VN-Index nối dài đà tăng lên vùng 1.275 điểm trong phiên sáng 14/3, nhưng từ phiên chiều đột ngột xoay chiều sang sắc đỏ và nới rộng biên độ giảm trước khi đóng cửa tại 1.264,26 điểm.

Sau hai phiên tăng mạnh để chinh phục mốc 1.270 điểm và tiến vào vùng đỉnh 18 tháng, VN-Index được nhiều nhóm phân tích kỳ vọng tiếp tục đi lên và sớm quay lại mốc 1.300 điểm. Một số công ty chứng khoán cho rằng tâm lý nhà đầu tư cũng đang lạc quan trở lại khi thanh khoản thị trường diễn biến đồng thuận với điểm số.

Thực tế phiên giao dịch sáng 14/3 càng củng cố cho nhận định này khi VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian và có lúc chạm mốc 1.275 điểm. Tuy nhiên, diễn biến này không kéo dài lâu, đặc biệt là từ phiên chiều. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đột ngột xoay chiều sau giờ nghỉ trưa và liên tục nới rộng biên độ giảm. Chỉ số có thời điểm mất hơn 9 điểm so với tham chiếu, lùi về sát vùng giá 1.260 điểm.

Dòng tiền tích cực giải ngân trong những phút cuối phiên giúp đà giảm được thu hẹp. Nhờ đó, VN-Index đóng cửa tại 1.264,26 điểm, mất 6,25 điểm so với tham chiếu và chấm dứt mạch tăng 2 phiên trước đó.

VN-Index
Những cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index trong phiên 14/3.

Số lượng cổ phiếu giảm trên sàn TP HCM hôm nay lên đến 292 mã, vượt xa số lượng cổ phiếu tăng là 193 mã. Sắc đỏ áp đảo hoàn toàn trong rổ VN30 khi có đến 22 mã giảm, 4 mã giữ nguyên ở tham chiếu và 4 mã giảm điểm. GAS, VIC, GVR và PLX là 4 cổ phiếu vốn hoá lớn ngược dòng thị trường trong khi các mã khác hầu hết giảm 1-2,5% so với tham chiếu.

Nhóm ngân hàng chịu áp lực bán mạnh nhất khi toàn bộ cổ phiếu đảo chiều từ giá tăng trong phiên sáng thành giảm lúc đóng cửa, trừ SSB giữ nguyên tham chiếu. CTG là mã có biên độ giảm mạnh nhất khi mất 2%, còn 34.450 đồng.

Nhóm thép cũng ghi nhận trạng thái giảm đồng thuận khi tất cả cổ phiếu đều đóng cửa dưới tham chiếu dù tăng mạnh trong phiên sáng. POM, HSG, HPG hôm nay cùng mất 1,5% so với tham chiếu.

Trong khi đó, chứng khoán nhóm ngành bùng nổ trong hai phiên giao dịch giữa tuần – hôm nay chứng kiến sự phân hoá mạnh. Một số cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán như BSI, AGR, HCM, VND, SSI giảm điểm trong khi VIX tăng 3,5% hay VDS tăng 1,4%. Tương tự, cổ phiếu bất động sản cũng phân làm hai thái cực khi nhiều mã như QCG, AGG, NBB, NVL, PDR, DXG đóng cửa trong sắc đỏ còn HDG, VIC, HDC, DIG, HQC đồng loạt tăng trên 1,5%.

VN-Index đi xuống nhưng tổng khối lượng giao dịch phiên hôm nay tiếp tục cải thiện, đạt hơn 1,05 tỷ cổ phiếu và là mức cao nhất kể từ đầu tuần. Giá trị giao dịch đạt 27.962 tỷ đồng, tăng gần 1.700 tỷ đồng so với phiên hôm qua. SSI đứng đầu bảng xếp hạng thanh khoản với 1.506 tỷ đồng, tiếp đến là VIX hơn 970 tỷ đồng và DIG hơn 967 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giải ngân 2.293 tỷ đồng để mua hơn 59,3 triệu cổ phiếu trên sàn TP HCM. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhóm này bán ra đến 3.204 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa giá trị bán ròng trong phiên hôm nay lên đến 911 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay mua ròng nhiều nhất ở SSI với giá trị ròng 257 tỷ đồng.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *