VietinBank đang xây dựng Khung Tài chính bền vững, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ cho danh mục các dự án Xanh và Xã hội.

VietinBank
Ông Lê Duy Hải – Phó Tổng Giám đốc VietinBank và ông Daisuke Nishiyama – Giám đốc Điều hành, Trưởng Bộ phận Phát triển bền vững MUFG trao bản MOU dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng MUFG (Nhật Bản) để hợp tác thúc đẩy ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đặc biệt, MUFG nỗ lực để hỗ trợ VietinBank thu xếp lên tới 1 tỷ USD nhằm phục vụ các dự án phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường, xã hội và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, bên cạnh những hợp tác về tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, MUFG sẽ chia sẻ các kinh nghiệm triển khai ESG, phối hợp với VietinBank đưa ra các kiến nghị, tham vấn tới cơ quan ban hành chính sách chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thỏa thuận JETP.

Ông Colin Chen, Trưởng Bộ phận Tài chính ESG khu vực châu Á-Thái Bình Dương, MUFG cho biết: “Biên bản ghi nhớ được ký kết này tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam. Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SGDs) là nền tảng cho việc thực hiện Kế hoạch tổng thể hành động quốc gia và việc huy động các nguồn lực tài chính bổ sung để đẩy mạnh triển khai Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam.”

VietinBank coi thực hành ESG, thúc đẩy tài chính bền vững, tài chính khí hậu là một trọng tâm trong hoạt động của mình. Ngân hàng đang xây dựng Khung Tài chính bền vững, đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ cho danh mục các dự án Xanh và Xã hội.

1701655251929 4869.jpg
Đoàn công tác VietinBank tại COP28 do Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Minh Bình dẫn đầu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, VietinBank cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động như Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam năm 2023; phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu Tài chính Chuyển đổi châu Á công bố các báo cáo nghiên cứu, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại châu Á; ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững và nhiều hoạt động ý nghĩa khác để lan tỏa cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0.

MUFG và VietinBank đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013. MUFG hiện đang là thành viên Nhóm công tác của Liên minh tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 (GFANZ) cam kết tham gia hỗ trợ triển khai JETP (thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng) cho Việt Nam./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *