Những đánh giá chung cho rằng VN-Index đang vượt lên vùng 1.285 điểm hướng tới 1.300 điểm-1.320 điểm (đỉnh của tháng 8/2022) với động lực hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản và kết quả kinh doanh quý 2.

VN-Index
Hiện, thị trường duy trì vận động trong vùng 1.250 điểm-1.300 điểm của VN-Index. (Ảnh: Vietnam+)

Tuần qua, thị trường chứng khoán chứng kiến sự hồi phục của VN-Index với mức tăng 2,05% (gần 26 điểm) so với tuần trước, đóng cửa tại 1.287 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index tăng 0,78%, lên xấp xỉ mức 245 điểm.

Luân phiên thu hút dòng tiền

Ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), chia sẻ sau tuần giao dịch điều chỉnh và kiểm định lại vùng 1.260 điểm trước đó, VN-Index có phiên tăng mạnh 18 điểm (phiên đầu tuần), nhờ đó các phiên tiếp theo thị trường hầu như giao dịch trong không khí hưng phấn. Hiện, thị trường duy trì vận động trong vùng 1.250 điểm-1.300 điểm của VN-Index.

Trên thị trường, ông Thành cho biết nhiều mã và nhóm mã luân phiên thu hút dòng tiền, lực cầu gia tăng tốt và tập trung vào hai nhóm các mã vốn hóa lớn (trong rổ cổ phiếu) VN30 tăng 1,8% và nhóm mã vốn hóa nhỏ tăng 1,4%.

Việc sớm hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm cộng với nền tảng công nghệ hiện đại như mở tài khoản chứng khoán trực tuyến, giúp lượng khách hàng của VPBankS tăng phi mã.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài tuần qua vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng lên tới 1.561 tỷ đồng trên sàn HoSE và mua ròng tại sàn HNX với giá trị 5,9 tỷ đồng.

Theo ông Thành, tuần này sự kiện đáng chú ý là việc Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) tiên phong trong nhóm các quốc gia G7 cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 4 năm, từ 5% xuống 4,75%. Tiếp nối sau đó vào ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng hạ lãi suất chủ chốt xuống 3,75%. Sự kiện này đánh dấu lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019 và sau sáu lần giữ nguyên chính sách liên tiếp (kể từ tháng 7/2023). Thêm vào đó là đà giảm của giá vàng trên thế giới và các nhà điều hành trong nước tăng cường giải pháp bán vàng thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, giá vàng SJC trong tuần đã quay đầu về khu vực 77 triệu đồng/lượng so với 87 triệu đồng/lượng ở cuối tuần trước (ngày 31/5). Hiện, giá vàng trong nước chênh lệch cao hơn với giá thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Duy trì xu hướng tích cực

Nhận định xu hướng thị trường, ông Thành đưa ra phân tích sau khi kết thúc tháng Năm, VN-Index tăng 4,32% so với tháng Tư, thị trường đã có tuần giao dịch đầu tiên của tháng Sáu khá tích cực. Trong tuần, chỉ số này liên tục chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mỗi khi hướng đến kháng cự 1.295 điểm, tương ứng đỉnh giá tháng Ba. Hiện, VN-Index đóng cửa tại mức 1.287 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất phiên giảm điểm mạnh ngày 15/4 và cũng là đỉnh giá của tháng 6-8/2022. Bên cạnh đó, VN30 tăng lên mức 1308 điểm, đã vượt lên mức giá cao nhất của tháng Ba.

Trong ngắn hạn, ông Thành kỳ vọng VN-Index đang vượt lên vùng giá 1.285 điểm để hướng tới vùng giá 1.300 điểm-1.320 điểm, đây là vùng giá cao nhất tháng 8/2022. Động lực hỗ trợ thị trường từ các yếu tố cơ bản và phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu lớn (như ngân hàng) có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2.

Xu hướng trung hạn, ông Thành cho rằng VN-Index duy trì tích lũy tích cực hướng đến cạnh trên của kênh rộng 1.180 điểm-1.200 điểm đến 1.300 điểm, mở rộng lên 1.320 điểm.

“Điểm cân bằng của kênh tích lũy trung hạn là vùng 1.245 điểm-1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023. Các yếu tố hỗ trợ thị trường như nền kinh tế vẫn đang duy trì tăng trưởng, tình hình kinh tế-xã hội tháng Năm và 5 tháng nối tiếp xu hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và công nghiệp phục hồi tốt, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng mạnh. Lãi suất trên thị đang ổn định trên nền thấp,” ông Thành cho biết.

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán Rồng Việt, các nhà đầu tư bán ròng trong tháng Năm lên tới 15.591 tỷ và đà bán ròng vẫn chưa dừng lại. Với các nhà đầu tư trong nước, thị trường bước sang tháng Sáu những yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước sẽ là những nhân tố “xúc tác” chính.

Nhóm phân tích tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt đưa ra kỳ vọng VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.250-1.320 trong tháng Sáu. Trong kịch bản cơ sở với diễn biến vĩ mô tích cực, chỉ số sẽ duy trì động lượng vượt đỉnh cũ ngắn hạn gần đây. Ở chiều ngược lại, nếu áp lực tỷ giá mạnh hơn có thể khiến Ngân hàng Nhà nước khó giữ được định hướng mặt bằng lãi suất hiện tại, điều này khả năng sẽ gián tiếp tác động tiêu cực lên kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như điểm số của thị trường./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *