Phó tổng giám đốc Sungroup đề xuất người nước ngoài cũng có thể mua bất động sản nghỉ dưỡng, vừa giúp thu hút ngoại tệ vừa quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững sáng nay (15/11), bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group, nêu một số kiến nghị về sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng.

bất động sản
Bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó tổng giám đốc Sun Group nêu đề xuất tại Hội nghị ngày 15/11. Ảnh: VGP

Người nước ngoài hiện chỉ được mua nhà ở, chưa được mua các hình thức khác như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Nhưng theo bà Hoài Anh, người nước ngoài thực tế có nhu cầu này và tại các quốc gia ở khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, loại hình trên đang phát triển khá mạnh mẽ, thu hút nguồn đầu tư ổn định.

Theo đại diện Sun Group, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản sẽ góp phần thu hút lượng khách lớn tới Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm, khám phá, giải trí. Từ đó, du khách quốc tế có thời gian lưu trú dài ngày hơn, chi tiêu nhiều hơn, quay trở lại nhiều lần và mở ra những cơ hội đầu tư lớn.

“Việc mở rộng đối tượng mua bất động sản nghỉ dưỡng là người nước ngoài sẽ thu hút lượng ngoại tệ lớn; góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh Việt Nam thân thiện, yên bình, đáng sống ra thế giới”, bà Hoài Anh nói thêm.

Vì vậy, Sun Group cho rằng cần xây dựng chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài và bất động sản nghỉ dưỡng, giúp tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. “Khi xây dựng cơ chế, chính sách, cần lưu ý cụ thể từ khâu điều kiện mua, quy định thanh toán, loại hình kinh doanh, chuyển lợi nhuận…”, bà nói thêm.

Đề xuất cho người nước ngoài sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng không phải lần đầu được nhắc tới. Trong báo cáo hồi tháng 8, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) từng kiến nghị cho phép người nước ngoài mua nhà từ công dân Việt Nam, cá nhân nước ngoài được mua các bất động sản du lịch với lý do “đây là các sản phẩm cao cấp, khó thanh khoản, phù hợp với khả năng chi trả của người nước ngoài”. “Việc bán nhà cho người nước ngoài sẽ có thể giải quyết lượng lớn tồn kho này, giúp thị trường trở nên sôi động hơn”, VARS đánh giá.

Tổng lượng tồn kho các tài sản nhà liền thổ ven biển, theo một báo cáo hồi tháng 7 của Bộ phận R&D DKRA Group, lên xấp xỉ 30.000 sản phẩm. Riêng sản phẩm biệt thự biển, tồn kho lũy tiến đến cuối quý II lên đến 15.000 căn cả miền Bắc và Nam. Ở phân khúc nhà phố, shophouse biển, tồn kho đến cuối tháng 6 cũng vào khoảng gần 15.000 căn.

VAR cũng lưu ý phải đảm bảo yêu cầu về an ninh, quốc phòng và không gây ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội, tái định cư, nhà cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Cụ thể, quy định tại dự thảo luật có thể giữ tỷ lệ mua cũng như bổ sung các khu vực được phép mua.

Tại một hội thảo hồi tháng 2 ở TP HCM, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam, dẫn số liệu trong gần 5.000 giao dịch CBRE thực hiện gần 10 năm qua cho thấy, 45% thuộc về khách hàng nước ngoài. Trong đó, nhu cầu đứng đầu từ Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, sau đó là châu Âu, Mỹ.

Theo Luật Nhà ở 2014 hiện hành, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà tại Việt Nam qua mua, thuê mua, nhận tặng cho, thừa kế… và chỉ được mua nhà (căn hộ chung cư, nhà riêng lẻ) trong các dự án thương mại nhưng trừ khu vực an ninh, quốc phòng. Người nước ngoài được mua tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư và không quá 10% số lượng biệt thự, nhà riêng lẻ trong dự án.

Số liệu hồi tháng 6 của Bộ Xây dựng cho biết, lượng người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam chỉ khoảng 3.000 căn, chủ yếu là chung cư, sau 9 năm luật có hiệu lực.

Có cho người nước ngoài sở hữu bất động sản Việt Nam hay không cũng là chủ đề nhận được nhiều thảo luận tại nghị trường vừa qua. Tại báo cáo vừa gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng kiến nghị sửa quy định theo hướng người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở có thời hạn (như luật hiện hành) nhưng không gắn với quyền sử dụng đất và chỉ được gia hạn sở hữu nhà một lần. Những người Việt mua lại nhà ở của người nước ngoài được hưởng quyền, nghĩa vụ như công dân trong nước.

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tại kỳ họp Quốc hội tháng 6, một số đại biểu Quốc hội cho rằng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc nhóm được sở hữu nhà ở là chưa chặt chẽ, có thể mâu thuẫn với luật khác.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật) cho rằng cần cân nhắc kỹ vì đây là vấn đề nhạy cảm. Thời gian qua dư luận rất bất bình khi không ít người nước ngoài núp bóng cá nhân, tổ chức người Việt Nam thâu tóm nhiều đất đai ở các địa phương. Ông cũng kiến nghị bổ sung thiết chế quản lý để hạn chế tình trạng này.

Đại biểu Trần Chí Cường (Trưởng ban Kinh tế Ngân sách, HĐND TP Đà Nẵng) lo ngại việc quy định như dự thảo Luật có xung đột với các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến khác tại hội nghị cũng đề cập các giải pháp phát triển du lịch và các chính sách về đất đai, sở hữu bất động sản. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel, cho rằng Luật Đất đai cần quan tâm phát triển các khu du lịch. “Dự thảo Luật Đất đai đang trình Quốc hội bỏ sót phần du lịch, chúng tôi đề nghị xem xét lại”, ông cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, du lịch là ngành kinh tế mang tính đặc thù, cũng tương đối nhạy cảm đối với các yếu tố liên quan đến an ninh chính trị, cạnh tranh chiến lược, hoặc liên quan đến kinh tế, văn hóa. Bên cạnh Luật Du lịch, ông cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và các văn bản liên quan để quy định cụ thể, chi tiết, thống nhất về khái niệm, bản chất, các hình thức, mục đích sử dụng bất động sản du lịch.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *