Trong thời gian qua cũng như sắp tới, công tác quản lý bệnh viện dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức; trong đó có vấn đề quản lý tài chính, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

y tế
Các bác sĩ thực hiện một ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong thời gian qua, ngành y tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế công lập xuất hiện nhiều hơn kể từ sau giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 16/3, tại Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giám đốc các bệnh viện trao đổi thẳng thắn với các đơn vị có liên quan để giải quyết những vấn đề vướng mắc về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư máy móc, thiết bị y tế, thanh quyết toán bảo hiểm y tế… nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về công tác đấu thầu và Bộ Y tế đang nỗ lực tối đa để hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh viện về mặt cơ chế, chính sách. Trong thời gian qua cũng như sắp tới, công tác quản lý bệnh viện dự báo vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức, trong đó có vấn đề quản lý tài chính, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, quản lý nhân sự và quản lý chất lượng bệnh viện, cần thiết sự thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới.

Do đó, Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện là một diễn đàn lớn để trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, bảo đảm an toàn, hiệu quả trong khám chữa bệnh, tạo sự hợp tác gắn kết, sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật giữa các bệnh viện trong khu vực cũng như cả nước để giải quyết những khó khăn ngành y tế đang gặp phải.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những nội dung quan trọng liên quan tới các điểm mới trong Luật Khám, chữa bệnh và Luật Đấu thầu trong lĩnh vực y tế; Quản lý chất lượng bệnh viện, an toàn người bệnh, nhân lực y tế và các điểm mới của Nghị định trong bảo hiểm y tế và Nghị quyết về chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Anh man hinh 2024 03 16 luc 18.51.45
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Hoàng Cương – Trưởng phòng chính sách, Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết từ đầu năm 2024, khi Luật Đấu thầu mới có hiệu lực áp dụng, đã có trên 1 vạn gói thầu các ngành nghề phát hành hồ sơ mời thầu theo luật mới, trong đó có mua sắm cho y tế.

Ngày 27/2, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, là cơ sở để các bệnh viện triển khai ngay việc mua sắm mà không cần chờ sự ra đời của những thông tư hướng dẫn.

Nghị định này cho phép các bệnh viện có thể xác định giá gói thầu theo báo giá, kể cả trường hợp có một báo giá thì cũng lấy báo giá đó làm giá dự kiến cho gói thầu, hoặc có nhiều báo giá thì có thể lấy giá dự kiến từ gói thầu giá cao nhất.

Ông Hoàng Cương cho biết đến nay cơ quan quản lý đã hoàn thiện xây dựng các thông tư hướng dẫn thi hành Luật để chuẩn bị ban hành.

Và trong khi chờ các văn bản hướng dẫn này, đại diện nhiều bệnh viện thừa nhận chưa thể dễ dàng đấu thầu mua sắm đủ thuốc, vật tư.

Một lãnh đạo bệnh viện phân tích thuốc và vật tư y tế là hàng hóa đặc biệt không thể đấu thầu giống như các mặt hàng thông thường khác nên nếu chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể bệnh viện chưa thể làm được. Ngay cả việc áp giá gói thầu của các bệnh viện khác làm căn cứ mua sắm thì đặc thù bệnh viện cũng không thể mua đủ mặt hàng như nhu cầu sử dụng thực tế, có thể chỉ dùng một vài tháng và chỉ được thực hiện 1 lần trong năm.

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay Luật Đấu thầu tháo gỡ nhiều về mua sắm thuốc và vật tư, nhưng kể cả khi doanh nghiệp báo giá, kê khai trên hệ thống cũng chưa chắc đã an toàn bởi có thể doanh nghiệp nâng khống giá.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay về mặt nguyên tắc thì Nghị định 24 đã tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, trong thực tế cần phải quy định cụ thể hơn, đó là mặt hàng nào thì thuộc diện đấu thầu tập trung của trung ương, mặt hàng nào thì thuộc diện đấu thầu tập trung cấp địa phương và mặt hàng nào được phép đấu thầu tại bệnh viện. Như vậy, vẫn phải chờ thông tư hướng dẫn cụ thể…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết đã nhận được những ý kiến phản ánh của cơ sở y tế về tình trạng thiếu và nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế trong quá trình chờ những hướng dẫn cụ thể để thực hiện Luật Đấu thầu sửa đổi. Bộ Y tế đang tập trung xây dựng để ban hành những thông tư hướng dẫn thực hiện, giải quyết rốt ráo tình trạng này./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *