Thị trường rung lắc mạnh với biên độ rộng nhưng vẫn tăng điểm. Về ngắn hạn, các đánh giá phân tích cho rằng thị trường vẫn vận động tích cực và VN-Index đang trong nhịp tăng đó.

thị trường
Các nhà đầu tư đang khá lạc quan về xu hướng tăng trưởng của VN30. (Ảnh: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán đã có tuần giao dịch tích cực, VN-Index kết thúc tuần tăng 1,43% lên mức 1.281,80 điểm và bắt đầu tiệm cận vùng giá quanh 1.295 điểm, tương ứng giá cao nhất tháng 8/2022. Bên cạnh đó, HNX-Index kết tuần ở mức 241,58 điểm tăng 0,89% so với tuần trước.

VN-Index vượt lên vùng đỉnh năm 2023

Ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) chia sẻ tuần qua, thị trường đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Tiêu biểu trong đó là Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%-5,5% và dự kiến 3 đợt cắt giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh quyết định giữ lãi suất ở mức 5,25%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã lần đầu tiên tăng lãi suất kể từ năm 2007 và chấm dứt chính sách lãi suất âm duy nhất trên thế giới. Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ quyết định giảm lãi suất, đây là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới giảm lãi suất sau 9 năm. Trong nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 120/2020/TTBTC ngày 31/12/2020…

Theo đó, thị trường đã có tuần giao dịch tích cực trước những thông tin trên. Trong phiên đầu tuần, VN-Index có thời điểm giảm mạnh gần 50 điểm (từ vùng giá 1.270 điểm về 1.220 điểm), song sau đó phục hồi trở lại vùng 1.240 điểm với thanh khoản ở mức kỷ lục gần 48.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, VN-Index ở những phiên còn lại đã lấy lại đà phục hồi và tăng giá mạnh mẽ vượt lên vùng đỉnh năm 2023, tương ứng 1.245 điểm-1.255 điểm và vượt lên vùng đỉnh giá cao nhất 2 tuần trước quanh 1.275 điểm.

Kết quả, thanh khoản trên sàn HoSE đạt 151.877 tỷ đồng, tăng mạnh 20% so với tuần trước. Theo ông Thành, đây là tuần giao dịch có thanh khoản ở mức kỷ lục khi trung bình hơn 30.000 tỷ đồng/phiên, khối lượng giao dịch hơn 1,1 tỷ cổ phiếu/phiên và chỉ thua kém tuần giao dịch cao nhất lịch sử là tuần 19/11/2021. Điều này thể hiện mức độ xoay vòng nhanh, mạnh trong thị trường với nhiều cơ hội sinh lợi ngắn hạn tốt.

Về động thái của nhà đầu tư nước ngoài, họ gia tăng giao dịch và bán ròng với giá trị đột biến 3.177 tỷ đồng trên HoSE. Ngoài ra, họ mua ròng trên HNX với giá trị 90 tỷ đồng.

Quay lại diễn biến thị trường, ông Thành cho hay nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính dẫn dắt thị trường phục hồi sau phiên giảm mạnh đầu tuần và giúp VN-Index vượt lên vùng đỉnh năm 2023, hướng đến vùng đỉnh tháng 8-9/2022 với nhiều mã chứng khoán tăng giá vượt đỉnh gần nhất cùng với thanh khoản gia tăng tốt, nổi bật với TCB (+8,45%), VIB (+7,56%), MBB (+5,25%), BID (+3,83%)… Trong khi, các mã ngành dịch vụ tài chính-chứng khoán đã phân hóa mạnh hơn, song đa số phục hồi kém sau đà giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng là động lực chính trong tuần qua với nhiều mã tăng giá mạnh, vượt vùng giá đỉnh gần nhất, thanh khoản rất đột biến. Ngoài ra, các cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp, cao su… đa số chịu áp lực điều chỉnh khá lớn sau giai đoạn tăng giá tốt vượt trội trên thị trường chung.

Lạc quan về xu hướng tăng trưởng

Trên thị trường phái sinh thị trường chuyển sang giao dịch trên kỳ hạn chính VN30F2404, kết thúc tuần ở mức 1.284,5 điểm, tăng 1,94%, chênh lệch dương 0,36 điểm so với VN30, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang khá lạc quan về xu hướng tăng trưởng của VN30.

Ông Thành phân tích, thị trường rung lắc mạnh với biên độ rộng nhưng vẫn tăng điểm. Về ngắn hạn, thị trường vẫn vận động tích cực và VN-Index đang trong nhịp tăng đó. Nhưng, dự báo thị trường sẽ tiếp tục có những diễn biến bất thường khi VN-Index tiến gần tới ngưỡng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm. VN-Index không dễ vượt ngưỡng 1.300 điểm để hình thành xu hướng đi lên mạnh mẽ, chỉ số nghiêng khả năng sẽ có rung lắc trong khu vực này. Và, thị trường rất có thể sẽ điều chỉnh giảm khi đà tăng ngắn hạn suy yếu đồng thời tâm lý hưng phấn giảm dần.

Do vậy, ông Thành cho rằng đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại, bởi VN-Index đang vận động ở vùng điểm số cao phía trên kênh tích lũy trung hạn khiến rủi ro trước mắt đang tăng lên.

Về trung hạn, ông Thành đánh giá VN-Index đang có đà tăng mạnh nhưng đang vận động trên nền tích lũy chưa đủ dài và tin cậy, khả năng thị trường hụt hơi sau nhịp tăng ngắn hạn và điều này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), cho rằng VN Index ghi nhận tuần giao dịch biến động mạnh khi tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ 1270-1280 điểm. Ở khung đồ thị ngày, chỉ số chung đã chạm đường biên trên của dải Bollinger band (sự kết hợp giữa xu hướng và sự biến động của giá) và có dấu hiệu rung lắc kiểm tra lại khu vực hỗ trợ 1270 – 1280. Chỉ báo dòng tiền CMF (đo lường sự tích lũy và phân phối cổ phiếu) vẫn hướng lên. Điều này cho tín hiệu dòng vốn vẫn tham gia thị trường cùng với các chỉ báo đang cho thấy ở mức cao. Nhờ vậy, VN Index khả năng sẽ sớm tiếp cận khu vực 1300-1310 điểm.

Ở khung đồ thị giờ, nhóm phân tích VCBS cũng chỉ ra hai chỉ báo xu hướng tiếp diễn của cổ phiếu-RSI và đường trung bình động-MACD đang ở vùng cao, nên xác suất các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc tích lũy trước khi có nhịp tăng mới.

Về chiến lược đầu tư, nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên rung lắc điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục theo hướng ưu tiên chốt lãi ngắn hạn với các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận mục tiêu hoặc đã chạm nhưng chưa thể bứt phá khỏi vùng kháng cự đồng thời chuyển sang nhóm cổ phiếu chưa bật mạnh so với nền giá gần nhất./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *