX đi vào hoạt động khi nào cũng tốt và càng sớm càng tốt nhưng điều quan trọng nhất là khi đưa vào hoạt động hệ thống mượt và không xảy ra lỗi.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tâm lý các nhà đầu tư đôi lúc cũng bị dao động và ảnh hưởng bởi nhiều thông tin, tin đồn và việc giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ bị tác động không nhỏ. Nhìn vào diễn biến thị trường chung để đánh giá tổng thể thì thị trường cũng không diễn biến tệ như nhà đầu tư đánh giá – những nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tin tưởng thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời – pha “tạm nghỉ” vừa qua với vô số lý do cũng không thể ngăn thị trường sẽ phục hồi và tiếp tục xu hướng uptrend của năm.

Trong trường hợp xấu nếu không thể vận hành hệ thống KRX trước thời điểm kỳ đánh giá của FTSE vào tháng 9 tới đây, tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể lỡ hẹn với kế hoạch nâng hạng trong năm 2025, thậm chí có thể có nguy cơ bị loại khỏi danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, thực tế việc trì hoãn thời gian vận hành hệ thống KRX đã từng xảy ra trước đây. Do đó, trước mắt thông tin này chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn. Hiện các bên vẫn đang gấp rút trong quá trình “test” hệ thống mới và chúng tôi tin rằng KRX vẫn sẽ được đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nếu không thể vận hành hệ thống KRX trước thời điểm kỳ đánh giá của FTSE vào tháng 9 tới đây, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể lỡ hẹn với kế hoạch nâng hạng trong năm 2025, thậm chí có thể có nguy cơ bị loại khỏi danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Một số tín hiệu tích cực đã xuất hiện trên thị trường ngoại tệ khi tỷ giá chính thức của các ngân hàng có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, sau khi ngân hàng nhà nước bán USD giao ngay để can thiệp. Liệu tỷ giá có còn là mối lo ngại của thị trường trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuy trên thị trường ngoại tệ tỷ giá chính thức của ngân hàng đã giảm 2 phiên nhưng chưa đáng kể và vẫn đang trong xu hướng tăng và giữ trên mốc 25.000 VND/USD nên tôi đánh giá giai đoạn hiện tại tỷ giá vẫn là mối lo đáng ngại của thị trường trong thời gian tới. Tôi kỳ vọng ra lễ tỷ giá sẽ tiếp tục hạ nhiệt và có những đợt giảm mạnh mẽ hơn khi đó mỗi lo ngại về tỷ giá mới được tiêu trừ.

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Tỷ giá bước đầu đã cho thấy những tín hiệu hạ nhiệt sau khi SBV đã có những động thái bán USD giao ngay để can thiệp, kết hợp với việc nâng trần lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn với mục đích giảm thiểu hoạt động carrytrade của các ngân hàng, giảm áp lực lên nhu cầu USD. Mặc dù vậy, rủi ro đến từ chỉ số đồng USD (DXY) gia tăng đang là vấn đề đáng quan tâm hơn khi lạm phát tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt về mức mục tiêu của chính phủ và FED nhiều khả năng sẽ chưa sớm đưa ra quyết định hạ lãi suất. Điều này trước mắt vẫn là mối lo ngại chính liên quan đến áp lực tỷ giá và cần theo dõi thêm các yếu tố vĩ mô, cũng như địa chính trị trên thế giới.

Theo tôi tỷ giá chỉ là câu chuyện của các tháng đầu năm và sẽ bớt căng thẳng hay chí ít không còn hẳn là mối bận tâm lớn của ngân hàng nhà nước, giới phân tích và kể cả nhà đầu tư ở nửa sau của năm 2024.

Ông Lê Đức Khánh

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Ngân hàng nhà nước đã chính thức can thiệp vào thị trường ngoại hối thông qua việc bán USD giao ngay từ ngày 19/4/2024 với tỷ giá bán can thiệp 25.450 VND/USD. Động thái quyết liệt này đã khiến cho tỷ giá nhanh chóng hạ nhiệt. Tính đến ngày 26/4, tỷ giá USDVND hiện đang giao dịch quanh vùng 25.330 -25.350, giảm hơn 100 pips (-0.5%) so với thời điểm trước khi Ngân hàng nhà nước thực hiện bán USD giao ngay. Tôi cho rằng áp lực của thị trường đã phần nào được xoa dịu khi cơ quan điều hành ứng ra cam kết cung ứng ngoại tệ trong trường hợp tỷ giá căng thẳng.

Tuy nhiên tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, nhu cầu USD vẫn chực chờ. Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 cũng thường là giai đoạn các doanh nghiệp FDI thực hiện chuyển lợi nhuận về nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI cũng như các Ngân hàng thương mại vẫn còn xu hướng găm giữ ngoại tệ khi Fed chủ trương chưa giảm lãi suất đồng bạc xanh ngay. Tất cả những yếu tố này đều có thể sẽ khiến cho tỷ giá tăng trở lại. Vì vậy tôi cho rằng còn quá sớm để loại trừ rủi ro tỷ giá trong các kịch bản sắp tới của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo thống kê do Wikipedia công bố về top các quốc gia nắm giữ dự trữ ngoại hối quốc tế, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện có trên 93 tỷ USD, dữ liệu ngày 1/3/2024, đứng thứ 31 trong bảng thống kê. Chúng ta chưa phải là một quốc gia có nguồn lực mạnh mẽ với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào để dễ dàng điều tiết hay vượt qua những biến động lớn của tỷ giá. Theo góc nhìn của tôi, việc Ngân hàng nhà nước phải bán USD giao ngay để can thiệp chỉ là những hành động điều tiết thông thường của nhà điều hành chính sách tiền tệ. Vấn đề tỷ giá vẫn luôn là một chủ đề nóng với một quốc gia như Việt Nam có mức độ cở mở cao về thương mại nhưng phải giữ biến động của tỷ giá trong một biên độ cho phép để ổn định nền kinh tế. Rõ ràng việc tỷ giá hạ nhiệt là một điều tích cực với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng nhưng chúng ta vẫn luôn xem tỷ giá là một mối lo ngại của thị trường ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Vấn đề tỷ giá hiện tại chỉ là một trong số vô vàn mối lo của các nhà đầu tư và đây không phải là vấn đề quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư cá nhân. Bản chất nhìn về quan điểm đầu tư thì các cổ phiếu riêng lẻ, triển vọng doanh nghiệp, mức định giá so với thị giá sẽ đáng chú ý hơn. Câu chuyện FED điều tiết, điều chỉnh chính sách tiền tệ như thế nào hay câu chuyện tỷ giá có lẽ chỉ mang tính thời điểm. Quá trình phục hồi của nền kinh tế còn nhiều thách thức. Theo tôi tỷ giá chỉ là câu chuyện của các tháng đầu năm và sẽ bớt căng thẳng hay chí ít không còn hẳn là mối bận tâm lớn của ngân hàng nhà nước, giới phân tích và kể cả nhà đầu tư ở nửa sau của năm 2024.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 đang dồn dập xuất hiện và khá nhiều thông tin tích cực. Tuy nhiên trong các lần trao đổi trước anh chị cũng từng cảnh báo giá cổ phiếu phần nào đã phản ánh trước thông tin. Liệu thị trường tháng 5 có thể trông cậy vào mạch thông tin hỗ trợ nào khác?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng dự phóng kết quả kinh doanh quý 2/2024, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp nhóm ngành tài chính, cảng biển, hóa chất, thép, dầu khí… sẽ là động lực khiến giá cổ phiếu sẽ hồi phục giai đoạn tới. Tháng Năm có thể là giai đoạn thuận lợi cho việc mua vào cổ phiếu hơn và việc bán ra. Ngay khi mà thị trường có nhiều thông tin trái chiều, thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu cao như giai đoạn vừa qua thì cơ hội mua vào cổ phiếu cũng hiện hữu hơn. Tất nhiên việc chọn lọc cổ phiếu triển vọng và tiềm năng nhất vẫn sẽ được chú ý với số đông nhà đầu tư. Khả năng FED hạ lãi suất năm nay vẫn có, tăng trưởng GDP, hoạt động đầu tư công, FDI cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu sôi động có thể là động lực khiến thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tích cực hơn không chỉ trong tháng 5 mà kể cả quý 2 và cả năm 2024.

Rủi ro đến từ chỉ số đồng USD (DXY) gia tăng đang là vấn đề đáng quan tâm hơn khi lạm phát tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt về mức mục tiêu của chính phủ và FED nhiều khả năng sẽ chưa sớm đưa ra quyết định hạ lãi suất. Điều này trước mắt vẫn là mối lo ngại chính liên quan đến áp lực tỷ giá

Ông Nghiêm Sỹ Tiến

Ông Nghiêm Sỹ Tiến – Chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KBSV

Kết thúc tháng 4 và nửa đầu tháng 5 cũng là thời điểm đại hội đồng cổ đông và hầu hết kết quả kinh doanh quý 1/2024 đã được công bố ở các nhóm ngành, sau đó thị trường sẽ bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin doanh nghiệp. Nhiều khả năng lúc đó VN-Index sẽ diễn biến phân hóa giữa các nhóm ngành và chủ yếu thông tin sẽ đến từ diễn biến vĩ mô hơn.

Bà Nguyễn Thị Thảo Như – Giám đốc phòng Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 có lẽ đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu trong một vài tuần vừa qua hơn là những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới. Diễn biến của thị trường trong tháng 5 sẽ phụ thuộc nhiều vào sự đánh giá và kỳ vọng của nhà đầu tư về những kế hoạch, hành động và kết quả kinh doanh dự phóng của doanh nghiệp trong phần còn lại của năm nay, đặc biệt là nhiều thông tin được chia sẽ sau một mùa đại hội cổ đông sôi động. Nếu nhìn tổng thể ở thời điểm hiện tại, tôi chưa thấy một thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để tạo cú hích thực sự cho thị trường và diễn biến về giá của các cổ phiếu sẽ bắt đầu phân cực dựa trên những kỳ vọng riêng của từng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Liên – Trưởng phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường thường hay nói rằng “Sell in May and go away” phần nào vì trong tháng 5 thường là giai đoạn trũng thông tin khi hầu hết các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 hay các kế hoạch kinh doanh đều đã được công bố trong tháng 4. Tôi cho rằng sau giai đoạn điều chỉnh sâu vừa qua, thị trường sẽ thận trọng chờ đợi các thông tin tích cực.

Một trong những mạch thông tin tôi cho rằng nên lưu tâm là các tin tức bên lề kỳ họp thứ 7 của Quốc hội. Trong tháng 5, Quốc hội sẽ họp để thông qua nhiều dự luật, trong đó Chính phủ đang gấp rút chỉ đạo các bộ ngành để chuẩn bị trình Quốc hội việc rút ngắn thời điểm áp dụng Luật Đất đai từ 01/07/2024 thay vì 01/01/2025 như đã thông qua trong kỳ họp tháng 1. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo cú huých cho thị trường bất động sản, từ đó tác động lan tỏa đến nhiều nhóm ngành khác. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ thông qua Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi, dự kiến bổ sung thêm nhóm phân bón, qua đó cũng có thể kỳ vọng các diễn biến tích cực đối với nhóm cổ phiếu này. Đồng thời, các diễn biến từ thị trường thế giới như cuộc họp của Fed liệu sẽ đưa tín hiệu “bồ câu” hay “diều hâu” hơn trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt cũng đáng lưu tâm trong tháng 5.

Ông Nguyễn Việt Quang – Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Những lần trao đổi trước tôi có đánh giá thông tin kết quả kinh doanh đã phản ánh vào giá nhưng giai đoạn đó thị trường vẫn đang neo ở mức cao trong khi giai đoạn hiện tại thị trường đang trong một nhịp điều chỉnh mạnh và nhiều cổ phiếu đã chiết khấu về vùng giá tốt, hỗ trợ mạnh. Nên theo tôi, với giai đoạn hiện tại với những cổ phiếu đã chiết khấu về vùng nền hỗ trợ mạnh hoặc vẫn giữ được xu hướng tăng mà ra kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh thì sẽ có nhịp bật tăng tốt. Còn về các yếu tố hỗ trợ khác thì hiện tại tôi vẫn chưa thấy yếu tố nào.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *