Đại hội đồng cổ đông VIB đã thông qua phương án chia cổ tức với tỷ lệ 29,5% gồm cổ tức tiền mặt, cổ phiếu thưởng và kế hoạch lợi nhuận trước thuế 12.045 tỷ đồng năm 2024.

Anh man hinh 2024 04 02 luc 16.34.32
Đại hội đồng cổ đông thường niên VIB năm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 2/4. (Ảnh: Vietnam+)

Sáng 2/4, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua nhiều phương án quan trọng.

Chia cổ tức, tăng vốn

Đại hội đồng cổ đông VIB đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29,791 tỷ đồng, tăng 17,44%. Đại hội đồng cổ đông cũng đồng thuận với kế hoạch chi 29,5% cổ tức cho cổ đông, với mức tỷ lệ 12,5% cổ tức tiền mặt và 17% cổ phiếu thưởng. Tỷ lệ chia cổ tức cao và cân bằng đã được VIB duy trì thành thông lệ qua nhiều năm, góp phần gia tăng sự tin tưởng và gắn bó của cổ đông dành cho Ngân hàng cũng như tạo nguồn lực để ngân hàng tiếp tục các kế hoạch tăng trưởng.

Đại hội đồng cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 do Hội đồng quản trị đề xuất, bao gồm tổng tài sản đạt 492.000 tỷ đồng, tăng 20%; dư nợ tín dụng đạt 320.600 tỷ đồng, tăng 20%; huy động vốn đạt 315.200 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận trước thuế đạt 12.045 tỷ đồng, tăng 13%. Trong đó, mức tăng trưởng dư nợ tín dụng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào hạn mức của Ngân hàng Nhà nước.

Trong giai đoạn tiếp theo, VIB đặt ra các chỉ tiêu tăng trưởng bền vững, tiên phong về nền tảng quản trị vững mạnh, dẫn đầu về số hóa và luôn nhất quán với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu về chất lượng và quy mô tại Việt Nam, từ đó tăng trưởng năng động và bền vững giá trị vốn hóa cho cổ đông.

Chia sẻ tại Đại hội, Ban lãnh đạo VIB cho biết sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động bán lẻ để hướng đến tầm nhìn trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam về chất lượng và quy mô.

Anh man hinh 2024 04 02 luc 16.35.01
Đại hội đồng cổ đông thường niên VIB năm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 2/4. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, VIB cũng đặt mục tiêu trở thành ngân hàng đối tác hàng đầu cho các doanh nghiệp và tiếp tục là đối tác uy tín, tin cậy của các định chế tài chính ở các mảng kinh doanh tiền tệ, thị trường vốn và ngoại hối.

Lợi nhuận tăng trưởng trung bình 48% trong 7 năm chuyển đổi

Cũng theo Theo báo cáo của Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông, sau 7 năm của hành trình chuyển đổi chiến lược 10 năm (2017-2026), VIB đã thiết lập được một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng vượt trội về quy mô, chất lượng và giá trị thương hiệu, đưa ngân hàng vào nhóm dẫn đầu ngành về hiệu quả kinh doanh, tăng trưởng quy mô tài sản và doanh thu, quản trị chi phí hiệu quả, kiểm soát rủi ro chặt chẽ.

Lợi nhuận của VIB đã đạt mức tăng trưởng bình quân (CAGR) là 48%/năm trong suốt giai đoạn 7 năm qua, mức hiệu quả lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 25%, top đầu ngành trong nhiều năm liên tiếp. Các chỉ số về tăng trưởng doanh thu, hiệu quả hoạt động và kiểm soát chi phí đều vượt trội so với trung bình top 10 ngân hàng niêm yết.

Nhất quán với chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu về quy mô và chất lượng, VIB hiện có tỷ trọng bán lẻ top đầu ngành với tỷ lệ hơn 85% danh mục tín dụng và liên tục dẫn đầu thị phần trong các mảng kinh doanh trọng yếu như cho vay mua nhà, mua ô tô, thẻ tín dụng.

Trong năm 2023, với chiến lược dẫn đầu xu thế thẻ, VIB tiếp tục cho ra mắt thị trường nhiều dòng thẻ mới với các tính năng sản phẩm vượt trội và lần đầu được giới thiệu tại Việt Nam. Sau 6 năm, tổng số thẻ tín dụng lưu hành đạt hơn 700.000 thẻ, tăng gấp 8 lần cùng chi tiêu của khách hàng qua thẻ tín dụng VIB tăng trưởng hơn 10 lần, đạt mốc tổng chi tiêu 4 tỷ USD trong năm 2023, duy trì vị thế tốp đầu thị phần MasterCard tại Việt Nam.

Hệ sinh thái ngân hàng số VIB tiếp tục mở rộng, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đa dạng phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng, góp phần quan trọng giúp VIB tăng thêm 1 triệu khách hàng mới trong năm 2023. Số lượng giao dịch trên nền tảng số đạt hơn 300 triệu giao dịch, tăng hơn 130% so với năm 2022 và tăng 60 lần sau 7 năm, đưa tỷ lệ giao dịch qua kênh số chiếm đến 94% tổng lượng giao dịch bán lẻ.

Quản trị rủi ro vững mạnh

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị, VIB là ngân hàng có tỷ lệ cho vay bán lẻ cao nhất thị trường với hơn 85% cho vay bán lẻ. Bên cạnh mức độ phân tán rủi ro tốt nhất thị trường, VIB cũng thể hiện khẩu vị rủi ro thận trọng trong đó các lĩnh vực có rủi ro tiềm ẩn cao, danh mục cho vay BOT, bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều bằng không trong 4 năm qua.

Anh man hinh 2024 04 02 luc 16.35.39
Đại hội đồng cổ đông thường niên VIB năm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 2/4. (Ảnh: Vietnam+)

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xếp hạng VIB ở nhóm cao nhất ngành dựa trên những đánh giá về mức độ an toàn vốn, chất lượng tài sản, năng lực quản trị, hiệu quả sinh lời, quản trị thanh khoản và các chỉ số về độ nhạy. VIB luôn tuân thủ các chỉ số Ngân hàng Nhà nước đề ra và thường xuyên đi tiên phong trong việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế, trong đó có Basel II, Basel III và IFRS./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *