Thừa Thiên Huế xây dựng 4 mô hình du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng tại các địa phương: Thác Kazan, suối Khe Su, điểm du lịch sinh thái thượng nguồn Ô Lâu, suối Pâr Le…

du lịch sinh thái
Thác Nhị Hồ là một thác nước đẹp, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 45km về phía nam

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch Số 250 triển khai thực hiện Đề án “Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái gắn với suối, thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc thực thi đề án này sẽ phát huy những nét đặc trưng riêng của địa phương này, xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch sinh thái tại các điểm suối, thác để đa dạng sản phẩm và tạo nên sự khác biệt, tạo bước đột phá trong phát triển du lịch sinh thái, xây dựng du lịch xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước và khu vực về du lịch.

Mục tiêu chung của đề án này nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp khi đầu tư vào loại hình du lịch sinh thái tại các điểm suối thác; đồng thời, luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất và sẵn sàng trao đổi, thảo luận để giải quyết các kiến nghị, hiến kế của các nhà đầu tư nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến kinh doanh lâu dài và có hiệu quả tại địa phương.

Theo đề án này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng một số mô hình điểm nhấn về du lịch sinh thái gắn với suối thác; rà soát lại các cơ chế, chính sách của địa phương nhằm đảm bảo việc quản lý đất đai, đào tạo nguồn lao động nông thôn. Quy hoạch, đầu tư phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh nổi trội và hấp dẫn về tài nguyên du lịch; tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch sinh thái; từng bước hình thành hệ thống khu, điểm du lịch quốc gia; khu, điểm du lịch các vùng và địa phương. Triển khai thực hiện các nhiệm vụ: Danh mục các Dự án, hoạt động ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển các điểm du lịch sinh thái gắn với suối thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2023 – 2030.

Thừa Thiên Huế ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái gắn với khám phá đa dạng sinh học, du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn, phát triển du lịch làng nghề và du lịch cộng đồng kết hợp lưu trú tại nhà dân. Phát huy tối đa sự tham gia của chính quyền địa phương, người dân và cộng đồng; do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác, hưởng lợi và sự hỗ trợ về chuyên môn của đơn vị tư vấn.

Địa phương này sẽ đầu tư hạ tầng phát triển các điểm du lịch suối, thác. Trong đó sẽ đầu tư nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường vào các điểm du lịch,  tập trung hỗ trợ xây dựng phát triển sản phẩm du lịch. Đồng thời sẽ xây dựng 4 mô hình du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng tại các địa phương: Thác Kazan, Suối Khe Su, Điểm du lịch sinh thái thượng nguồn Ô Lâu, Suối Pâr Le. Hỗ trợ hoàn thiện các sản phẩm du lịch và sản phẩm bổ sung tại các điểm du lịch sinh thái. Đầu tư hệ thống các trò chơi tại các điểm du lịch như: chèo sup, thuyền kayak, trò chơi dây thừng… Hỗ trợ xây dựng các địa điểm “check in”, không gian đẹp tại các điểm du lịch sinh thái.

Ngoài ra, với đề án này, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ còn hỗ trợ công tác tập huấn, đào tạo như: hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, xử lý tình huống trong công tác cứu hộ, cứu đuối; bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng, tập huấn kỹ năng ngoại ngữ, quản lý điều hành và phục vụ khách du lịch. Nâng cao năng lực quảng bá, xúc tiến du lịch của cộng đồng địa phương làm du lịch tại các điểm. Mở lớp truyền nghề cho cộng đồng làm du lịch sinh thái tại các điểm.

Cùng với đó, Thừa Thiên Huế thực hiện việc hỗ trợ công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Giới thiệu, xúc tiến, quảng bá các điểm du lịch sinh thái thông qua các trang thông tin, các diễn đàn du lịch trên Facebook, Intagram, Zalo và các diễn đàn du lịch chính thống khác. Xây dựng sổ tay giới thiệu về các sản phẩm du lịch, tuyến, điểm du lịch sinh thái gắn với suối thác. Xây dựng phim và bộ ảnh giới thiệu về tiềm năng du lịch tại các điểm du lịch sinh thái. Quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch tại các điểm du lịch sinh thái gắn với suối thác theo “Bộ tiêu chí hướng dẫn xây dựng, khai thác và quản lý du lịch sinh thái gắn với suối, thác”. Kêu gọi đầu tư các điểm suối thác có tiềm năng phát triển tốt…

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *