Nhật Bản luôn nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2022, tổng số vốn đầu tư còn hiệu lực là 69 tỷ USD.

10
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Vietnam+)

Việt Nam cam kết sẽ quyết liệt hơn nữa trong vấn đề xúc tiến đầu tư ra nước ngoài song song với tích cực tạo môi trường đầu tư thuận lợi trong nước để đón các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản.

Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại Lễ trao giải Chương trình “Inno Vietnam-Japan: Fast Track Pitch 2023” (Đổi mới sáng tạo Việt-Nhật: Đường tới thành công) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam phối hợp cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản chủ trì, ngày 3/11.

Chìa khoá đi tới thành công

Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức nhân.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá Chương trình là hành động thiết thực, khẳng định quyết tâm cao của hai Bộ và các cơ quan liên quan trong việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp.

“Đổi mới sáng tạo được xem là chìa khoá dẫn bước tới thành công của mọi thành tố trong nền kinh tế. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều, hỗ trợ doanh nghiệp của nhau hấp thu công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững,” Tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

11
Lễ trao giải Chương trình “Inno Vietnam-Japan: Fast Track Pitch 2023,” ngày 3/11. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản luôn nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Lũy kế đến cuối năm 2022, tổng số vốn đầu tư còn hiệu lực là 69 tỷ USD, xếp thứ ba sau Hàn Quốc và Singapore. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp Việt Nam vào Nhật Bản lại khá khiêm tốn với hơn 19 triệu USD.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và quản lý đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đã chủ trì và phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan dự thảo, trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các cơ chế, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp (như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; các chiến lược, chương trình hành động về cách mạng công nghiệp lần thứ 4…).

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết ngày 28/10 vừa qua, Việt Nam đã khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc với quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam theo hướng nhanh, bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Về phía Nhật Bản, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố kết quả “Khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm 2022.” Theo đó, Việt Nam là quốc gia được ưa thích thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Điều này cho thấy tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó tạo ra một vòng tuần hoàn tích cực hơn nữa trong phát triển nền kinh tế của cả hai nước.

Hóa giải thách thức

Lễ trao giải Chương trình “Inno Vietnam-Japan: Fast Track Pitch 2023” nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN – Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì. Ban Tổ chức cho biết Chương trình được tổ chức tại Việt Nam với mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn đang gặp phải.

Sau hơn 2 tháng kể từ khi công bố chương trình (ngày 29/8), Ban tổ chức đã nhận được gần 100 giải pháp chất lượng. Kết quả, 6 doanh nghiệp và tập đoàn sở hữu thách thức đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Cụ thể, Tập đoàn VinGroup công bố thách thức “Tối ưu hóa dung lượng pin xe điện đã qua sử dụng/hết tuổi thọ trong nền kinh tế tuần hoàn.” Công ty FPT IS thuộc Tập đoàn FPT công bố 2 thách thức “Nền tảng quản lý và giao dịch tín chỉ carbon xuyên biên giới” và “Trợ lý ảo hỗ trợ tra cứu thông tin pháp luật của các bộ ngành.”

Bên cạnh đó, Công ty Công nghệ MoMo đưa ra đề bài liên quan tới “Thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt.” Tập đoàn Kokyu mong muốn các giải pháp giải quyết được vấn đề “Phát triển đô thị bền vững TOKYU Garden City nhằm tạo ra nơi tốt nhất để sống, làm việc và tham quan tại Việt Nam”;

Mặt khác, Tập đoàn Money Forward đưa ra thách thức xoay quanh “Hợp tác và mở rộng để hợp lý hóa B2B SaaS hoặc giải pháp Fintech.” Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) đưa ra đề bài liên quan tới “Phát triển phần mềm sử dụng công nghệ AI”.

Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra giải pháp xuất sắc nhất tương ứng với mỗi thách thức để giới thiệu và trao kỷ niệm chương tại “Lễ trao giải chương trình Inno Vietnam-Japan Fast Track Pitch 2023.” Sáu giải thưởng cao nhất của chương trình là những giải pháp đổi mới sáng tạo xuất sắc nhất, tiềm năng nhất, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình và tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội.

Theo đó, các sản phẩm, giải pháp xuất sắc đạt giải sẽ có cơ hội được doanh nghiệp sở hữu thách thức hỗ trợ phát triển và đầu tư trong tương lai, hướng tới mở rộng thị trường và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Nishimura Yasutoshi đã tiến hành tọa đàm song phương.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đề nghị Bộ trưởng Nishimura tiếp tục quan tâm, ủng hộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung và NIC nói riêng. Bộ trưởng cũng giới thiệu các doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học của Nhật Bản phù hợp có thể đặt văn phòng, trung tâm R&D, nhà máy sản xuất thử nghiệm (fablab) tại NIC Cơ sở Hòa Lạc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn được hợp tác chặt chẽ cùng METI trong các công tác giữa Chính phủ hai bên nói chung cũng như trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tới tham quan, tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết, “Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa phía Nhật Bản và dề nghị Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu hợp tác đầu tư và Việt Nam, tập trung vào những ngành trọng tâm như: chip bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy thông minh, chuyển đổi số, cùng với đó là đầu tư cho trung tâm tài chính quốc tế.”

Bên cạnh đó, ông Nishimura Yasutoshi cũng khẳng định sẽ hỗ trợ một số dự án đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, trong đó ưu tiên tại 2 lĩnh vực Chuyển đổi Số và phát triển xanh. Về tài chính, Nhật Bản đã chuẩn bị một ngân sách tương đương 25.000 tỷ đồng dành cho các quốc gia đang phát triển./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *