Trong đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng nhất trí thiết lập tổ công tác thúc đẩy thực hiện hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế và kinh tế xanh…

370626132 205118742327099 399439 1693138662864
Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về Kết nối kinh tế Việt Nam- Singapore. Ảnh: Đức Trung/MPI.

Chiều 27/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về Kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng.

Tham dự hội nghị có đại diện của các bộ, ngành của Việt Nam và Singapore liên quan tới các hoạt động hợp tác kinh tế thuộc 5 trụ cột: Kết nối năng lượng; Phát triển bền vững; Cơ sở hạ tầng; Kỹ thuật số và Đổi mới sáng tạo và Kết nối (bao gồm các lĩnh vực như Giáo dục, Tài chính, Công nghệ thông tin và Viễn thông, Du lịch, Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ, Giao thông vận tải).

Đây là 5 lĩnh vực trong khuôn khổ hiệp định khung kết nối hai kinh tế được nâng cấp sẽ được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27 – 28/9/2023.

Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005 là Chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 6 nội dung cụ thể, bao gồm: Tài chính; Giáo dục và Đào tạo; Giao thông vận tải; Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ.

Hội nghị lần thứ 17 được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Singapore.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021. Singapore là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 3.031 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70,3 tỷ USD. Các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước (sử dụng trên 7.000 hécta đất, thu hút khoảng 18 tỷ USD vốn đầu tư và tạo việc làm cho hơn 312.000 lao động).

bo khdt 1693138740829
Lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Trung tâm Công nghệ và Sản xuất tiên tiến (ARTC) thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (ASTAR). Ảnh: Đức Trung/MPI.

Tại hội nghị lần này, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 16 (Singapore, tháng 12/2022) đến nay. Đồng thời, thông báo cho nhau tình hình triển khai Bản ghi nhớ về Kinh tế số – Kinh tế xanh Việt Nam – Singapore đã được ký năm 2022. Hai bên cũng đã thảo luận về phương hướng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng, phát triển bền vững.

Đối với quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực tại trụ cột kết nối, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, về đầu tư, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam.

Về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đề nghị Singapore nghiên cứu hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, cán bộ quản lý của Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực.

Về thương mại, phía Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Singapore xem xét mở rộng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như đã trao đổi tại Hội nghị lần thứ 16.

7835b781 4e59 4e31 b985 523b1e0ad28b 1
Lễ ký Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn YCH Group Pte. Ltd (Singapore). Ảnh: Đức Trung/MPI.

Thông qua Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore lần thứ 17, Việt Nam đã khẳng định các quan điểm và mối quan tâm của mình trong hợp tác kinh tế với Singapore nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước; đề nghị phía Singapore nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định kết nối; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Trung tâm Công nghệ và Sản xuất tiên tiến (ARTC) thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (ASTAR) và Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn YCH Group Pte. Ltd (Singapore) về hợp tác đào tạo thực tập sinh Việt Nam về lĩnh vực chuỗi cung ứng và logistics tại Việt Nam và Singapore cũng như hợp tác nghiên cứu thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *