(Chinhphu.vn) – Chi phí điện năng thấp, hạ tầng trung tâm dữ liệu mạnh mẽ và nguồn nhân lực giỏi là những điểm sáng để Việt Nam vươn lên trong kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).

img7121 1698801402639465365214
Các chuyên gia chia sẻ tại sự kiện Vietnam Venture Summit. Ảnh: VGP/NH

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Quỹ đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Quỹ Golden Gate Ventures tổ chức mới đây, AI được xem là một ngành tiêu điểm để đầu tư nguồn lực và chuyển đổi toàn diện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Tại sự kiện, ông Bryan Pelz, Nhà sáng lập, CEO của Bootloader chia sẻ, quay trở về thời điểm 14, 15 năm trước, chắc chắn chúng ta không thể tưởng tượng được ứng dụng TikTok, Snapchat hay Zalo sẽ tồn tại.

Chúng ta đang ở một giai đoạn chuyển giao đầy thú vị khi những nền tảng như PyTorch, chat GPT… luôn được nâng cấp và cải thiện hằng ngày. Nhiều lập trình viên chọn phát triển ứng dụng dựa trên những nền tảng này và họ không ngừng cải thiện sản phẩm của mình. Vì vậy, AI chắc chắn là một cuộc cách mạng.

Trong phiên thảo luận “Việt Nam trong kỉ nguyên AI”, ông Nguyễn Lê Thành, Phó Tổng Giám đốc Công nghệ, chịu trách nhiệm về chiến lược phát triển công nghệ của VNG và vận hành mảng kinh doanh chiến lược VNG Digital Business, cũng nhấn mạnh, Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực này.

Việt Nam
Ông Nguyễn Lê Thành, Phó Tổng Giám đốc Công nghệ, VNG. Ảnh: VGP/NH

“Hạ tầng, năng lượng và trung tâm dữ liệu là những yếu tố then chốt. Chúng ta cần điện năng để khởi chạy mô hình và Việt Nam là một trong những quốc gia có giá điện rẻ nhất hiện nay nếu so sánh với các nước trong khu vực, như Singapore”, ông Nguyễn Lê Thành cho biết.

Đây là một lợi thế lớn để chúng ta phát triển công nghệ AI và thế hệ GPU tiếp theo ngay tại Việt Nam, cũng như tiềm năng cho kinh doanh Trung tâm dữ liệu để vận hành những hệ thống AI khổng lồ.

Cũng theo lãnh đạo VNG, nguồn nhân lực giỏi với chi phí hợp lý cũng là một lợi thế lớn để Việt Nam cạnh tranh trên thị trường. Mấu chốt để AI phát triển tốt ở Việt Nam, đó là chúng ta có rất nhiều kỹ sư giỏi, nhiều phần mềm và đặc biệt hơn là chi phí nhân công của chúng ta cũng rất hợp lý.

Cùng quan điểm trên, ông Rick Nguyễn, Đồng sáng lập ExtendMe.AI cho biết: “Người Việt Nam rất giỏi toán học. Để làm tốt về trí tuệ nhân tạo, chúng ta cần có kiến thức toán học khá tốt. Vì vậy, có rất nhiều cơ hội để Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này”.

Đặt trong bối cảnh thế giới, ông Bryan Pelz cho rằng, AI khi ở giai đoạn sơ khai đòi hỏi rất nhiều dữ liệu và năng lực xử lý nhưng ở thời điểm hiện tại, việc phát triển ứng dụng đang ngày càng ít tốn kém và nhanh hơn. Đây cũng là cơ hội để mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với các xu hướng mới như Generative AI, theo ông Nguyễn Lê Thành, chi phí huấn luyện cũng như tham chiếu về mô hình ngôn ngữ của AI nói chung vẫn còn rất đắt đỏ.

Dù vậy, như ông Bryan chia sẻ, việc phát triển ứng dụng sẽ ngày càng rẻ theo thời gian. Về mặt nền tảng, các doanh nghiệp non trẻ có thể tái sử dụng những mô hình được thiết kế sẵn và phát triển ứng dụng trên những nền tảng đó. Và những ứng dụng AI thật sự đang hỗ trợ doanh nghiệp vận hành kinh doanh rất hiệu quả.

“Tôi nghĩ thị trường Việt Nam tới đây sẽ xuất hiện rất nhiều các ứng dụng AI, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm năng như y tế và chăm sóc sức khỏe”, ông Nguyễn Lê Thành nhận định.

Nguồn: baochinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *