Theo đánh giá chung, VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng 1.250 điểm, do đó chưa thể xác nhận đà tăng ngắn hạn kết thúc, song nền tảng tích lũy cho xu hướng đi lên trung hạn vẫn chưa đủ “tin cậy.” 

tích lũy
VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng 1.250 điểm. (Ảnh: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với ba phiên tăng và hai phiên giảm.

Tuần giao dịch kết thúc bằng phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2023. Cụ thể, VN-Index giảm 21,1 điểm (-1,7%) với lực bán chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu bluechip có mức tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Biến động mạnh

Sau phiên khởi đầu tích cực, VN-Index tăng 3,13 điểm (+0,3%). Tuy nhiên ngay sau đó, chỉ số này đã đối mặt với áp lực chốt lời và điều chỉnh trong những phiên tiếp theo.

Phiên giao dịch ngày 5/3, thị trường ghi nhận sự đảo chiều ấn tượng của thị trường khi VN-Index tăng 8,6 điểm (+0,7%) và đây là mức tăng mạnh nhất bốn phiên trở lại đây.

Song, đà tăng của thị trường đã không kéo dài được lâu, do áp lực bán tăng cao và khiến VN-Index giảm 6,2 điểm (-0,5%) vào phiên ngày 6/3.

Dòng tiền vẫn duy trì ở trong thị trường và chuyển tập trung sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mức 1.247,4 điểm, tương đương mức giảm 0,9% so với cuối tuần trước. Bên cạnh đó, chỉ số HNX-INDEX và UpCOM cùng ghi nhận mức tăng nhẹ 0,1% lên 236,3 điểm và 91,2 điểm

Tuần này, các cổ phiếu vốn hóa lớn kéo thị trường đi xuống, tiêu điểm là BID (-3,4%), VCB (-2,3%), VHM (-3,2%). Ngược lại, chỉ số giảm được khoảng cách rơi (trước sự bán tháo ồ ạt của thị trường) nhờ sự dẫn dắt bởi các trụ cột như MSN (+11,4%), BCM (+9,0%) và GAS (+2,5%).

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết thanh khoản của thị trường được cải thiện với giá trị giao dịch trên ba sàn đạt 30.187 tỷ đồng/phiên (tăng 15,9% so với tuần trước). Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng 964 tỷ đồng và chủ yếu là ở sàn HoSE với giá trị 981,4 tỷ đồng (tuần trước, họ mua ròng 108,4 tỷ đồng), sàn HNX ghi nhận mua ròng nhẹ 37 tỷ đồng và sàn UPCOM ghi nhận 20 tỷ đồng.

Chinh phục ngưỡng 1.280 điểm “bất thành”

Ông Hinh nhấn mạnh áp lực chốt lời trên thị trường tăng mạnh khiến chỉ số VN-Index “chinh phục” ngưỡng kháng cự 1.280 điểm bất thành. Đà bán xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng(nhóm dẫn dắt đà tăng thị trường gần đây) và lan rộng ra toàn thị trường. Mặc dù, thị trường trải qua phiên điều chỉnh mạnh trong thứ Sáu tuần trước, song nhà đầu tư không nên hoảng loạn dẫn đến bán tháo cổ phiếu.

“Thực tế, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị phá vỡ khi chỉ số VN-Index vẫn đang giao dịch trên “đường trung bình 20 phiên,” ông Hinh chia sẻ.

Ông Hinh chỉ ra những lo ngại đối với tỷ giá và thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã có tín hiệu lắng dịu, sau khi vượt vùng 24.700 đồng đổi 1 USD, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã lùi dần về vùng 24.650 đồng trong phiên cuối tuần. Do đó, tâm lý thị trường có thể sớm ổn định trở lại và nhà đầu tư nên thận trọng quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm (+/10 điểm).

Theo ông Hinh, nếu chỉ số giữ vững được vùng này, xu hướng tăng của thị trường sẽ được bảo toàn và dòng tiền có thể luân chuyển sang những nhóm cổ phiếu đã có nhịp tích lũy thời gian vừa qua như nhóm thép, chứng khoán, bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa vừa.

Về kỹ thuật, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho rằng dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường điều chỉnh mạnh trong phiên thứ Sáu sẽ thử thách động lực tăng tiếp theo. Chỉ số đang kiểm tra lại ngưỡng 1.250 điểm, do đó chưa thể xác nhận đà tăng ngắn hạn kết thúc. Nếu, VN-Index sớm hồi phục và vượt lên trên ngưỡng 1.250 điểm trong các phiên tới, khả năng chỉ số sẽ có thêm nhịp tăng hướng tới ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đà hưng phấn chỉ số sẽ điều chỉnh trở lại trong kênh 1.150-1.250 điểm, bởi nền tảng tích lũy là cơ sở cho đà đi lên song đến nay vẫn chưa đủ “tin cậy”.

Về trung hạn, ông Thành phân tích mặc dù VN-Index đang trong nhịp tăng mạnh nhưng không hình thành trên nền tích lũy đủ dài, vì vậy khả năng VN-Index điều chỉnh trở lại và vận động trong kênh tích lũy trên là kịch bản dễ xảy ra./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *